Ý nghĩa của vùng châu thổ phía nam thủ thiêm

vùng châu thổ phía nam thủ thiêm

Vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng về mặt cảnh quan và điều hòa khí hậu của TP.HCM. Chính vì vậy, nó đã được quy hoạch một cách bài bản nhằm đảm bảo khai thác sử dụng hợp lý nhất phục vụ mục đích của con người. Cùng Empire City tìm hiểu về khu vực này trong bài viết dưới đây.

1. Vị trí chiến lược tương lai của vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm

Vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm 6
Vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm

Theo đó, khu vực vùng châu thổ phía Nam Thủ Thiêm có diện tích khoảng 150,25ha. Khu vực này tiếp giáp với

tu-van-can-ho-doc-quyen
 • Sông Sài Gòn đi qua Quận 7 ở phía Đông
 • Khu số 2C ở phía Tây.
 • Sông Sài Gòn đi qua Quận 4 ở phía Nam.
 • Khu đa chức năng phía Nam đường Mai Chí Thọ – Khu số 5, số 6 ở phía Bắc.

Khu vực được quy hoạch sẽ có 4 phân khu chức năng. Bao gồm:

 • Khu lâm viên sinh thái,
 • Khu nghỉ dưỡng sinh thái,
 • Khu Công viên giải trí.
 • Khu Viện nghiên cứu.

4 phân khu này sẽ có các chức năng mang cấp công viên cấp trung tâm của thành phố. Trong đó, cảnh quan chủ đạo là công viên rừng ngập nước. Tại đây, tổ chức và diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao ngoài trời cải thiện sức khỏe, thực hành lối sống gần gũi thân thiện với môi trường. Khu vực này sẽ là điểm đến du lịch, tham quan, học tập, trải nghiệm, nghiên cứu, giáo dục cộng đồng về vấn đề môi trường tự nhiên.

2. Các loại hình hoạt động trong vùng châu thổ phía nam thủ thiêm

vùng châu thổ phía nam thủ thiêm
Trở thành điểm đến lý tưởng để trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống

Với việc bảo tồn này, khu cảnh quan nằm giữa một đô thị sầm uất sôi động sẽ là một không gian độc đáo, và có sức hút đặc biệt đối với dân cư đang sinh sống tại TP.HCM. Chính vì thế, vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm cần được nghiên cứu, bảo tồn, khai thác hợp lý hiệu quả sử dụng phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, du lịch của cư dân đô thị.

Dù được quy hoạch để phục đời sống nhân dân vậy nên các công trình được xây dựng có quy mô và kiến trúc hài hòa với mật độ thấp để không phá vỡ cảnh quan chung nhưng vẫn góp phần thay đổi diện mạo TP.HCM. Các công trình được triển khai xây dựng bao gồm:

 • Đường mòn Sinh thái và Đường đi bộ bằng ván: phục vụ nhu cầu tham quan trải nghiệm của cộng đồng khi đến đây.
 • Các gian hàng có mái che
 • Các cầu tàu nhỏ phục vụ nhu cầu di chuyển
 • Đường giao thông trên cao để liên kết giữa các tiện ích khu vực.
 • Các trạm quan sát/chiêm ngưỡng chim muông phục vụ nghiên cứu

3. Ý nghĩa của vùng châu thổ phía nam thủ thiêm

vùng châu thổ phía nam thủ thiêm 4
Vùng châu thổ phía nam mang nhiều ý nghĩa đối với TP.HCM

Là khu vực được bảo tồn nhằm tăng giá trị cảnh quan thiên nhiên, quản lý nước mưa và ngập lụt đồng thời cải thiện chất lượng nước. Các đường giao thông, đường đi bộ hoặc đường mòn được xây dựng tại đây đều không cản trở đến dòng chảy tự nhiên của nước ngay cả khi triều cường lên xuống. Là vùng đất thấp, ngập nước, vùng châu thổ còn có vai trò điều tiết, giúp trung tâm thành phố hạn chế nguy cơ “tràn nước”, giữ vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nguồn nước, cân bằng chế độ thủy văn.

Bên cạnh đó, cũng có các hồ chứa nước, các hành lang quản lý nước mưa đô thị kết hợp với trồng thực vật ngập nước, tạo nên một cơ chế lọc rửa các dòng nước chảy ngang qua khu vực. Khu vực này được ưu tiên dành cho sinh thái tự nhiên và môi trường sống của động, thực vật hoang dã, trong khi vẫn kết hợp với hệ thống đường đi bộ trên cao phục vụ cho việc học tập về môi trường sinh thái. Các đường đi bộ này cũng giúp nối kết các khu vực tiện ích khác nhau trong khu vực. Khách sạn Nghỉ dưỡng Sinh thái được xây dựng kiểu nhà sàn bên trên mặt nước và cảnh quan trở thành điểm đến lý tưởng.

Công viên Bách thảo, Công viên Đầm lầy và Viện Nghiên cứu Vùng châu thổ không chỉ là nơi sinh hoạt công cộng mà còn phục vụ nhu cầu nghiên cứu lâu dài. Vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm cũng được ví như là “lá phổi xanh”của TP.HCM với đa dạng các loài thực vật, hoa, trái; đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng và bảo tồn các loài quý hiếm động vật hoang dã phù hợp môi trường sinh thái này

Cư dân sinh sống tại Empire City là được hưởng lợi lớn và bền vững từ khu vực vùng châu thổ phía nam Thủ Thiêm do nằm ngay sát cạnh. Tại đây, cư dân được đón gió thiên nhiên thoáng mát từ mảng xanh rộng lớn. Đây là không gian sống khác hoàn toàn so với vị trí trung tâm TP.HCM dù vị trí không cách xa nhau quá nhiều. Bởi khu vực trung tâm sẽ ảnh hưởng nhiều bởi các tòa nhà cao ốc, xe cộ. Chính vì thế, Empire City là không gian sống và điểm đến lý tưởng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *