Những thủ tục cho thuê căn hộ cần nắm rõ

Căn hộ Tilia Residences Empire City

Việc cho thuê nhà ở mang đến rất nhiều lợi thế về nguồn thu nhập thêm cho không ít gia đình. Đây cũng chính là một hình thức kinh doanh khá phổ biến tại nước ta trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu được những quy định về thủ tục cho thuê nhà ở theo đúng pháp luật. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây Empire City sẽ giải đáp cho tất tần tật những thủ tục cho thuê căn hộ bạn cần phải nằm lòng.

1. Cơ sở pháp lý của thủ tục cho thuê căn hộ

Trước khi đi sâu vào những thủ tục cho thuê căn hộ thì bạn cần phải nắm được những cơ sở pháp lý để có thể hiểu rõ hơn về những thủ tục này. Cụ thể như sau:

tu-van-can-ho-doc-quyen
 • Theo luật nhà ở 2014
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành điều luật nhà ở 
 • Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập và thường xuyên không phải ĐKKD
 • Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Trên đây là một số cơ sở pháp lý cho thủ tục cho thuê căn hộ mà các bạn cần lưu tâm. Biết được những cơ sở này bạn có thể sẽ an tâm hơn khi kinh doanh thuê nhà.

2. Điều kiện thủ tục cho thuê căn hộ

Để đáp ứng đầy đủ những điều kiện cho thuê nhà cũng như là làm thủ tục cho thuê nhà được nhanh chóng hơn. Thì bạn cần phải đáp ứng được tất cả những yêu cầu và điều kiện được quy định tại điều 118 của bộ luật nhà ở và tại khoản 9 điều 72 theo nghị định 99/2015/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Có giấy tờ, công văn chứng minh được quyền sở hữu nhà căn cứ theo quy định của pháp luật
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không được phép kê biên để chấp hành những quyết định về hành chính đã có hiệu lực theo pháp luật do những cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà không đang nằm trong diện tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sử dụng, sở hữu hoặc đang trong thời gian sở hữu nhà để ở đối với những trường hợp sở hữu nhà ở có giới hạn
 • Nhà không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi và có thông báo phá dỡ, giải tỏa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhà cho thuê phải đảm bảo đầy đủ chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà và có đầy đủ những tiện ích, hệ thống cấp nước, điện, thoát nước, đảm bảo vệ sinh cho môi trường

Và để bạn có thể dễ dàng kinh doanh cho thuê nhà ở cũng như làm thủ tục cho thuê căn hộ được nhanh chóng thì cũng cần phải biết và đáp ứng đầy đủ toàn bộ những yêu cầu được quy định ngay trong điều 119 của luật nhà ở.

3. Có cần đăng kí kinh doanh khi làm thủ tục cho thuê căn hộ không?

Hoạt động thủ tc cho thuê căn hộ là một hình thức kinh doanh bất động sản và không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập,thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Cho nên, về nguyên tắc, cá nhân và hộ gia đình cần xem xét đăng ký kinh doanh khi thực hiện hoạt động cho thuê nhà ở. Vì là một hình thức kinh doanh bất động sản nên câu hỏi đặt ra là: Có phải thành lập doanh nghiệp với số vốn tối thiểu 20 tỷ đồng hay không?

Câu trả lời là không; bởi vì, hoạt động cho thuê nhà ở của cá nhân và hộ gia đình thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp quy định tại Khoản 7, Điều 5 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo như quy định tại khoản 1 điều 3 NĐ 39/2007/NĐ-CP thì những cá nhân hoạt động thương mại không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh sẽ rơi vào các trường hợp sau:

 • Buôn bán hàng rong, bán dạo
 • Buôn bán quà vặt, bán vặt
 • Buôn chuyến
 • Những dịch vụ như: Bán vé số, sửa chữa xe, đánh giày, sửa khóa, rửa xe, vẽ tranh, trông giữ xe, cắt tóc, chụp ảnh và những dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Như vậy thủ tục cho thuê căn hộ là một hoạt động kinh doanh và không thuộc vào những trường hợp trên. Cho nên những cá nhân/ hộ gia đình khi cho thuê nhà ở cần phải đăng ký kinh doanh.

Theo như quy định ngay tại khoản 7 điều 5 NĐ 76/2015/NĐ-CP, hộ gia đình hoặc các cá nhân khi cho thuê nhà sẽ không cần phải thành lập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Vì vậy hộ gia đình hay cá nhân cho thuê nhà ở chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ đảm bảo đúng luật. Tuy nhiên, có bắt buộc đăng ký kinh doanh hay không khi tiến hành hoạt động cho thuê nhà ở vẫn là vấn đề tranh cãi, Empire City xin phép được luận bàn trong một bài viết chi tiết khác.

4. Hợp đồng cho thuê căn hộ có cần công chứng không?

Khi cho làm thủ tục cho thuê căn hộ, các bên cần thỏa thuận lập Hợp đồng cho thuê với những nội dung căn bản quy định tại Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014.

Cũng theo quy định tại Khoản 2, Điều 122 của Luật này, hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải được công chứng, trừ khi các bên có nhu cầu. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

5. Khai và nộp lệ phí môn bài như thế nào?

Cá nhân và hộ gia đình cho thuê nhà ở thuộc đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế nào sẽ thực hiện khai và nộp lệ phí môn bài theo cách riêng được trình bày trong bảng dưới đây:

  Tính thuế

từ cho thuê tài sản

Tính nộp thuế khoán
Khai lệ phí Khai một lần theo từng hợp đồng cho thuê. Không cần khai.

Cơ quan thuế sẽ căn cứ tổng doanh thu để xác định mức thu lệ phí.

Mức nộp lệ phí dựa trên mức doanh thu trong năm (Đơn vị: đồng) Doanh thu > 500 triệu 1,000,000 đồng/năm
300 triệu < Doanh thu ≤ 500 triệu 500,000 đồng/năm
100 triệu < Doanh thu ≤ 300 triệu 300,000 đồng/năm
Doanh thu ≤ 100 triệu Không phải nộp lệ phí Môn bài

 

6. Những thủ tục cho thuê căn hộ cần nắm rõ

Căn cứ theo khoản 2 điều 122 luật nhà ở thì đối với trường hợp cho thuê nhà ở thì sẽ không bắt buộc phải công chứng giấy tờ trừ trường hợp các bên có nhu cầu cần phải chứng thực. Như vậy, chiếu theo những quy định của pháp luật thì đối với hợp đồng cho thuê nhà sẽ không cần phải bắt buộc công chứng và chứng thực hợp đồng. Trong đó nếu như trường hợp các bên có yêu cầu cần phải chứng thực thì vẫn sẽ làm được.

Do đó, để bạn có thể cho thuê được nhà ở thì 2 bên chỉ cần có thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng cho thuê nhà ở vẫn sẽ được chấp nhận, không bắt buộc công chứng hợp đồng. Vì thế những thủ tục cho thuê nhà ở cũng sẽ không bắt buộc cần phải làm từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức cho bạn rất nhiều. 

Trên đây là những thông tin, ý kiến về những thủ tục cho thuê căn hộ và các thông tin xoay quanh. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích có thể giúp được bạn. Với những vấn đề được Empire City trình bày ở trên sẽ giúp mọi người nắm bắt được những vấn đề pháp lý trọng tâm để đảm bảo hoạt động cho thuê nhà ở được thuận lợi, đúng pháp luật.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *