Cập nhật tiến độ xây dựng 4 tuyến đường Thủ Thiêm mới nhất

Cập nhật tiến độ xây dựng 4 tuyến đường Thủ Thiêm mới nhất

4 tuyến đường Thủ Thiêm đang được hoàn thiện dần. Đây hứa hẹn là các huyết mạch giao thông kết nối những khu chức năng quan trọng, thúc đẩy khu đô thị Thủ Thiêm phát triển hơn nữa. 4 tuyến đường Thủ Thiêm được xác định là những công trình trọng yếu, rất cần được ưu tiên đầu tư, triển khai để từng bước hoàn thiện, đồng bộ về hệ thống hạ tầng chung của toàn khu vực.

4 tuyến đường Thủ Thiêm thuộc công trình quan trọng, nằm trong kế hoạch quy hoạch Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính – kinh tế mới trong tương lai của TPHCM. Tuy nhiên, tiến độ của các công trình đang chậm tiến độ và phải hẹn lùi ngày hoàn tất. Mời quý độc giả cùng cập nhật tiến độ của những tuyến đường huyết mạch tại Thủ Thiêm ngay trong nội dung bên dưới.

Cận cảnh 4 tuyến đường Thủ Thiêm

4 tuyến đường chính khu vực Thủ Thiêm được khởi công từ tháng 2-2014 với tổng mức đầu tư được duyệt lên đến 12.000 tỷ đồng. Dự án gồm 4 trục đường chính gồm: Đường ven hồ trung tâm (có 4 làn xe), đại lộ vòng cung (quy hoạch 6 làn xe), đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam, đường ven sông Sài Gòn (có 2 làn xe, nhìn sang quận 1). Đây là các cung đường “xương sống” của khu đô thị Thủ Thiêm, được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế cho khu bán đảo này.

Sau khoảng 10 năm khởi công, 4 tuyến đường này cũng dần được thành hình, mang tới bộ mặt tươi mới cho khu vực Thủ Thiêm. Dự án hiện vẫn trong giai đoạn hoàn thiện, còn thi công với tốc độ chậm.

Các con đường đều có chi phí đầu tư khủng với tổng chiều dài khoảng 11,9km, gồm 10 cây cầu ngắn với tổng chiều dài khoảng 1,8km, được thiết kế bắc qua các kênh rạch nội khu. Theo đó, tám phân khu chức năng ở khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được nối liền qua 4 tuyến đường này. Chúng cũng giúp khu đô thị kết nối thông suốt đại lộ Mai Chí Thọ, kết nối với quận 7, quận 4 qua cầu Thủ Thiêm 3 và 4. Điều này tạo nên sức hút rất lớn cho khu bán đảo này.

Cận cảnh 4 tuyến đường quan trọng ở Thủ Thiêm
Cận cảnh 4 tuyến đường quan trọng ở Thủ Thiêm

Chiều rộng mặt cắt ngang của bốn tuyến đường này đạt từ 11,6m – 55m. 4 tuyến đường này được thực hiện dưới hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) và được ký hiệu từ R1- R4:

  • R1 là ký hiệu của Đại lộ vòng cung: Tuyến đường này bắt đầu ở nút giao C1, cắt ngang trần Não và Lương Định Của, kết thúc tại nút giao C4, cắt ngang đường Ven hồ trung tâm, đường Vùng châu thổ và đường Ven sông Sài Gòn.
  • R2- ký hiệu Đường ven hồ trung tâm: Được bắt đầu ở nút giao C1, kết thúc tại nút giao C4.
  • R3 là ký hiệu để gọi Đường ven sông Sài Gòn với nút giao C3 cắt Đại lộ Vòng cung là điểm bắt đầu, nút giao C4 là điểm cuối.
  • R4- ký hiệu Đường Vùng châu thổ đi qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam, có điểm đầu tại nút giao C4, nút giao C5 cắt đường Trục Bắc Nam là điểm cuối.

Cập nhật tiến độ hiện thi công tại của 4 tuyến đường Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích đến 657 ha, được quy hoạch thành trung tâm thương mại, tài chính mới với các khu dân cư, khu cơ quan. Song song đó, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng cũng đang dần hoàn thiện hướng đến giúp khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển, mang đẳng cấp quốc tế sánh ngang những thành phố nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, 4 tuyến đường Thủ Thiêm được xem là công trình trọng điểm, đang dần được hoàn thiện và đóng vai trò quan trọng giúp Thủ Thiêm đạt mục tiêu này.

Đường đại lộ vòng cung R1

Đại lộ vòng cung được quy hoạch bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm
Đại lộ vòng cung được quy hoạch bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm

Đại lộ Vòng cung là tuyến đường trung tâm, có 4 làn xe, mặt cắt ngang 55m với chiều dài 3,4km. R1 giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phân bổ và sử dụng đất tại khu vực này.

Theo thiết kế, đường đại lộ vòng cung nối vào đường Trần Não, đồng thời chạy qua khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thuộc Khu phố 1 của phường Bình An tại quận 2).

Những phần hoàn thành thi công đã được lắp hệ thống đèn đường, trồng cây xanh, hoa,… Dọc hai bên đường là khu kinh doanh, khu nhà ở phức hợp. Trong tương lai tuyến đường này sẽ đảm nhận những hoạt động lễ hội, sự kiện, giao thông chính, cũng như kết nối các khu chức năng của khu đô thị Thủ Thiêm. Mật độ phương tiện giao thông đi lại trên cung đường này hứa hẹn cũng sẽ khá cao.

Tuy nhiên, một số đoạn đường của tuyến R1 vẫn đang dang dở, tạm dừng thi công do chờ giải phóng mặt bằng.

Đường ven hồ trung tâm R2

Đường ven hồ trung tâm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Thủ Thiêm
Đường ven hồ trung tâm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Thủ Thiêm

R2 là một trong 4 tuyến đường Thủ Thiêm rất quan trọng, nhất là đối với sự phát triển du lịch, sinh thái của Thủ Thiêm. Đường ven hồ trung tâm có mặt cắt ngang 19,2 m, dài 3km. Về cơ bản, tuyến đường này đã hoàn thiện, được liên kết từ đường Trần Não tới khu phức hợp giải trí-thể thao. Dọc hai bên tuyến đường có khu nhà ở phức hợp, những trung tâm buôn bán nhộn nhịp, đối diện mặt hồ có một khu vui chơi giải trí hiện đại. Tuyến R2 đoạn Lương Định Của, Nguyễn Cơ Thạch qua hầm Thủ Thiêm và hướng ngược lại đã cho phép xe lưu thông. Riêng đoạn cuối kết nối đường Lương Định Của, Trần Não đã dừng thi công cũng do nguyên nhân chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng.

Đường ven sông Sài Gòn R3

Tuyến R3 bao quanh phía tây bán đảo, chạy dọc theo sông Sài Gòn
Tuyến R3 bao quanh phía tây bán đảo, chạy dọc theo sông Sài Gòn

Đường ven sông Sài Gòn hiện gần như đã hoàn thành, chỉ còn đoạn đường từ cầu Thủ Thiêm 2 đến hầm Thủ Thiêm vẫn đang tiếp tục được thi công.

Tuyến R3 chạy dọc theo sông Sài Gòn, có mặt cắt ngang 28,1m với chiều dài 3km. Đường ven sông Sài Gòn có mặt ngoài giáp sông Sài Gòn, bao quanh phía tây bán đảo.

Đường vùng châu thổ R4

Tuyến R3 bao quanh phía tây bán đảo, chạy dọc theo sông Sài Gòn
Tuyến R3 bao quanh phía tây bán đảo, chạy dọc theo sông Sài Gòn

Tuyến đường này có mặt cắt ngang 11,6m, dài 2,5km giúp kết nối những khu đất vùng ngập nước phía Tây – Nam của bán đảo Thủ Thiêm.

Tuyến đường R4 nối từ Đại lộ Vòng cung và chạy tới Đại lộ Mai Chí Thọ, khu đô thị Sala, được xây dựng với 2 làn xe. Tuyến đường này được thi công trên khu vực lau sậy, ngập nước ở phía nam Thủ Thiêm.

Tuyến đường này có mặt cắt ngang 11,6m, dài 2,5km giúp kết nối những khu đất vùng ngập nước phía Tây – Nam của bán đảo Thủ Thiêm.

Vì sao 4 tuyến đường Thủ Thiêm bị chậm tiến độ?

Thời gian thi công, hoàn thành bốn tuyến đường trọng yếu tại Thủ Thiêm là 36 tháng. Thế nhưng toàn tuyến hiện tại vẫn chưa được hoàn thiện, chưa sử dụng thông suốt hoàn toàn. 4 tuyến đường chỉ mới hoàn thành những đoạn đường không vướng bồi thường và giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, kiểm toán Nhà nước còn kiến nghị cắt giảm thanh toán những chi phí thi công của 4 tuyến đường chính này khoảng 274 tỷ đồng.
Bên cạnh 4 tuyến đường chính tại Thủ Thiêm, khu vực này còn được tiến hành thi công, mở rộng đường Bắc – Nam Nguyễn Cơ Thạch thành 8 làn xe. Tuyến đường từ chân cầu Thủ Thiêm 1 hướng đến cắt Đại lộ Mai Chí Thọ.

Dọc theo các 4 tuyến đường Thủ Thiêm có nhiều dự án căn hộ hạng sang, điển hình như dự án tỷ đô Empire City – thành phố đế vương đáng sống tại TPHCM. Empire City tọa lạc tại ven sông Sài Gòn, thuộc phân khu chức năng 2b của Thủ Thiêm. Dự án căn hộ này có tiềm năng đầu tư lớn, giá trị cao và nhận được sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng và nhà đầu tư bất động sản. Trong tương lai, khi các tuyến đường chính của Thủ Thiêm hoàn thành, giá trị bất động sản của khu vực bán đảo này sẽ tăng vọt hơn nữa, tiềm năng phát triển của Thủ Thiêm cũng hứa hẹn không thua kém nhiều khu vực trung tâm tại TPHCM.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *