BĐS TP. Thủ Đức tăng giá sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

căn hộ thành phố hồ chí minh

Sau cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm, bất động sản của Thủ Đức lập đỉnh mới, thậm chí, nó còn tạo “cơn sốt” của thị trường. Kết hợp với rất nhiều ưu thế, BĐS TP. Thủ Đức tăng giá sau khi vụ đấu giá diễn ra. Thị trường đã tăng theo từng ngày với mức ngất ngưởng đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia.

1. Tình trạng BĐS Tp. Thủ Đức hậu đấu giá đất Thủ Thiêm

BĐS TP. Thủ Đức tăng giá
Sau đấu giá đất Thủ Thiêm, BĐS TP. Thủ Đức tăng giá trở lại

Một thực trạng dễ dàng nhìn thấy, sau khi diễn ra đấu giá đất tại Thủ Thiêm, nhiều ông lớn đã bỏ cọc. Hàng loạt các khu đất rơi vào tình trạng “không có chủ”. Tình trạng bỏ cọc từng gây xôn xao thị trường. Thế nhưng, vấn đề này lại không trở thành nỗi lo hay ảnh hưởng quá lớn đến thị trường. Bởi nó không tác động nhiều đến mức giá của bất động sản khu vực và các vùng lân cận, mức giá của BĐS TP. Thủ Đức tăng giá cao so với trước đó.

Hậu đấu giá, thị trường của khu vực này vẫn trở thành điểm sáng và “ té nước nước sau mưa”. Mức giá thành vẫn âm thành tăng, dù đất ở các tuyến đường chính hay các con ngõ, đều không đi xuống sau vụ lật kèo của các ông lớn.

Theo khảo sát thực tế, đất ở mặt tiền trên tuyến đường Tam Đa, từng có thời điểm  được rao bán trên 100 triệu đồng/m2 sau cuộc đấu giá. Còn đất ở trong ngõ cũng dao động ở mức 40 – 55 triệu đồng/m2. Theo tính toán, con số này cao gấp khoảng 10 lần so với thị trường 3 năm trước. Riêng với loại hình căn hộ, nhiều dự án tại Thủ Thiêm hiện đang giao dịch ở mức dao động 150-200 triệu/m2.

BĐS TP. Thủ Đức tăng giá 4
Hầu hết các dự án BĐS đều tăng giá

Như vậy, cuộc đấu giá đã tạo nên một cơn sốt khiến cho thị trường dậy sóng. Có rất nhiều khu vực, giá BĐS tăng khoảng 10-15% chỉ trong vài tháng so với thời điểm khởi đầu. Đây là một con số hiếm gặp. Dù tình trạng bỏ cọc có diễn ra thì cũng không thể nào kéo lại được mức giá BĐS trở về trong quá khứ.

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán – ĐH Kinh tế TP.HCM phân tích về tình hình BĐS TP. Thủ Đức tăng giá: “Khi đất đã tăng thì người ta cũng không chịu giảm nữa. Những trường hợp chấp nhận bán giá thấp khi có lô đất thế chấp nợ ngân hàng, họ buộc phải bán tháo giá để trả nợ và tránh nợ xấu. Ngoài ra, có những cá nhân rơi vào tình trạng quá kẹt tiền buộc chấp nhận bán giá thấp hơn so với thị trường chung. Nhưng những trường hợp như vậy cũng không ảnh hưởng đến phần đông còn lại…”

2. Lý giải nguyên do khiến giá BĐS TP. Thủ Đức tăng giá cao

BĐS TP. Thủ Đức tăng giá 2
Tác động của đấu giá là một phần khiến giá đất Thủ Thiêm tăng cao

BĐS TP. Thủ Đức tăng giá là điều nằm trong dự đoán từ trước đó. Hiện tượng “té nước sau mưa” không chỉ do các doanh nghiệp chủ đích đặt giá cao để trúng đấu giá đất sau đó bỏ cọc nhằm trục lợi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm nhiều cách khác nhau để đẩy mức giá lên cao hơn với mục đích tối đa hóa lợi nhuận.

Một tình trạng khá phổ biến sau các cuộc đấu giá chính là xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng để tạo nên những cơn sốt ảo, thổi và đẩy giá nhà đất tại nhiều địa phương. Tình trạng các nhóm cò đất “dàn dựng” để tạo nên sức nóng của thị trường không thiếu. Điều này khiến cho tâm lý của nhiều người có nhu cầu muốn đầu tư trở nên nóng vội hơn. Các nhà đầu tư thứ cấp nôn nóng sở hữu với mong muốn có được lợi nhuận tốt. Đó cũng là lúc giá BĐS tăng lên theo hiệu ứng.

Bên cạnh đó, có nhiều chủ doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để “đánh bóng” tên tuổi, tạo nên “cái mác” để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu. Trong khi, giá trị thực của bất động sản không nằm ở những con số cao ngất ngưởng như những gì đã và đang rao bán trên thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không có biện pháp bình ổn BĐS khu vực này thì về lâu về dài, đây sẽ là hệ lụy đối với thị trường BĐS cũng như nền kinh tế.

3. Tiềm năng tăng trưởng của Thủ Thiêm đối với các nhà đầu tư nước ngoài

BĐS TP. Thủ Đức tăng giá 3
Tác động của đấu giá là một phần khiến giá đất Thủ Thiêm tăng cao

Thủ Thiêm nổi lên là một khu vực BĐS đầy tiềm năng trong tương lai đối với cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhìn vào tình trạng của những dự án đang hình thành hoặc đang được quy hoạch, chúng ta có thể thấy quy hoạch của Thủ Thiêm rất khả quan và phù hợp với xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt là khi tính đến các phân khúc nhà ở từ cao cấp đến hạng sang đi cùng với BĐS thương mại. Nếu kể đến dự ấn tiêu biểu cho tiềm năng đầu tư đó là dự án căn hộ Empire City với ưu điểm vượt trội cùng sức hút vô cùng lớn trong lĩnh vực bất động sản thành phố Thủ Đức.

Vụ đấu giá Thủ Thiêm không nên được coi là một điểm cứu cho thị trường khi nó khiến giá trị của BĐS tăng lên cao. Bởi nó không phù hợp với việc thẩm định giá trị của BĐS ở thời điểm hiện tại hay tương lai đối với các nhà đầu tư. Thay vào đó, những lợi thế vượt trội và quy hoạch đúng hướng của Thủ Thiêm mới đem đến sự đầu tư bình ổn và lâu dài của nhà đầu tư nước ngoài đối với khu vực này. Đó là những lợi thế về vị trí, Thủ Thiêm đang nằm tại tọa độ vàng của vùng kinh tế; từ đó, khả năng liên kết tới những vùng kinh tế quan trọng trong vùng và khu vực chính là điểm mạnh và được quan tâm hàng đầu; cơ sở hạ tầng và giao thông khi đã được đầu tư hiện đại bậc nhất cả nước.

Ổn định giá BĐS tại Thủ Đức là điều cần thiết. Tuy nhiên, sau vụ đấu giá, có thể thấy rằng, mặc dù BĐS Thủ Đức tăng giá nói chung và Thủ Thiêm nói riêng trở thành điểm sáng của thị trường với rất nhiều ưu thế để hấp dẫn nhà đầu tư.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *