Có đấu giá lại các lô đất ở thủ thiêm không?

đấu giá lại các lô đất ở thủ thiêm 3

Sau khi bị bỏ cọc, có đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm hay không? Đây là vấn đề mà dư luận đang quan tâm sau khi các cơ quan nhà nước tiến hành hủy bỏ kết quả đấu giá đợt trước. Cùng Empire City tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

1. Lô đất vàng Thủ thiêm ở đâu?

4 lô đất “vàng” Thủ Thiêm tọa lạc ngay sát chân cầu Thủ Thiêm. Đây là vị trí đắc địa để kết nối với quận Bình Thạnh và khu vực trung tâm bằng hệ thống hạ tầng giao thông được TP.HCM chú trọng đầu tư trong những thập kỷ qua. Từ vị trí của các lô đất này có thể nhìn thẳng về Landmark 81 – được coi là biểu tượng của thành phố.

tu-van-can-ho-doc-quyen

Đã từng đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm và có chủ sở hữu riêng của từng lô vào năm 2021 với ký hiệu lần lượt là: 3 – 5; 3 – 9; 3 – 8; 3 – 12. Trước đó, tất cả các lô đất này đều là tài sản của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM với tổng diện tích lên đến hơn 30.000 m2.

đấu giá lại các lô đất ở thủ thiêm
Lô đất vàng Thủ Thiêm nằm ở vị trí đắc địa với nhiều tiềm năng sinh lời

Trên thực địa, tất cả các lô đất này chủ yếu có địa hình là đầm lầy, hồ nước và cây cối mọc um tùm xung quanh. Kể từ khi các lô đất này được đấu giá thì hiện trạng vẫn chưa có sự thay đổi do chưa được đầu tư xây dựng và bị bỏ trống.

Theo thông tin Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản, 4 lô đất “vàng” Thủ Thiêm sau khi đấu giá thành công thì mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị có kết hợp chức năng thương mại và dịch vụ. Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm theo đúng quy định với nhà đầu tư kể từ thời điểm có hiệu lực công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng. Người mua nhà ở sẽ gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

2. Sẽ đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm đã bỏ cọc?

Lần lượt bỏ cọc và hủy kết quả đấu giá các lô đất “vàng” Thủ Thiêm

Trước đó, TP.HCM đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất “vàng” ở Thủ Thiêm với số tiền đấu giá hơn 37.000 tỉ đồng vào ngày vào ngày 10-12-202. Sự kiện này từng tạo nên một cuộc “chấn động” dư luận khi mức giá đạt cao kỷ lục, lên đến 2,4 tỉ đồng/m2 tại lô 3-12.

đấu giá lại các lô đất ở thủ thiêm 3
Các lô đất lần lượt bị hủy kết quả đấu giá

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thành nghĩa vụ đối với các cơ quan nhà nước về khoản tài chính theo đúng quy định của hợp đồng đấu giá thì cả 4 đơn vị trúng thầu đều không làm được. Có hai đơn vị trúng đấu giá đều bỏ cọc, hai đơn vị còn lại bị cưỡng chế tài khoản nhưng không đủ theo quy định và bị buộc hủy bỏ kết quả. Chính vì thế, TP.HCM đang nghiên cứu để thực hiện đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm.

Gần đây, chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, cho biết địa phương đã giao các sở ngành chuyên môn có liên quan tiến hành tham mưu về việc hủy kết quả trúng đấu giá và nghiên cứu phương án tái đấu giá.
Theo ông Mãi, qua vụ việc đấu giá tại các lô đất “vàng” của Thủ Thiêm, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng tiến hành nghiên cứu và rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Từ kết quả nghiên cứu, thành phố sẽ đưa ra quyết định lô đất nào có thể tiếp tục đấu giá và lô đất nào có thể dừng lại.

Đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm

Sau khi hoàn thiện nghiên cứu và các thủ tục, TP sẽ tính toán đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, định giá và thời gian cụ thể để tiến hành công việc này vẫn chưa được quyết định. Cùng với đó, TP.HCM sẽ làm lại quy trình đấu giá mới. Do đã hết thời hạn về tư vấn, thẩm định nên mức giá ban đầu đã từng thực hiện ở lần đấu giá trước sẽ không được áp dụng trong lần tới đây.

Hiện nay sẽ mất ít nhất từ 3-6 tháng để có thể thực hiện đầy đủ và đúng quy trình, từ khâu làm giá, phê duyệt giá, lập kế hoạch tổ chức đấu giá, sau đó mới tiến hành tổ chức đấu giá công khai và cuối cùng là công nhận kết quả đấu giá, giải quyết các khiếu nại (nếu có)…

đấu giá lại các lô đất ở thủ thiêm 2
Cần nghiên cứu và đưa ra phương án tối ưu hơn khi đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm

Để tránh tình trạng bỏ cọc hay các vấn đề tiêu cực khác sau khi đấu giá, cần rà soát và siết chặt hơn đầu vào của các đơn vị có nhu cầu đấu thầu. Đây là một trong những phương án nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng khi đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm.

Nếu đơn vị có năng lực thật, những người thực sự có năng lực, điều kiện, tâm huyết và nhu cầu đầu tư… thì đưa ra những tiêu chí để lựa chọn, sàng lọc các nhà đầu tư đó. Những doanh nghiệp “ảo” hoặc mới thành lập 1-2 tháng, nguồn vốn chưa thực sự ổn định và đủ vững chắc thì sẽ loại ngay để tránh lặp lại tiền lệ.

Như vậy, bài viết trên của Empire City đã nêu chi tiết vị trí lô đất thủ thiêm ở đâu, cùng với những vấn đề có liên quan đến những lô đất “vàng” này. Hy vọng, qua bài viết, bạn đọc có được các thông tin về việc đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *