Đại lộ Vòng Cung – Tuyến đường quan trọng nhất KDT Thủ Thiêm

Đại lộ Vòng Cung là một trong 4 con đường huyết mạch nằm tại KDT Thủ Thiêm

Đại lộ Vòng Cung được xem là 1 trong 4 con đường huyết mạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm và giữ vai trò rất quan trọng của cửa ngõ khu Đông. Đại lộ Vòng Cung là tuyến đường được cho là dát vàng vì nó có vị trí quan trọng giúp kết nối giao thông và liên kết Thủ Thiêm với các quận trung tâm của thành phố.

Đường ven sông Sài Gòn, đường ven hồ trung tâm, đường trên cao qua khu lâm viên sinh thái phía Nam và đại lộ Vòng Cung sẽ là 4 tuyến đường giao thông trọng điểm của KDT Thủ Thiêm. Các cung đường này giữ trò quan trọng trong tiến trình phát triển và giải quyết vấn đề giao thông tại cửa ngõ khu Đông.

Tu van can ho Empire City

Thông tin quy hoạch đại lộ Vòng Cung

Nhằm thuận lợi cho việc mở rộng lòng đường khi duyệt binh, diễu hành và các phương tiện có trọng tải lớn di chuyển, UBND thành phố đã điều chỉnh mặt cắt ngang của đại lỗ theo hướng bố trí các dải phân cách cây xanh di động.

Vị trí của đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm

Đường R1 sẽ bắt đầu từ nút giao C1 và kết thúc tại nút giao C4
Đường R1 sẽ bắt đầu từ nút giao C1 và kết thúc tại nút giao C4

Vị trí của đại lộ R1 (Vòng Cung) có tổng chiều dài 3.4 km, có 6 làn xe cụ thể như sau:

  • Bắt đầu sẽ từ nút giao C1 cắt ngang mặt tiền của đường Lương Định Của và mặt tiền đường Trần Não.
  • Kết thúc tại nút giao C4, cắt ngang R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn) và R4 (đường vùng châu thổ).

Đại lộ này sẽ là nơi tổ chức diễu hành và diễu binh nằm trong khu chức năng số 1. Nó sẽ được quy hoạch là trung tâm tài chính, thương mại với các khối nhà cao tầng hai bên đại lộ. Thành phố đã chấp thuận điều chỉnh phạm vi ranh giới, tăng diện tích khu lập quy hoạch từ hơn 291.000 m2 lên hơn 440.700 m2.

Theo đó khu A, B, C, D sẽ có chức năng là nghi lễ chính trị nên phải tạo không gian thoáng, đặc trưng, đảm bảo kết nối tầm nhìn liên tục. Còn khu D, E sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giải trí, lễ hội văn hóa kết hợp với mặt nước, mảng xanh, có sự chênh lệch cao độ nền.

Tầm quan trọng trong tương lai

Đại lộ R1 được xây dựng theo hướng trở thành tuyến đô thị sầm uất và tổ chức sự kiện
Đại lộ R1 được xây dựng theo hướng trở thành tuyến đô thị sầm uất và tổ chức sự kiện

Đại lộ Vòng Cung cùng đường ven hồ trung tâm, đường trên cao qua khu lâm viên sinh thái và đường ven sông Sài Gòn được xem như xương sống của KĐT Thủ Thiêm.

Đại lộ này là tuyến đường trung tâm, nó đóng vai trò quan trọng trong việc phân bố sử dụng đất, dọc hai bên đường sẽ là khu nhà ở phức hợp và khu kinh doanh. Ngoài ra tuyến đường này sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất và đảm nhận các hoạt động giao thông chính. Không chỉ vậy, đây còn là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Để tiện lợi cho việc mở rộng lòng đường, đại lộ sẽ được điều chỉnh mặt cắt ngang theo hướng bố trí các dải phân cách xanh di động. Bố trí không gian 2 bên đại lộ cũng phải đáp ứng không gian bố trí lễ đài, khán đài lắp ghép với quy mô khoảng 4.000 đến 6.000 người.

Thêm vào đó, đoạn từ cầu Thủ Thiêm 2 đến cầu Thủ Thiêm 3 sẽ có công viên bờ sông. Tại đây sẽ được bố trí một khu vực tập trung dành cho du khách đến xem sự kiện, pháo hoa, diễu hành hoặc các hoạt động trên sông.

Tiến độ xây dựng đại lộ Vòng Cung R1

Công trình hiện tại đã hoàn thành một phần các đường chính khoảng 60%
Công trình hiện tại đã hoàn thành một phần các đường chính khoảng 60%

Chủ tịch TPHCM đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết của công viên bờ sông và quảng trường trung tâm tỷ lệ 1/500. Việc điều chỉnh này vẫn phải đảm bảo kết nối tầm nhìn từ đại lộ R1 ra sông Sài Gòn. Đây là điều để đáp ứng việc tập trung lượng lớn người tập trung khi có diễu binh, diễu hành.

Đại lộ này được công ty Đại Quang Minh khởi công từ tháng 6 năm 2013, mặt cắt ngang 55m, chiều dài 3.4km gồm 6 làn xe. Hiện tại công trình này đã hoàn thành được một phần các đoạn đường chính khoảng 60%. Đoạn đã hoàn thành cũng đã được đơn vị đầu tư lắp đặt đèn chiếu sáng, hệ thống thoát nước và bổ sung thêm một mảng cây xanh cho đại lộ. Một số đoạn trên đại lộ Vòng Cung vẫn còn dang dở vì đang vướng phải giải phóng mặt bằng.

Một số đoạn dài tại tuyến giữa của đại lộc vẫn chưa thi công đến, hiện tại vẫn là nến đất. Nơi này thuộc đường cấp 1, là trục xương sống kết nối với khu chức năng của khu đô thị Thủ Thiêm.

Đại lộ R1 là bộ mặt của TP HCM

Nhờ những đặc tính nổi trội của mình mà đại lộ này sẽ là bộ mặt của TPHCM
Nhờ những đặc tính nổi trội của mình mà đại lộ này sẽ là bộ mặt của TPHCM

Đại lộ R1 có vị trí địa lý thuận lợi, cách trung tâm tài chính TPHCM chỉ 300m đường sông. Không chỉ vậy, nó sẽ được bao bọc bởi sông Sài Gòn, đây được đánh giá là một trong những cung đường đẹp bậc nhất thành phố.

Các trục giao thông thuận tiện để kết nối với trung tâm thành phố đã giúp Thủ Thiêm trở thành một khu đất hàng đầu. Cùng với đó là hàng loạt các dự án, công trình được xây dựng tạo nên nền tảng bứt phá cho cả khu vực.

Ngoài ra, sự góp mặt của đại lộ Vòng Cung dưới sự quy hoạch của công ty kiến trúc Sasaki đã thực sự biến nơi đây trở thành một Orchard Road. Hay nói cách khác, đại lộ này đã góp phần giúp Thủ Thiêm trở thành một khu đô thị chức năng quan trọng của TPHCM.

Theo quy hoạch, đại lộ này là nơi để tiến hành các nghi lễ diễu binh, diễu hành có khí tài trong những ngày trọng đại. Nhằm để việc diễu hành trong tương lai trở nên thuận lợi hơn, UBND TPHCM đã phê duyệt dự án xây dựng bố trí dốc trên nền tảng quảng trường từ đại lộ đến bờ sông Sài Gòn có chiều rộng 21m.

Nhờ những đặc tính có một không hai mà đại lộ này sẽ là nơi tụ hội những giá trị tinh hoa, định hình các xu hướng. Đặc biệt đây được xem là bộ mặt của TPHCM cũng như là nơi sống lý tưởng của giới thượng lưu bậc nhất.

Giá trị BDS xung quanh đại lộ Vòng Cung

Nhờ những thế mạnh nổi trội mà các BĐS tại đại lộ R1 ngày càng có giá trị
Nhờ những thế mạnh nổi trội mà các BĐS tại đại lộ R1 ngày càng có giá trị

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có hệ thống giao thông thuận tiện, kết nối các vùng Thủ Thiêm với những quận trung tâm thành phố. Cùng với đó hệ sinh thái đạt chuẩn khu đô thị lớn trên thế giới và các công trình nổi bật đang dần hình thành. Vì vậy mà đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm được cho là hội tụ tất cả những gì xa hoa và tinh túy nhất.

Theo đó, những dự án hình thành tại đại lộ này có thế mạnh nhờ sở hữu tỷ lệ cây xanh và mặt nước tối đa. Vì vậy mà các ông lớn trong ngành BĐS đều quy tụ về đại lộ này để đầu tư. Trong tương lai nơi này có thể sánh ngang với các đại lộ nổi tiếng trên thế giới, là nơi tập trung của các trung tâm thương mại, dịch vụ và các công trình cốt lõi của thành phố.

Trước sức hút của đô thị Thủ Thiêm và quỹ đất ngày một hạn hẹp, việc sở hữu một căn hộ nơi đây trở thành cơ hội hiếm hoi. Tại đây sẽ tạo nên cơn sốt cho tầng lớp đầu tư BĐS hạng sang hay giới nhà giàu muốn hướng đến cuộc sống thượng lưu bậc nhất.

Với đại lộ Vòng Cung, khi nó hợp nhất với con đường qua khu Lan Anh sẽ tạo nên một trong hai tuyến đường chính sôi động và khu mua sắm sầm uất nhất. Đó cũng chính là lý do mà giá trị của những BĐS nơi đây tăng giá mỗi ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *