Đô Thị Thông Minh Là Gì? Xu Hướng Đô Thị Thông Minh Tại Việt Nam

Internet Of Things

Trong thời gian gần đây, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều đô thị thông minh và được báo chí, truyền thông bàn tán xôn xao. Vậy thực chất đô thị thông minh là gì và xu hướng phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Đô thị thông minh
Mô hình đô thị thông minh mới

Đô thị thông minh là gì?

Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, đô thị thông minh đã trở nên rất quen thuộc và phổ biến. Đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm về một khu đô thị thông minh vẫn còn khá mới mẻ và chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây.

Tu van can ho Empire City

Về định nghĩa đô thị thông minh là gì thì tồn tại rất nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên trong thực tế, đô thị thông minh được hiểu là sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian đô thị và các công nghệ ưu việt hiện đại góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ sẽ giúp chính quyền quản lý hiệu quả các nguồn năng lượng của khu đô thị.

Phối cảnh của một mô hình đô thị thông minh hiện đại
Phối cảnh của một mô hình đô thị thông minh hiện đại

Một vài ví dụ rõ nhất cho mô hình đô thị thông minh đó là sử dụng công nghệ cảm biến. Khu đô thị thông minh sẽ sử dụng cảm biến để theo dõi và quản lý nguồn nước sạch. Từ đó có thể xử lý kịp thời tình trạng rò rỉ nước và phục vụ tốt cho cư dân.

Hệ thống cảm biến còn được sử dụng để xác định số xe trong bãi đỗ xe. Từ đó điều phối giao thông, hỗ trợ người lái xe tìm được chỗ đỗ thích hợp. Ngoài ra, cảm biến còn được sử dụng để quản lý hoạt động của đèn đường qua đó có thể giảm tối thiểu mức tiêu thụ năng lượng của khu đô thị.

Những tiện ích mà đô thị thông minh mang lại

Trong thời đại 4.0 đang lan tỏa, mô hình đô thị thông minh sẽ giúp quốc gia tận dụng tốt nhất công nghệ, dữ liệu và nguồn lực của mình để tạo ra một không gian sống lý tưởng. Bên cạnh đó, công nghệ trong đô thị thông minh sẽ cảnh báo kịp thời mức độ ô nhiễm không khí giúp người dân có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Hạ tầng của đô thị thông minh
Đô thị mới sở hữu những tiện ích hiện đại

Đô thị thông minh liên kết các cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và xã hội giúp công việc quản lý và điều hành hiệu quả hơn. Công nghệ sẽ được ứng dụng để tổ chức và thiết kế các giải pháp mới, từ đó người dân có thể giám sát việc quản lý đô thị thông qua các phần mềm.

Đô thị thông minh không chỉ giúp thay đổi về mặt hạ tầng và hình thức mà còn giúp xã hội phát triển toàn diện hơn. Cải thiện tình trạng mất an toàn an ninh, ô nhiễm môi trường, kẹt xe tắc đường và ngập lụt của các thành phố hiện nay.

hệ thống giao thông trong đô thị thông minh
Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện giảm thiểu tắc nghẽn giao thông

Những tồn tại của mô hình đô thị thông minh

Mặc dù đem lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của cư dân cũng như đưa xã hội phát triển đồng bộ nhưng mô hình đô thị thông minh vẫn còn những tồn tại đáng chú ý.

Đầu tiên là lượng dữ liệu mà các công nghệ thu thập được trong khu đô thị là vô cùng lớn. Điều này đặt ra thách thức cho các chính quyền về việc bảo mật thông tin. Những dữ liệu quan trọng nếu bị lộ ra ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của cư dân.

Thứ hai là chi phí để đầu tư một khu đô thị thông minh vô cùng lớn. Ngoài ra, mô hình này cũng cần ứng dụng linh hoạt cho từng đất nước và từng khu vực nhất định. Nếu có những quy hoạch không phù hợp sẽ gây ra hậu quả xấu. Do đó, việc xây dựng khu đô thị mới cần phải tính toán kỹ lưỡng và lường trước những rủi ro nhất định.

Đô thị thông minh Empire City
Empire City – một biểu tượng mới cho khu đô thị thông minh

Xu hướng phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang là nơi đi đầu trong việc triển khai các mô hình đô thị thông minh. Sau Hồ Chí minh thì Hà Nội và Đà Nẵng cũng dự kiến sẽ phát triển mô hình này trong thời gian tới.

Một điển hình cho việc triển khai đô thị thông minh tại TP.HCM chính là siêu dự án Empire City. Đây là một dự án khu đô thị hiện đại nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm thuộc Quận 2, Tp.HCM. Dự án là một khu phức hợp bao gồm căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và tòa tháp quan sát 88 tầng cao nhất Việt Nam.

không gian xanh trong Empire City
Cảnh quan xanh bao trùm tòa tháp 88 tầng tại Empire City

Empire City là một minh chứng rõ nét cho mô hình đô thị thông minh với hệ thống tuyến đường hiện đại giúp việc di chuyển dễ dàng, nhanh chóng. Bên cạnh đó, không gian xanh là điều được đầu tư nhiều nhất tại Empire City, mọi khoảng trống đều được lấp đầy bởi cây xanh rậm rạp. Các căn hộ thông minh đầy đủ tiện nghi và được đảm bảo an toàn bởi hệ thống an ninh tự động bảo mật cao. Nơi đây quả thực là một ngôi nhà lý tưởng cho những gia chủ bận rộn.

Qua những giải đáp cho câu hỏi đô thị thông minh là gì và các minh chứng cho sự tiện nghi mà mô hình này mang lại thì chắc chắn rằng đây sẽ là một xu hướng của bất động sản trong tương lai. Hãy tiếp tục theo dõi và chờ đón những dự án đô thị thông minh tại Việt Nam trong thời gian tới!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *