Toàn cảnh khu tái định cư thủ thiêm

khu tái định cư thủ thiêm

Khu tái định cư Thủ Thiêm có hàng nghìn căn hộ rơi vào tình trạng bỏ hoang không có người sử dụng. Trong khi đó, có rất nhiều người dân khu vực này không có chỗ ở, phải sống ven các con kênh rạch. Cùng Empire City tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Khu tái định cư Thủ Thiêm thất bại vì mức giá quá cao

khu tái định cư thủ thiêm
Khu tái định cư bị bỏ hoang hàng nghìn căn hộ

Khu tái định cư Thủ Thiêm có 3.790 căn hộ chuẩn bị đem đấu giá. Tổng toàn bộ diện tích của các căn hộ cần đấu giá là hơn 38,4 ha. Trong khi đó, dự án có 12.500 căn hộ được xây dựng phục vụ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

tu-van-can-ho-doc-quyen

Được biết, dự án đã hoàn thành và đi vào sử dụng từ năm 2015, nằm tại vị trí trung tâm của Quận 2 cũ (nay đã là thành phố Thủ Đức). Đây là vị trí vô cùng thuận tiện để di chuyển đến quận 1 và khu vực trung tâm. Đến năm 2017, các căn hộ này được đưa vào đấu giá với tổng mức giá 8.800 tỷ đồng. Đến năm 2018, các căn hộ này tiếp tục được mang ra đấu giá ở mức 9.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hai lần thực hiện đấu giá, cũng không có nhiều doanh nghiệp hay các nhà đầu tư thực sự quan tâm và có nhu cầu sở hữu.

UBND TP.HCM lại tiếp tục yêu cầu hoàn chỉnh hồ sơ để tiến hành tổ chức đấu giá các căn hộ này trước ngày 15/6/2021. Mức giá có nhỉnh hơn so với lần thứ 2, khoảng 9.900 tỷ đồng. Các căn hộ này sẽ trở thành nhà thương mại, chủ sở hữu có quyền thực hiện mua bán hoặc chuyển nhượng tùy nhu cầu sau khi trúng đấu giá. Trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư và xây dựng dự án mới tại khu đất này, thì cần tiến hành đề xuất dự án lên UBND TP.HCM. Sau đó, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết, đóng góp tài chính theo nghĩa vụ và đúng quy định với nhà nước.

khu tái định cư thủ thiêm 2
Mức giá bán căn hộ tại khu tái định cư chưa thiết thực và đúng đối tượng

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tình trạng hàng nghìn căn hộ tại khu tái định cư Thủ Thiêm vẫn còn “tồn hàng” là do giá khởi điểm đấu giá quá cao, chưa thiết thực với thu nhập người dân nên không hiệu quả kinh doanh.

Cùng với đó, những lần đấu giá trước UBND TP.HCM chủ trương thực hiện đấu giá trọn lô để thu tiền gọn một lần. Chính vì thế, rất khó tìm được nhà đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp mua phải ký quỹ đến 20% giá khởi điểm. Khi trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị tiếp theo trúng thầu chỉ trong vòng một tháng. Khoảng thời gian này quá ngắn trong khi khối lượng căn hộ không nhỏ. Điều này khiến doanh nghiệp không mặn mà.

2. Bài toán khó cho quỹ nhà tái định cư

khu tái định cư thủ thiêm 3
Bài toán “không dễ giải” cho quỹ nhà tái định cư

“Đất vàng” Thủ Thiêm vẫn đang tiếp tục tạo cơn sốt khi các nhà đầu tư bạo tay bỏ mức giá khủng cho các lô đất dự án. Thế nhưng, hàng nghìn căn hộ xây sẵn để phục vụ mục đích tái định cư, ổn định đời sống nhân dân thì vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng bỏ hoang, lãng phí. Điều này đặt ra một bài toán khó đối với chính quyền nhà nước, cần phải giải quyết thỏa đáng giữa nhu cầu chỗ ở và tiềm lực có sẵn của thành phố.

Khi giá đất của Thủ Thiêm tăng cao trên từng m2 thì rất có lợi cho ngân sách. Thế nhưng, nó lại trở thành cái leo đối với các dự án căn hộ ở khu vực này. Bởi giá bất động sản tác động trực tiếp đến những lô đất tái định cư.

Sẽ không có trường hợp giám định giá thấp hơn nhiều so với mức giá của các lô đất đã đấu thành công. Bởi, có thể trường hợp này sẽ bị quy vào việc thiếu trách nhiệm, gây nên thất thoát nguồn ngân sách nhà nước. Điều này, kéo theo tình trạng tăng giá của các căn hộ tái định cư. Khi đó, người dân có nhu cầu sở hữu mà hạn chế về điều kiện tài chính thì sẽ e dè trong việc quyết định mua bán. Chưa kể, các căn hộ trong khu tái định cư Thủ Thiêm cũng không thể tránh khỏi quy luật xuống cấp theo thời gian.

3. Đề xuất chia nhỏ gói đầu tư

khu tái định cư thủ thiêm 4
Cần có phương án phù hợp để giải quyết vấn đề tái định cư

Mặc dù có hàng nghìn căn hộ tại khu tái định cư Thủ Thiêm đang bị bỏ trống, lãng phí thì vẫn còn rất nhiều người lao động phổ thông cũng đang ở trong tình trạng chật vật để an cư. Nghịch lý này cần phải được giải quyết một cách hợp lý và phù hợp nhất bằng những chính sách mà các cơ quan nhà nước đề ra để ngay cả những người có thu nhập ở mức trung bình cũng có thể sở hữu căn nhà của riêng mình và có cuộc sống thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, rất nhiều người mua có tâm lý, “rào cản” nhất định đối với cái “mác” nhà tái định cư. Điều này cũng chính là một phần nguyên nhân khiến cho việc hàng ngàn căn hộ dù được xây dựng ở vị trí đắc địa nhưng đủ sức hút.

Trong khi đó, nhà đầu tư vào bất động sản còn quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận cũng như mức độ rủi ro đối với các căn hộ. Chia nhỏ hoàn toàn, bán đấu giá trực tiếp cho người dân là một cách phù hợp và được nhiều người tán thành ở thời điểm này để giải quyết tình trạng lãng phí các căn hộ tại khu tái định cư Thủ Thiêm. Theo đó, trong một đợt sẽ chia 5 gói, mỗi gói có từ 50 – 100 căn hộ được đưa ra đấu giá thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn. Phương án này cũng thiết thực và gần gũi hơn đối với nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân.

Xem thêm: Thuê căn hộ Empire City

Cần tính toán kỹ về phương án và mức giá của các căn hộ trong khu tái định cư Thủ Thiêm sao cho phù hợp, nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận nhất đến những người có nhu cầu thực về nhà ở. Đây cũng là cách giải tỏa được phần nào nhu cầu bức thiết về chỗ ở đối với những người có thu nhập không quá cao tại thành phố.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *