Trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm được định hình ra sao?

Trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm có định hướng và định hình cụ thể vào Fintech và ngân hàng số

Đề án xây dựng, định hình trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm, TP. HCM hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cũng như cơ hội to lớn cho thành phố nói riêng lẫn cả nước nói chung. Vừa qua, TP. HCM đã có kiến nghị lên chính phủ để đảm bảo có sự chỉ đạo kịp thời trong việc triển khai đề án trung tâm tài chính quốc tế ngay tại Thủ Thiêm. Đề án sẽ được xây dựng như thế nào, có những chính sách gì để định hình được thuận lợi và sau khi hoàn thành sẽ ra sao?

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, hãy cùng theo dõi những nội dung tổng hợp tin tức sau đây để có thể tìm hiểu được một cách chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

Tu van can ho Empire City

Thành lập ban chỉ đạo quốc gia xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

TP. HCM đang gấp rút chuẩn bị gửi văn bản kiến nghị đến thủ tướng để thành lập ban chỉ đạo quốc gia tập trung xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm
TP. HCM đang gấp rút chuẩn bị gửi văn bản kiến nghị đến thủ tướng để thành lập ban chỉ đạo quốc gia tập trung xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm

Vào ngày 1-3, chủ tịch UBND TP. HCM, ông Phan Văn Mãi đã ra quyết định ký văn bản khẩn gửi đến thủ tướng và bộ tài chính. Nội dung văn bản nhằm báo cáo tình hình, tiến độ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế được chỉ đạo ở Thủ Thiêm, thuộc khu vực thành phố.

Ông Mãi cho biết, trước mắt, đề án đã được thành phố hoàn thiện dự thảo lần 1. Theo đó, dự thảo làm rõ mô hình của trung tâm, những chương trình hành động và các kiến nghị về cơ chế, chính sách. Dự thảo đã được tổ chức lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia, đại diện tổ chức tài chính – kinh tế cũng như các trường đại học.

Dựa trên những đóng góp ý kiến này, UBND TP. HCM sẽ tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án. Từ đó có lịch làm việc cụ thể với từng đối tượng như: Bộ – ngành, cơ quan trung ương,… Đồng thời có thể đưa ra đề án hoàn chỉnh trình cho thủ tướng đúng dự định vào tháng 4-2022.

Ngoài ra, kiến nghị của chủ tịch UBND TP. HCM còn mong muốn thủ tướng chấp thuận cho việc thành lập ban chỉ đạo quốc gia để tập trung xây dựng đề án trung tâm tài chính quốc tế. Ban chỉ đạo sẽ do một phó thủ tướng đứng ra là trưởng ban cùng nhiều thành viên là lãnh đạo các bộ – ngành như: Ngành tài chính, ngành tư pháp, ngành kế hoạch và đầu tư, ngành xây dựng, ngành ngân hàng,…

Tại dự thảo đề án lần 1 này, mô hình trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm, TP. HCM được cơ cấu thành 3 phần bao gồm:

  • Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng nhằm mục tiêu hội tụ, phát triển toàn diện các dịch vụ, thị trường và tổ chức tín dụng truyền thống. Sau đó, sẽ hình thành các tập đoàn tài chính mới trong tương lai.
  • Thị trường vốn với việc phát triển thị trường cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp. Các dịch vụ quản lý quỹ đầu tư và quản lý tài sản hỗ trợ phục vụ nhà đầu tư quốc tế cũng như nội địa,…
  • Phần nội dung thứ 3, dự thảo lần 1 nhắc đến thị trường hàng hóa phái sinh, chúng bao gồm việc hình thành và phát triển sở giao dịch hàng hóa tại TP. HCM. Đồng thời gắn trung tâm với thị trường nông sản ở ĐBSCL và Tây Nguyên. Cuối cùng là kết nối sở giao dịch hàng hóa với nhà đầu tư toàn cầu.

Về lộ trình, dự thảo cũng đưa ra 3 giai đoạn thực hiện rõ ràng như sau:

  • Giai đoạn đầu từ 2021 – 2025, tiếp tục củng cố vị thế của TP. HCM là một trung tâm tài chính quốc gia vững mạnh.
  • Giai đoạn thứ 2 từ 2026 – 2030, theo đà phát triển trung tâm tài chính TP. HCM thành trung tâm tài chính của khu vực.
  • Giai đoạn thứ 3 từ 2031 trở lên, cuối cùng, phát triển TP. HCM thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm sẽ được định hình tập trung vào Fintech và ngân hàng số

Tập trung định hình vào Fintech và ngân hàng số là cơ cấu phần quan trọng trong mô hình phát triển trung tâm tài chính
Tập trung định hình vào Fintech và ngân hàng số là cơ cấu phần quan trọng trong mô hình phát triển trung tâm tài chính

Theo các chuyên gia kinh tế, cơ cấu phần quan trọng nhất trong mô hình trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm này chính là tập trung vào công nghệ tài chính Fintech và ngân hàng số. Nó sẽ tạo nên sự đột phá trong chính sách, từ đó giúp hình thành và đi vào hoạt động 100% các ngân hàng số.

Theo đó, đề án đẩy mạnh TP. HCM phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế đã được những chuyên gia đến từ FSPPM, IPPG cùng đóng góp ý kiến xây dựng. Trong đó, đề án có 3 nội dung cốt lõi bao gồm: Cơ chế, chính sách đặc thù và mô hình trung tâm tài chính quốc tế cũng như xây dựng hệ sinh thái Fintech, ngân hàng số.

Cụ thể, hiện tại, TP. HCM đóng góp đến 58% về thị trường tiền tệ, thế nhưng đóng góp đến 95% về thị trường vốn (kể cả chứng khoán vốn, chứng khoán nợ). Chính vì thế, trước mắt, trung tâm này sẽ được định hình tập trung vào Fintech và ngân hàng số.

Căn cứ vào tiềm năng và hiện trạng của mình, có thể dễ dàng nhận thấy TP. HCM hội tụ rất lớn số lượng các doanh nghiệp Fintech. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều chỉ là doanh nghiệp Fintech giai đoạn đầu phát triển, chưa có cấu phần quan trọng trong hệ thống tài chính.

Đó là lý do trung tâm tài chính quốc tế ở TP. HCM sẽ đưa thị trường này đi theo ngân hàng số, cung cấp những dịch vụ mang tính chất hỗ trợ cho hệ thống tài chính. Điều này sẽ góp phần đem đến một sự đột phá lớn, mở ra một lộ trình để cấp phép, hình thành và đi vào hoạt động các ngân hàng số 100%.

Cần chính sách gì để xây dựng trung tâm tài chính thế giới ở Thủ Thiêm?

Để trở thành trung tâm tài chính quốc tế vững mạnh TP. HCM cần có những chính sách chưa nơi nào có
Để trở thành trung tâm tài chính quốc tế vững mạnh TP. HCM cần có những chính sách chưa nơi nào có

Trung tâm tài chính thế giới ở Thủ Thiêm nếu muốn phát triển toàn diện và vững mạnh thì phải có chính sách chưa nơi nào có. Các cấp lãnh đạo của TP. HCM phải sở hữu những yếu tố khác biệt riêng khi xây dựng mô hình trên nền tảng giá trị cốt lõi là tài chính. Đó là những chính sách bao gồm:

Chính sách đi chậm nhưng đi chắc và đi dài

Quá trình tự do hóa tài chính của Việt Nam hiện nay rất khó diễn ra nhanh chóng được do khó khăn về mặt giấy phép. Do đó, cần phải có một bước đi và lộ trình hợp lý mới có thể phát triển trung tâm tài chính, vấp phải một số hạn chế như TP. HCM cũng đang phát triển mạnh cộng đồng doanh nghiệp Fintech nhưng xu hướng chưa rõ ràng, chi tiết.

Nhiều ngân hàng còn đang đầu tư nhưng hành lang pháp lý không đủ lớn để có được sự đột phá thành tổ chức tài chính độc lập, một ngân hàng số. Điều này chứng tỏ hệ thống tài chính tại TP. HCM có sự mất cân đối trong cấu trúc, thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển cân xứng với thị trường tín dụng cần được điều chỉnh nhiều hơn.

Theo lộ trình, từ đây đến năm 2025, TP. HCM sẽ chỉ tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trở thành trung tâm tài chính trong khu vực cũng như toàn cầu. Từ năm 2026 trở đi mới chính thức phát triển và tự tin thực hiện những chính sách mạnh mẽ về tự do tài chính. Chính sách này sẽ giúp TP. HCM có được nền tảng vững chắc, nên dù đi chậm nhưng sẽ vững vàng và dài lâu hơn.

Chính sách thu hút đầu tư bằng cơ chế thí điểm “Sandbox”

Theo ông Vũ Bằng – Nguyên chủ tịch ủy ban chứng khoán nhà nước, thể chế mới chính là nút thắt quan trọng tạo nên sức hút cho trung tâm tài chính đối với các nhà đầu tư. Cho nên, trong bối cảnh cần điều chỉnh nhiều nguyên tắc, điều lệ để đột phát đầu tư thì TP. HCM nên thay đổi mạnh mẽ cách tiếp cận, thu hút.

Như với thị trường Fintech, nhiều chuyên gia cho rằng, TP. HCM nên ban hành luật riêng về ngân hàng số thay vì sửa đổi các luật liên tục như hiện nay.

Nói chung, theo tiến sĩ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế Việt Nam thì, TP. HCM nên có hướng đi mở về chính sách. Chỉ có đột phá về chính sách mới có thể đi nhanh và có lộ trình tiến triển vững chắc nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chính sách này phải là chính sách thu hút được các quỹ đầu tư, các định chế tài chính quốc tế tầm cỡ, đặc biệt là sở hữu được những “con sếu đầu đàn” tập trung vào đây phát triển.

Sau khi hình thành trung tâm tài chính, Empire City sẽ như thế nào?

Empire City sẽ trở nên cực kỳ giá trị sau khi Thủ Thiêm hình thành trung tâm tài chính thế giới vì sở hữu một vị trí độc tôn, cốt lõi và nhiều tiện ích tốt
Empire City sẽ trở nên cực kỳ giá trị sau khi Thủ Thiêm hình thành trung tâm tài chính thế giới vì sở hữu một vị trí độc tôn, cốt lõi và nhiều tiện ích tốt

Empire City là một siêu dự án bất động sản tọa lạc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, tâm điểm mới hiện nay trên thị trường. Dự án này kể từ thời điểm mới ra mắt năm 2017 đã tạo nên cơn sốt mạnh mẽ, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mang lại lợi thế to lớn cho người sở hữu như vị trí độc tôn ngay tâm điểm TP. Thủ Đức, chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế vững mạnh,…

Empire City mang đến cho người tiêu dùng, các nhà đầu tư những sản phẩm căn hộ hạng sang chất lượng và đạt đủ mọi tiêu chuẩn quốc tế. Mọi tiện ích ngoại và nội khu đều được tích hợp sẵn sàng, tiện lợi bậc nhất..

Sau khi trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm được hình thành, Empire City sẽ càng có giá trị, chắc chắn sẽ mang lại cơ hội sinh lời cao cho các nhà đầu tư. Bởi, dự án này nằm ngay trong lõi của Thủ Thiêm. Đặc biệt, nơi đây còn có tòa tháp Empire City Tower cao 88 tầng, hiện đại và cao nhất Sài Gòn, vượt mặt luôn cả Landmark 81.

Hứa hẹn, đây sẽ là một dự án cực hiện đại, tiện nghi bậc nhất khu vực Đông Sài Gòn nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Bán đảo Thủ Thiêm từ đây sẽ bắt đầu được xem như khu Manhattan ở New York, Mỹ. Bởi, vị trí đẹp, giáp sông thông thoáng, thơ mộng, phong cảnh hữu tình. Chưa kể, mọi yếu tố đều cho thấy Thủ Thiêm đủ tiềm năng để phát triển thành khu vực đô thị hoành tráng, tiện ích hàng đầu.

Trong tương lai, Thủ Thiêm với tổng diện tích 657 ha, nhưng sở hữu nhiều chức năng chính như: Là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm văn hóa, giải trí của thành phố lẫn khu vực.

Từ đó, nó sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy TP. HCM phát triển nền kinh tế. Đồng thời, Empire City cũng trở thành nơi an cư lý tưởng cho nhiều chuyên gia sinh sống, làm việc tại đây, tạo ra cộng đồng văn minh và tinh hoa, giảm thiểu áp lực dân cư lên các quận như quận 1 và quận 3.

Đương nhiên, tiềm lực bất động sản tại đây cũng tăng mạnh và có giá trị cao khiến nhiều người quan tâm. Bản đồ khu quy hoạch chính của dự án Empire City khi chính thức xây dựng hoàn thành bao gồm 5 khu vực chính như sau:

  • Khu vực vùng lõi trung tâm, khu vực này sở hữu giá trị bất động sản cũng như lợi ích cao nhất.
  • Khu dân cư lý tưởng với không gian thông thoáng, xanh mát ở phía Bắc dự án thích hợp cho những ai có nhu cầu nghỉ dưỡng ngay tại gia.
  • Khu vực dành cho dân cư với các căn hộ thiết kế đẹp mắt, hiện đại và nhiều tiện ích thuận lợi dọc đại lộ Mai Chí Thọ.
TP. HCM đã hội đủ mọi điều kiện và cơ hội để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế, Empire City hứa hẹn cũng sẽ tạo nên nhiều giá trị ấn tượng cho người đầu tư
TP. HCM đã hội đủ mọi điều kiện và cơ hội để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế, Empire City hứa hẹn cũng sẽ tạo nên nhiều giá trị ấn tượng cho người đầu tư

Tóm lại, có rất nhiều cho gia đánh giá, TP. HCM mà cụ thể hơn là Thủ Thiêm có tiềm năng rất lớn để trở thành trung tâm tài chính thế giới. Tuy nhiên, nếu muốn hiện thực hóa mục tiêu này, TP. HCM cần phải đặt mình trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngân hàng số cũng như Fintech. Đồng thời, TP. HCM cũng nên chú trọng thực hiện chính sách, định hướng đúng đắn, “đi tắt, đón đầu” vào ngân hàng số và Fintech để tạo nét riêng cho mình.

TP. HCM có thể nói là đã hội đủ mọi điều kiện và cơ hội để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế trong tương lai không xa. Hướng đi này là tất yếu, là tiền đề quan trọng giúp thành phố nói riêng và cả nước nói chung đi đến hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phát triển hơn. Nằm ngay vị trí cốt lõi, trung tâm, dự án Empire City hứa hẹn cũng sẽ tạo nên nhiều giá trị ấn tượng cho người đầu tư, bạn đừng bỏ qua nếu có hứng thú nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *