Những rủi ro khi cho thuê căn hộ. Nên xử lý như thế nào?

rủi ro khi cho thuê căn hộ 1

Hình thức đầu tư cho thuê căn hộ chắc không còn lạ lẫm gì ngày nay, nhất là ở các thành phố lớn cả nước như TP.HCM thì loại hình này lại càng phổ biến. Cũng như bao hình thức đầu tư khác, đầu tư cho thuê nhà cũng có các rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ mà bạn cần lưu ý, đa phần đến từ phía các vị khách thuê . Bài viết sau đây Empire City sẽ khái quát cho các bạn những rủi ro để bạn có thể có một cái nhìn tổng quan hơn về việc cho thuê căn hộ.

1. Rủi ro khi cho thuê căn hộ vì tranh chấp tiền đặt cọc

rủi ro khi cho thuê căn hộ

tu-van-can-ho-doc-quyen

Khi thuê căn hộ, các bên thường sẽ thực hiện đặt cọc một khoản tiền để tạo niềm tin cho việc đảm bảo tránh được rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ. Theo đó, khi thuê nhà, các bên có lập hợp đồng đặt cọc hoặc có nội dung đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà, căn cứ khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự, việc xử lý số tiền đặt cọc sẽ thực hiện như sau:

 • Nếu các bên thực hiện việc thuê nhà: Tiền cọc sẽ trả lại cho bên thuê hoặc được trừ vào tiền thuê nhà.
 • Bên thuê không thực hiện thuê nhà: Tiền cọc sẽ thuộc về bên cho thuê nhà.
 • Bên cho thuê từ chối không cho thuê nhà: Bên cho thuê phải trả cho bên thuê tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc.

Như vậy, khi không lập hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng đặt cọc, để chứng minh các bên thuê nhà có thoả thuận về việc đặt cọc và xử lý số tiền đặt cọc trên thực tế là rất khó trừ trường hợp có các bằng chứng, chứng cứ khác như ghi âm, ghi hình… thể hiện nội dung này.

2. Những rủi ro khi cho thuê căn hộ buộc chủ nhà phải chấm dứt hợp đồng thuê

rủi ro khi cho thuê căn hộ 1

Căn cứ Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, chủ nhà chỉ được quyền đơn phương chấm dứt và thu hồi nhà đang cho thuê nếu thuộc một trong 07 trường hợp sau đây:

 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.
 • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
 • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;
 • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
 • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật. 

Sau đây là chi tiết của các trường hợp rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ:

2.1 Sử dụng căn hộ cho thuê không đúng mục đích

rủi ro khi cho thuê căn hộ 6

Khách thuê tự ý kinh doanh khác ngoài mục đích để ở cũng là một rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ không hiếm gặp. Tình trạng thường hay xảy ra nhất đó chính là khách thuê của bạn, thường nhà nguyên căn hay căn hộ chung cư. Sau đó tiến hành cho người khách thuê lại mà không thông qua ý kiến của bạn. Chưa nói về việc bạn khó chịu hay không nhưng việc khách thuê tự ý làm vậy thường sẽ đem lại rủi ro rất lớn cho chủ nhà. Bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được ai là người đang thuê, đang cư ngụ trong căn hộ của mình. 

Không chỉ vậy, bạn có tức không nếu người thuê cho thuê lại với mức giá cao hơn hẳn so với mức giá ban đầu bạn cho thuê. Và người thuê căn hộ đó chẳng cần làm gì cả, cứ việc ngồi trung gian và hưởng lợi từ tiền chênh lệch. Còn các vấn đề phát sinh như sửa chữa, tân trang căn hộ của đã có bạn làm thay. 

rủi ro khi cho thuê căn hộ 2

Empire City khuyên bạn nên xử lý rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ như sau:

 • Hợp đồng cho thuê chính là thứ giúp bạn kiểm soát được tình trạng này. Cần nên có một điều khoản lưu ý về việc khách thuê muốn kinh doanh trên đó cần phải thông qua ý kiến của bạn.
 • Có một phức phạt hoặc hình thức xử lý rõ ràng nếu xảy ra tình trạng khách thuê nhà và kinh doanh trên đó.
 • Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng không có vấn đề phát sinh sau khi khách thuê chuyển đến.

2.2 Rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ : Không trả tiền khi thuê căn hộ

rủi ro khi cho thuê căn hộ 3

Thực tế không ít trường hợp dở khóc dở cười, người thuê căn hộ không chịu trả tiền thuê, chủ đuổi không chịu đi; gây khó khăn và thiệt hại cho chủ nhà. Vậy chúng ta nên xử lý trường hợp rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ này như thế nào?

Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, nếu bên thuê nhà không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở, căn hộ chung cư. Do đó, trong trường hợp người thuê căn hộ vi phạm như ở trên thì chủ nhà có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu đòi lại tài sản (ở đây là nhà ở, căn hộ chung cư) nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Ngoài ra, nhằm hạn chế phần nào tình trạng người thuê căn hộ không trả tiền thuê, chủ đuổi không chịu đi; cũng như giúp bên cho thuê nhà tránh thiệt hại nếu xảy ra tình trạng nêu trên thì trong hợp đồng cho thuê nhà, căn hộ chung cư cần phải soạn thảo một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ, đặc biệt là chú ý đến những nội dung quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất, phải có điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng, nếu bên nào vi phạm (chậm thanh toán tiền nhà, hết thời hạn thuê nhưng không chịu trả lại nhà…) thì sẽ bị phạt một khoản tiền tương ứng. Trong trường hợp này càng quy định chi tiết càng tốt, để làm cơ sở yêu cầu bên vi phạm chịu phạt.
 • Thứ hai, phải quy định về bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng gây ra; như là, trường hợp thanh toán chậm tiền nhà ngoài việc chịu phạt vi phạm hợp đồng nêu trên còn phải bồi thường thiệt hại thực tế gây ra, hay chậm trả lại nhà theo quy định của hợp đồng cũng phải bồi thường thiệt hại.

2.3 Rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ: Người thuê căn hộ không có ý thức

Vấn đề vệ sinh:

Đa phần người cho thuê căn hộ thường gặp rắc rối về vấn đề này với khách thuê. Sau khi đã chấm dứt hợp đồng, khách thuê chuyển đi thì việc mà bắt buộc người cho thuê căn hộ nào cũng phải làm đó chính là tiến hành dọn dẹp, tân trang lại nội thất,… chờ khách mới. Thì mở cửa ra, đập vào mắt là cái cảnh rác ở khắp mọi nơi, rác trên nền nhà, rác trên giường ngủ, rác len lỏi từ phòng tắm rồi rải dài ra tới ban công. Liệu bạn có vui vẻ được khi thấy cảnh này?

rủi ro khi cho thuê căn hộ 4

Hư hỏng về nội thất:

Một vấn đề hay gặp khác khi cho thuê căn hộ với đầy đủ nội thất. Lúc giao căn hộ thì bàn ghế còn đủ bốn chân, sau thời gian “chinh chiến” với khách thuê thì còn có ba chân. Các thiết bị điện, thiết bị nhà bếp cũng là những thứ dễ hư hỏng nhất. 

Và có một rắc rối ở đây đó chính là vì cho thuê căn hộ trong thời gian dài. Đến khi khách chuyển đi bạn lại không thể nào nhớ được tất cả các đồ vật vốn có của căn hộ trước đó. Vậy nên bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Trước khi cho thuê nhà, tốt nhất bạn lập một biên bản bàn giao nhà. Nội dung trong đó bao gồm hiện trạng căn hộ khi bàn giao, các đồ dùng nội thất. Và biên bản này cần phải có sự xác nhận của người thuê. Đây chính là căn cứ để bạn kiểm tra và cơ sở để xử lý khi có vấn đề phát sinh.
 • Trong hợp đồng cho thuê nhà, bạn nên có các quy định về vấn đề vệ sinh. Đi kèm với đó là các điều khoản phạt.
 • Khoản tiền cọc khi cho thuê căn hộ thực sự rất quan trọng. Không chỉ giúp bạn an tâm hơn. Mà đây còn là thứ để khách thuê nhà có ý thức tuân thủ các quy định, điều khoản trong hợp đồng hơn.

2.4 Rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ: Khách thuê vi phạm pháp luật

Cứ tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, bạn nhận được một cuộc gọi của cơ quan chức năng yêu cầu bạn hợp tác điều tra. Nguyên nhân bởi người thuê căn hộ của bạn bị phát hiện tổ chức đánh bạc hoặc sử dụng chất kích thích bị pháp luật nghiêm cấm trong chính căn hộ đó. 

rủi ro khi cho thuê căn hộ 5

Tuy rằng rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ này không liên quan và khi điều tra làm rõ vấn đề thì bạn sẽ không bị sao cả. Nhưng phiền phức là điều không thể tránh khỏi. Để không vướng vào những chuyện liên quan đến vi phạm pháp luật bạn nên:

 • Bạn cần thường xuyên kiểm tra để chắc chắn không có sự cố phát sinh ở căn hộ cho thuê của mình. Nếu không tiện hãy hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh về vị khách thuê của mình sinh hoạt như thế nào.
 • Báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý nếu phát hiện hành vi phạm pháp của khách thuê nhà.
 • Cần lưu ý kỹ về các điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà. Bạn nên nêu rõ vấn đề ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sự cố phát sinh khi đang cho thuê.
 • Tìm kiếm khách thuê càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội sàng lọc khách thuê phù hợp. Dù sao căn hộ cho thuê là tài sản của bạn, hãy giữ thế chủ động. Các đơn vị môi giới sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận được khách thuê.

Trên đây là những rủi ro khi thuê cho thuê căn hộ mà bạn cần lưu ý. Khi bạn cho thuê căn hộ Empire City hay bất cứ cho thuê ở đâu thì cũng nên nắm bắt thật rõ. Chúc bạn cho thuê thuận lợi cũng như không gặp bất cứ rủi ro nào mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *