Vụ đấu giá đất vàng thủ thiêm

Vụ đấu giá đất thủ thiêm 2

Vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm đã từng gây “bão” dư luận với mức giá trúng thầu cao chưa từng có trong lịch sử. Thế nhưng, đến nay, các đơn vị trúng thầu vẫn chưa hoàn tất nộp tiền theo quy định. Thậm chí, quá trình cưỡng chế còn khiến cho nhiều người “ngã ngửa”.

1. Trúng thầu đấu giá nhưng tài khoản chỉ có 800.000 đồng

Có 4 công ty trúng thầu và ký kết hợp đồng trong vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm. Trong đó, Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Megahai trúng đấu giá lô đất lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể:

tu-van-can-ho-doc-quyen
  • Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với diện tích 6.446m2. số tiền trúng thầu là 3.820 tỉ đồng. Còn Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8, có diện tích là 8.568,1m2, với số tiền trúng thầu 4.000 tỷ đồng.
  • Ngày 10/2 Cục thuế TP.HCM đã thông báo đến Dream Republic và Sheen Mega nhằm đốc thúc các đơn vị này được hiện hoàn tất số tiền theo quy định để nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Do cả 2 đơn vị trước đó đã quá thời hạn nộp tiền đợt 1. Tuy nhiên, cho đến tháng 10, cả hai đơn vị vẫn chưa nộp tiền theo đúng quy định.
  • Ngày 27/6, Cục Thuế chính thức ban hành quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính.
Vụ đấu giá đất vàng thủ thiêm
Chỉ có chưa đến 1 triệu đồng trong tài khoản của đơn vị trúng thầu khi cưỡng chế

Trong đợt cưỡng chế tiền trong tài khoản gần đây nhất của 2 đơn vị này khiến cho các bên liên quan trong vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm đều “ngỡ ngàng”. Cơ quan thuế trích được hơn 800.000 đồng từ tài khoản ngân hàng của Dream Republic và hơn 40 triệu đồng từ Sheen Mega.

Đồng thời, theo quy định, các đơn vị trúng đấu giá không nộp hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian đã quy định thì sẽ không được nhận lại khoản tiền đặt cọc trước đó. Toàn bộ khoản tiền mà 2 đơn vị đã đóng trước đó sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

2. Tiến hành hủy bỏ kết quả đấu giá

Chỉ thu về 20% số tiền theo nghĩa vụ

Vụ đấu giá đất vàng thủ thiêm 2
Cơ quan nhà nước chỉ thu về được 20% tổng số tiền các đơn vị phải nộp theo nghĩa vụ

Tính đến ngày 7/7, các đơn vị trúng thầu vẫn chưa thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ đã được nêu trong hợp đồng đấu giá trong vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm. Đây là thông tin đã được xác nhận bởi bà Võ Thanh Thủy – Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Cục Thuế TP.HCM.

Hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành thu được 20% số tiền đặt cọc và tiền cưỡng chế so với tổng toàn bộ số tiền mà các đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ. Toàn bộ khoản tiền này được trích ra từ tài khoản ngân hàng của 2 đơn vị. Trong đó, Công ty Cổ phần Sheen Mega đã nộp gần 204 tỷ đồng, đây là tiền đặt cọc (tương ứng với 20% mức giá khởi điểm). Khi cưỡng chế, có thêm 40,5 triệu đồng thu được từ đơn vị này bằng việc cưỡng chế trích từ tài khoản. Như vậy, tính tới ngày 7.7, Sheen Mega còn nợ 3.892 tỷ đồng. Trong đó, có 3.796 tỉ đồng tiền sử dụng đất nợ là và 96 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Còn Công ty CP Dream Republic đã thực hiện 115 tỷ trong tổng số tiền phải đóng đối với cơ quan thuế. Khoản tiền này được trích từ tài khoản của trung tâm đấu giá chuyển sang và 820.000 đồng – tiền trích từ tài khoản của công ty. Như vậy, đơn vị này còn nợ 3.799 tỉ đồng tính đến ngày 7/7. Trong đó, có 3.704 tỉ đồng nợ tiền sử dụng đất và số tiền chậm nộp là 94 tỉ đồng.

Hủy kết quả vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm

Vụ đấu giá đất vàng thủ thiêm 3
Kết quả vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm bị hủy bỏ

Như vậy, có 2 đơn vị trong vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm đã không hoàn thành nghĩa vụ đối với cơ quan Thuế. Bất ngờ hơn chính là khi cưỡng chế, cơ quan có thẩm quyền chỉ thu về vài chục triệu đồng. Đặc biệt là, có đơn vị còn có chưa đến 1 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Chính vì thế, UBND TPHCM đã đưa ra quyết định hủy quyết định đấu giá thành công đối với 2 đơn vị này. Điều này cùng đồng nghĩa rằng, cả 2 đơn vị sẽ không được hoàn số tiền đã đặt cọc. Đối với số tiền trích từ tài khoản của các công ty sẽ được hoàn trả theo quy định. Ngoài ra, hai đơn vị này không phải chịu thêm bất cứ hình phạt nào khác.

Empire City là một trong những dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp tại Thủ Thiêm. Dự án Empire city thủ thiêm không chịu tác động tiêu cực từ vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm, đang trong quá trình hoàn thiện. Hiện tại, một số hạng mục của dự án đã được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu của phần đông giới thượng lưu khu vực.

Không phải tự nhiên mà Empire City lại có sức hút đặc biệt đến như vậy đối với phân khúc khách VIP. Tất cả, đều dựa trên những tiềm năng và lợi thế của dự án mang lại đối với nhà đầu tư. Chẳng hạn như:

  • Tiện ích nội khu đa dạng: nhà hàng, quán cafe, bể bơi, phòng gym,…
  • Hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ 5*.
  • Vị trí thuận lợi cho việc liên kết và giao thương với các khu vực khác.
  • Mang đến không gian sống khác biệt và độc đáo nhất tại TP.HCM

Kết luận

Vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm đã từng gây xôn xao dư luận ngay từ thời điểm bắt đầu và đến nay vẫn là mối quan tâm lớn, trở thành vấn đề đối với thị trường bất động sản khu vực. Trên đây là những thông tin Empire City tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sự kiện này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *