Đấu giá đất thủ thiêm: Bất động sản Quận 2 hưởng lợi

Đấu giá đất thủ thiêm – một sự kiện về bất động sản gây nên nhiều sức hút suốt những ngày tháng qua. Đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và cả tiêu cực từ sau cuộc đấu giá này. Và ở một góc độ nào đó, chính nó đã khiến cho bất động sản được hưởng lợi.

1. Đấu giá đất thủ thiêm: bên bỏ cọc, bên chậm nộp tiền

đấu giá đất thủ thiêm
Đấu giá đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Trong suốt những ngày tháng qua, rầm rộ thông tin các bên trúng thầu đấu giá đất thủ thiêm đã bỏ cọc. Dù trước đó, các lô đất này trúng thầu trong sự ngỡ ngàng của thị trường. Bởi mức giá sau đấu thầu cao chót vót, lập kỷ lục chưa từng có. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại các lô 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12, cho rằng: Cuộc đấu giá các lô đất này có giá trị lớn nhất từ trước trước đến nay, 37.346 tỷ đồng chính là tổng giá trúng đấu giá, gấp 7,09 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

Tu van can ho Empire City

Tuy nhiên, cho đến thời điểm phải hoàn thành nghĩa vụ với những lô đất đã trúng thầu thì cả 4 chủ đầu tư đã bỏ cọc – một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử khi xét dựa trên mức giá trúng thầu. Điều này đã để lại những mối nguy hại cho thị trường.

Đấu giá đất thủ thiêm 2
Bỏ cọc là sự thất bại của cuộc đấu giá

Trên thực tế, đã có hai công ty xin chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với các lô đất 3.9 và 3.12, chấp nhận mất số tiền cọc đã bỏ ra vào đầu tháng 2. Ngay sau đó, UBND TP.HCM tiến hành hủy bỏ quyết định đấu giá theo đúng quy trình. Hai doanh nghiệp còn lại, tưởng chừng chỉ là hoàn thành chậm nghĩa vụ với các lô đất đã đấu giá, dù có xin gia hạn. Tuy nhiên, đến hạn chót nộp tiền sử dụng đất vào ngày 6/7, cả hai doanh nghiệp đều không hoàn thành nghĩa vụ.

Như vậy, cả 4 lô đất được đem ra đấu giá đều bị “boom hàng”. Có thể nói, đây là cuộc đấu giá thất bại của bất động sản Thủ Thiêm.

2. Giá đất Thủ Thiêm tăng cao, giá trị thật hay chiêu trò “thổi giá”

Đấu giá đất thủ thiêm 3
Chiêu trò thổi giá hay xu hướng tự nhiên của BĐS

Sau khi cuộc đấu giá kết thúc, giá bất động sản liên tục leo thang và lập đỉnh. Theo tính toán, mức giá rao bán của tất cả các loại hình bất động sản ở TP Thủ Đức tăng mạnh trong khoảng 6,8-8,4% chỉ trong 3 tháng cuối năm 2021.

Cho đến thời điểm hiện tại, giá các căn hộ tại Thủ Đức lên đến 200 triệu đồng/m2 đối với phân khúc hạng sang. Cùng với đó, giá của các căn biệt thự được chào bán lên đến 700 tỷ đồng. Riêng tại Thủ Thiêm, chỉ tính trên thị trường chào bán sơ cấp, dự án như Empire City thủ thiêm,.. đã dao động quanh mức 163-210 triệu đồng/m2. Cùng với đó, giá đất khu vực này hiện cũng dao động trong khoảng 300 triệu đồng/m2.

Những con số này là giá trị thật hay chiêu trò “thổi giá” của những người làm bất động sản? Thực tế, khi cuộc đấu giá kết thúc, đã khiến cho thị trường bất động sản khu vực sốt hơn. Sau đó, thị trường lấy mức giá này để làm thông tin tham chiếu và xác định giá, từ đó tạo ra một mặt bằng giá mới. Đây là quy luật tự nhiên của thị trường bất động sản ở khắp mọi nơi. Đương nhiên, khi các dự án lớn trúng thầu, sẽ ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư. Từ đó, kéo theo sự tăng giá của các loại hình bất động sản nhà ở và các dự án khác đã và đang chào bán lân cận địa điểm đấu giá.

Tuy nhiên, không thể tránh được tình trạng “đục nước béo cò”. Nhiều “cò” đã lợi dụng vụ đấu giá đất Thủ Thiêm để “thổi phồng” giá trị của bất động sản thu về nguồn lợi béo bở. Bên cạnh đó, Ủy ban Kinh tế cũng đã đưa ra nhận định rằng: đây có thể chính là hình thức “thổi giá” của chính những doanh nghiệp này để đẩy giá đất tại khu vực này lên cao. Từ đó, doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp có liên quan tranh thủ bán các bất động sản đang kinh doanh tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

3. Nhà đầu tư hưởng lợi gì sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm?

Đấu giá đất thủ thiêm 4
Hưởng lợi sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Bỏ cọc và mất hàng trăm tỷ đồng tiền cọc thì nhà đầu tư có thua thiệt không hay vẫn có lợi sau vụ đấu giá này? Ủy ban Kinh tế đánh giá, các doanh nghiệp lợi dụng sự kiện này để đánh bóng hình ảnh công ty. Thực tế, cả bốn doanh nghiệp bỏ cọc đều là những công ty non trẻ, mới thành lập, tài sản chưa ổn định, có doanh nghiệp đang lỗ lũy kế hàng trăm triệu đồng. Thậm chí phát hành trái phiếu vay nợ của doanh nghiệp lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Vụ đấu giá nhằm tăng giá trị doanh nghiệp để từ đó phát hành trái phiếu, đẩy giá cổ phiếu, tăng giá trị góp vốn liên doanh,…

Bên cạnh đó, cuộc đấu giá đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm và các vùng lân cận. Khi thổi giá bất động sản tại khu vực, các doanh nghiệp và các doanh nghiệp có liên quan sẽ tận dụng cơ hội này để nâng giá và tranh thủ bán hàng tồn đọng – những bất động sản mà họ đang nắm giữ trên thị trường bất động sản tại TP.HCM và khu vực lân cận.

Như vậy, bất động sản quận 2 được hưởng lợi một phần từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. Đó chính là tham chiếu thông tin, xác lập mức giá mới và có lợi cho các mới được giao đất và đã nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, hệ lụy nghiêm trọng từ sau vụ đấu giá này là điều không thể tránh khỏi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *