Thị trường bất động sản cho thuê tại TP. HCM tăng trưởng trở lại

căn hộ thành phố hồ chí minh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19, thị trường bất động sản tại TP. HCM diễn ra một cách ảm đạm trong suốt phần lớn thời gian của năm 2021. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn bình thường mới cho đến nay, thị trường bất động sản cho thuê đã có những dấu hiệu khởi sắc ngoạn mục.

1. Thị trường bất động sản cho thuê hồi phục sau hậu giãn cách

  • Chịu tác động nặng nề của dịch bệnh

thị trường bất động sản cho thuê
Bất động sản chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh

Thị trường bất động sản cho thuê im ắng, ảm đạm trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành. Trong khi đó, TP. HCM lại chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh.
Cho thuê mặt bằng văn phòng, kinh doanh giảm sút do nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, thậm chí là phá sản. Hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở cũng tương tự khi hàng trăm nghìn người làm thuê kéo về quê, trả lại phòng do không thể “trụ” lại thành phố khi công việc không ổn định, thu nhập cũng giảm.

Tu van can ho Empire City

Hoặc, nếu có duy trì việc cho thuê, hầu hết chủ mặt bằng đều giảm chi phí. Đây chính là một cách cùng “chia sẻ” khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh quá sâu sắc. Điều này đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản.

  • Dần phục hồi từ khi bước vào “bình thường mới”

Theo báo cáo thống kê, thị trường bất động sản cho thuê bắt đầu phục hồi kể từ tháng 2 của năm 2022. Đây là thời điểm sau Tết Nguyên đán và bước vào giai đoạn phục hồi nền kinh tế. Chính vì vậy, mọi hoạt động kinh tế xã hội quay trở lại guồng quay. Đương nhiên, bất động sản cũng nằm trong guồng quay này. Hầu hết các khu vực có mặt bằng, nhà ở cho thuê đều nhộn nhịp, sôi nổi trở lại. Mặt bằng vốn bị bỏ trống trước đó đều được lấp đầy bởi nhà hàng, quán ăn, văn phòng,… Sức nóng của thị trường là dấu hiệu đáng mừng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh.

  • Sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các loại hình và phân khúc

thị trường bất động sản cho thuê
Thuê căn hộ tại TP. HCM tăng đột biến sau dịch

Với loại hình căn hộ cho thuê, bước vào tháng 2, nhu cầu của người dân tăng đột biến lên đến hơn 50%. Đây chính là lúc, lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên trên khắp các tỉnh thành quay trở lại thành phố làm việc và học tập.

Hầu hết, các nhóm căn hộ có nhu cầu thuê sử dụng nhiều nhất rơi vào phân khúc bình dân và tầm trung. Bởi nó phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn tài chính của nhóm đối tượng thuê. Mức giá thuê dao động khoảng 5-12 triệu đồng/tháng. Khu vực cho thuê phục hồi mạnh mẽ nhất tập trung ở các vùng ven TP. HCM như quận 9, Thủ Đức (cũ), quận Gò Vấp, Tân Phú và Nhà Bè, Bình Chánh.

Trong khi đó, nhóm căn hộ cao cấp cho thuê cũng có xu hướng tăng. Bởi TP. HCM tập trung nhiều khu kinh tế, công nghệ cao với các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc. Sau dịch, nhu cầu thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, lượng chuyên gia nước ngoài cũng nhiều hơn nên các căn hộ cao cấp cũng được tìm kiếm nhiều hơn.

thị trường bất động sản cho thuê
Nhu cầu tăng nhưng nguồn cung giảm

Mặc dù nhu cầu thuê căn hộ tăng nhưng đây cũng là thời điểm mà thị trường bất động sản cho thuê căn hộ tại TP. HCM giảm nguồn cung, khoảng 2% so với trước đó. Ngay cả những dự án mới được bàn giao và đưa vào sử dụng, ở xa vị trí trung tâm nhưng cũng rất sôi nổi trên các diễn đàn, sàn giao dịch về bất động sản. Dự án căn hộ Empire City tại Thủ Đức có nhu cầu tìm thuê tăng đột biến. Bởi dự án đem đến chất lượng căn hộ cao cấp, tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích, không gian sống nhiều mảng xanh – điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm sau khi dịch bệnh diễn ra và họ bắt đầu thay đổi suy nghĩ về môi trường sống.

2. Bất động sản nhà phố, văn phòng cho thuê tăng trưởng mạnh mẽ

thị trường bất động sản cho thuê
Hoạt động cho thuê văn phòng phục hồi trở lại

Tất cả các phân khúc và loại hình bất động sản cho thuê đều có xu hướng tăng, dù tốc độ khác nhau. Trong đó, BĐS nhà phố và văn phòng cho thuê tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, nhu cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng tăng khoảng 20% và lượng rao tin cũng tăng khoảng 12%. Trong đó, loại hình văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm và hạng B ở ngoài trung tâm có nhu cầu sử dụng lớn nhất. Giá cho thuê của mặt bằng văn phòng hạng A khá ổn định. Trong khi đó, giá cho thuê của hạng B có chút tăng nhẹ.

Với thị trường nhà riêng, nhà mặt phố cho thuê, nhu cầu tìm kiếm của người dân ở mức cao, tăng từ 35-50%. Đặc biệt, nhà riêng cho thuê có lượng khách tìm thuê tăng hơn 80%. Nhu cầu tìm thuê nhà mặt phố phục vụ kinh doanh cũng phục hồi rõ nét với nhu cầu tìm thuê tăng 32% so với trước đó. Song, đi cùng với tình hình chung của thị trường bất động sản cho thuê, mức giá cho thuê của loại hình này có xu hướng tăng nhưng không mạnh.

Khi dịch bệnh lắng xuống cũng là lúc nền kinh tế, xã hội phải vực dậy. Thị trường bất động sản nói chung và bất động sản cho thuê nói riêng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Dự báo, bất động sản có khả năng phục hồi và tăng trưởng một cách mạnh mẽ trong năm nay. Và đó là cơ hội để các nhà đầu tư có thể quan tâm đến việc mua hoặc thuê căn hộ Empire City và lợi nhuận khổng lồ nó mang lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *