Coworking Space là gì? Phù hợp với đối tượng nào?

coworking space 1

Coworking Space ra đời và mang đến những điều nổi trội hơn văn phòng truyền thống. Trong bài viết này, Empire city sẽ cùng bạn tìm hiểu những lợi ích mà mô hình này sở hữu.

1. Coworking Space là gì?

Theo như tên gọi, Coworking Space là không gian làm việc chung và đang đóng một vai trò phổ biến và dần trở thành xu hướng của thế giới. Từ những năm 2002, Coworking Space đã dần bước vào Việt Nam phát triển không những về số lượng, chất lượng mà còn phát triển về quy mô người dùng.

Tu van can ho Empire City

coworking space 1
Coworking Space là gì?

Để hiểu đúng về mô hình này rất đơn giản, Coworking Space được chia làm hai phần đó là “Coworking” và “Space”. Cụ thể hơn, “Space” là làm việc chung trong một không gian rộng lớn, văn phòng làm việc được chia ra dành cho nhiều doanh nghiệp, công ty và đơn vị khác nhau. Việc nhiều cá nhân khác nhau sử dụng chung không gian liên quan đến cơ sở hạ tầng, các dịch vụ văn phòng sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống.

Bên cạnh đó, phần thiết kế của không gian làm việc chung mang tính hiện đại với nhiều ý tưởng khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu đơn vị, tăng sự hứng thú khi làm việc và tính sáng tạo của từng thành viên. “Coworking” mang tính cộng đồng, các cá nhân giao lưu, chia sẻ, tạo nên những mối quan hệ kinh doanh. Mô hình này giúp hiệu suất công việc được đẩy lên cao nhất. Những hoạt động như giải trí, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm,…giữa các thành viên là chìa khoá để gắn kết cộng đồng trong một không gian làm việc chung.

2. Các đối tượng phù hợp với mô hình Coworking Space

2.1 Những người làm việc tự do

coworking space 2
Mô hình này rất phù hợp với Freelancer

Freelancer hay còn được gọi là người làm việc tự do, được các công ty lớn và nhỏ thuê để hoàn thành các bài tập theo kỹ năng của từng người. Công việc của freelancer mang tính chất di động, không cố định và không bị ràng buộc tại một nơi nào đó, ví dụ như công ty. Vì vậy, mô hình Coworking Space là một sự lựa chọn phù hợp cho những người có tính chất công việc di động.

Thay vì phải làm việc tại nhà tù túng hay tại quán cà phê ồn ào, thì đây là nơi làm việc tuyệt vời cho những người làm việc tự do. Không gian làm việc chung mang đến cho họ có cảm giác sở hữu riêng văn phòng, môi trường làm việc cũng mang đến một luồng năng động sáng tạo. Không những thế, cơ hội mở rộng các mối quan hệ của họ rất cao, giao lưu kết bạn, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và từ đó các sự hợp tác cũng được hình thành và phát triển.

2.2 Doanh nghiệp vừa và nhỏ

coworking space 3
Doanh nghiệp cũng rất ưa chuộng sử dụng mô hình Coworking Space

Không gian làm việc chung đã phần nào chiếm hữu được sự yêu thích từ các công ty có quy mô vừa và nhỏ nhờ vào thiết kế, cơ sở hạ tầng và giá cả mà mô hình mang đến. Sở dĩ sự yêu thích được hình thành là do các văn phòng truyền thống sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc sửa chữa cũng như chi phí vận hành hàng tháng.

Coworking Space cũng được thiết kế các phòng làm việc riêng để đảm bảo tính bảo mật thông tin cũng như tôn trọng quyền riêng tư. Đến với Coworking Space thì việc tăng giảm nhân sự cũng như quy mô văn phòng diễn ra rất đơn giản, không phát sinh chi phí đầu tư tài sản hay chuyển đổi văn phòng, rất tiện cho các doanh nghiệp.

2.3 Các công ty doanh nghiệp tập đoàn lớn

coworking space 4
Tập đoàn lớn đang triển khai mô hình làm việc Coworking Space

Hiện nay, các tập đoàn lớn đã dần dần chuyển sang quy mô làm việc chung. Bên cạnh việc tiết kiệm các chi phí lớn thì tiếp thu luồng năng lượng tích cực từ các doanh nghiệp khác cũng rất quan trọng. Xã hội ngày càng phát triển và các tập đoàn mong muốn nhân viên của họ sẽ nhận thêm sự năng động, trẻ trung của các nhóm startup để từ đó khơi dậy tinh thần lao động hăng say và tăng cường năng suất lao động. Nhân viên sẽ có thêm cơ hội mở rộng quan hệ, giao tiếp giữa các thành viên, nâng cao kiến thức, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

3. Ưu và nhược điểm của mô hình Coworking Space

3.1 Ưu điểm

  • Không gian mở giúp năng suất làm việc tăng cao: Coworking Space được trang bị đầy đủ nội thất hiện đại tạo sự thoải mái khi làm việc, giúp quá trình làm việc đạt hiệu quả cao hơn.
  • Cơ hội cao trong việc kết hợp giữa các doanh nghiệp: Tại đây, ta có thể học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức hay ho từ nhiều cá nhân và tạo mối quan hệ gắn kết.
  • Khơi dậy khả năng sáng tạo của từng cá nhân: Từ việc học thêm nhiều điều hay, mỗi cá nhân sẽ sở hữu riêng khả năng sáng tạo cho mục đích mà mình đang hướng đến.
  • Mức tiêu chi phí hợp lý: Điểm đặc biệt của mô hình Coworking Space chính là chi phí thuê khá là rẻ và có thể sử dụng hết các tiện ích tại đây.

3.2 Nhược điểm

  • Tính cạnh tranh cao: Đôi khi làm việc tại không gian mở sẽ tồn tại đối thủ cạnh tranh, đòi hỏi phải có sự khéo léo trong từng cử chỉ, hành động.
  • Thông tin và sự riêng tư không được đảm bảo: Vì mô hình được thiết kế không có vách ngăn dẫn đến thông tin bị “nhìn lén” và gây ảnh hưởng đến sự riêng tư của từng người.

Nếu bạn đã hiểu rõ được Coworking Space là gì thông qua bài viết này, bạn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng mà mô hình này mang đến cho từng cá nhân. Và sắp tới đây. Empire City sẽ sở hữu cho mình mô hình Coworking Space giúp bạn làm việc một cách thoải mái, học hỏi thêm nhiều kiến thức và mở rộng mối quan hệ hàng xóm với nhau.

Bài viết liên quan: Coworking Space sắp có mặt tại Empire City

Không gian làm việc tại Empire City sẽ khiến cho ai ai cũng phải “mê hoặc” bởi tính hiện đại và tiện nghi, phục vụ tối đa đem đến sự hài lòng cho từng thành viên. Nắm bắt nhu cầu của từng đối tượng với nhiều ngành nghề khác nhau, tòa tháp 88 tầng hứa hẹn sẽ trang bị những không gian làm việc phù hợp với mỗi người mỗi nghề.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *