Những Thủ Tục Pháp Lý Mua Bán Nhà Mà Bạn Nên Biết Năm 2024

Thu Tuc Phap Ly Mua Ban Nha 1 5

Mua, bán bất động sản được xem là một trong những giao dịch có giá trị lớn. Chính vì vậy mà thủ tục pháp lý mua bán nhà được quy định chặt chẽ hơn so với những giao dịch thông thường. Vậy đâu là những thủ tục quan trọng và cần thiết để có thể mua bán thành công năm 2024? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

thủ tục pháp lý mua bán nhà
Những thủ tục cần thiết khi mua bán nhà

Các loại giấy tờ cần thiết trong thủ tục pháp lý mua bán nhà năm 2024

Theo những điều khoản có trong luật đất đai thì khi tiến hành chuyển nhượng hay mua bán nhà cần có những loại giấy tờ sau:

Tu van can ho Empire City

  1. Đầu tiên là hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất. Hợp đồng này cần phải được làm thành một văn bản đúng chuẩn, có công chứng và chứng thực của ủy ban nhân dân nơi mảnh đất tọa lạc.
  2. Loại giấy tờ thứ 2 là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận này phải được pháp luật quy định trong các điều khoản về luật đất đai.
  3. Cuối cùng là thủ tục đặt cọc tiền mua bán nhà. Việc đặt cọc có thể được thực hiện ở phòng công chứng hoặc nơi có sự có mặt của bên làm chứng thứ 3. Nội dung giấy chứng nhận đặt cọc thông thường sẽ bao gồm thông tin của người bán và người mua, thông tin về hiện trạng nhà đất, số tiền mua bán, khoản đặt cọc trước, thời gian thanh toán khoản còn lại. Bên cạnh đó là một số thỏa thuận khác có liên quan đến quyền lợi của cả bên bán và bên mua. Thủ tục đặt cọc phải có sự xác nhận của 2 bên mua, bán và bên làm chứng liên quan.
giao dịch mua bán nhà
Mua bán nhà là giao dịch có giá trị lớn nên cần thủ tục pháp lý chặt chẽ

Quy trình làm thủ tục pháp lý mua bán nhà đất năm 2024

Việc nắm rõ quy trình thực hiện các thủ tục pháp lý mua bán nhà đất là điều rất quan trọng trong các giao dịch bất động sản. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ trình tự thực hiện các công việc cũng như hạn chế những sai sót có thể gặp phải.

Thủ tục pháp lý bất động sản trong mua bán nhà được thực hiện qua 4 bước sau:

Bước 1: Đặt cọc

Bước đầu tiên trong việc mua bán nhà chính là hai bên phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ ở đây chính là hợp đồng mua bán và thủ tục đặt cọc. Hợp đồng mua bán nhà đất phải được ghi rõ và đầy đủ các nội dung. Khi tiến hành đặt cọc cần có sự có mặt của bên làm chứng thứ 3.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán đất

Sau khi bên mua đã đặt cọc số tiền theo quy định cho bên bán thì hai bên sẽ đến văn phòng công chứng ở địa phương để làm thủ tục. Một lưu ý cần biết là trước khi đến phòng công chứng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến giao dịch để công chứng viên có thể đối chứng.

Giao dịch bất động sản
Giao dịch bất động sản cần tính pháp lý cao

Bước 3: Đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ

Sau khi đã hoàn thành hợp đồng mua bán có công chứng và tiến hành đặt cọc xong xuôi thì hai bên sẽ đến đóng thuế tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân còn bên mua sẽ đóng thuế trước bạ.

Thông thường giá trị thuế thu nhập cá nhân sẽ là 2% và lệ phí trước bạ là 0,5%.

Bước 4: Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật thì bên mua có trách nhiệm tiến hành thủ tục sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc sang tên sẽ được thực hiện tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

công chứng của cơ quan nhà nước
Mua bán nhà cần những công chứng của cơ quan nhà nước

Một số lưu ý về thủ tục pháp lý bất động sản khi mua bán nhà mà bạn cần biết

Theo quy định tại điều số 91, điều 93 và điều số 94 của Luật Nhà Ở thì các loại nhà đất muốn thực hiện giao dịch mua, bán, chuyển nhượng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Nhà, đất phải có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu theo đúng quy định của pháp luật.
  • Không có những tranh chấp về quyền sở hữu.
  • Không thuộc diện bị kê biên để thi hành án hoặc chấp hành các quyết định của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, thông tin về giá cả, chi phí và thanh toán phải được thỏa thuận rõ trong hợp đồng có công chứng của cơ quan nhà nước. Giá và hình thức thanh toán phải càng chi tiết càng tốt. Ngoài ra một số các chi phí bên lề như phí môi giới, luật sư và thời hạn thanh toán cần được thể hiện rõ trong các điều khoản hợp đồng. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được xung đột về sau và sẽ tiến hành thủ tục pháp lý nhanh chóng hơn.

lưu ý về thủ tục pháp lý
Những lưu ý về thủ tục pháp lý mua bán nhà

Chuẩn bị cho mình kiến thức bất động sản về mảng thủ tục pháp lý mua bán nhà là điều hết sức quan trọng cho dù bạn là bên bán hay bên mua. Việc nắm bắt được rõ ràng, rành mạch quy trình cũng như các loại giấy tờ pháp lý cần có sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình giao dịch từ đó đem lại lợi thế tốt trong đàm phán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *