Tổng Quan 5 Cây Cầu Thủ Thiêm Kết Nối Hạ Tầng Khu Đô Thị

Cau Thu Thiem 0

Trong những năm tới, cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 và cầu đi bộ sẽ được đầu tư xây dựng để kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm thành phố và những khu vực lân cận.

Cầu Thủ Thiêm 1 và 2
Phối cảnh 3 cây cầu dự kiến sẽ xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Trong tổng số dự án, cầu Thủ Thiêm 2 đang được triển khai và sẽ hoàn thành vào năm nay. Mặc dù được động thổ từ năm 2015 với tổng vốn đầu tư là 3.082 tỷ đồng nhưng vướng phải một số lý do và nguồn vốn nên đến nay công trình chỉ đạt 70% khối lượng.

Tổng quan về 5 cây cầu Thủ Thiêm kết nối khu đô thị

Hiện tại trong khu đô thị Thủ Thiêm đang dần được hình thành 5 cây cầu có nhiệm vụ kết nối giao thông với các khu vực lân cận. Trong đó:

  • Cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng nhiều năm trước. Cây cầu này giúp kết nối Quận 2 và Quận Bình Thạnh.
  • Cầu số 2 nối Quận 2 và Quận 1 đang trong quá trình hoàn thành những công việc cuối cùng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.
  • Bên cạnh 2 cây cầu đã và đang được xây dựng thì cầu số 3 và 4 chỉ mới nằm ở mức thiết lập dự án. Cầu số 3 sẽ kết nối Quận 2 và Quận 4. Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối Quận 2 và Quận 7.
  • Ngoài ra, trong khu đô thị Thủ Thiêm còn có một cây cầu đi bộ đang được nghiên cứu để đầu tư xây dựng. Cầu đi bộ sẽ kết nối bán đảo Thủ Thiêm với công viên Bạch Đằng ở Quận 1.

Như vậy, dự kiến sẽ có tới 5 cây cầu kết nối khu đô thị với những khu vực xung quanh nhằm thuận tiện cho việc di chuyển và hạn chế việc ùn tắc giao thông.

Cầu Thủ Thiêm 1
Cây cầu số 1 đã hoàn thành và đi vào sử dụng ở khu đô thị

Cầu Thủ Thiêm 1

Trong 5 cây cầu kết nối với bờ sông Sài Gòn, hiện tại chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 là đã được thông xe. Cây cầu này sẽ kết nối thành phố Thủ Đức (quận 2 cũ) với quận Bình Thạnh. Thủ Thiêm 1 là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị nối 2 bờ sông Sài Gòn nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh.

  • Cầu có tổng cộng 6 làn xe kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2007.
  • Tổng kinh phí xây dựng cây cầu này lên tới 1.099,6 tỷ đồng.
  • Tổng thầu của dự án là Tổng công ty xây dựng số 1 thuộc nhà nước.
Cầu Thủ Thiêm 2
Dự kiến thiết kế siêu độc đáo của cầu Thủ Thiêm 2

Điểm đầu của cầu sẽ giao giữa đường Nguyễn Hữu Cảnh và Ngô Tất Tố, còn điểm cuối sẽ kết nối đường Lương Định Của.

Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh gồm 4 nhánh là:

– Nhánh 1 dẫn từ cầu chính rẽ trái vào Nguyễn Hữu Cảnh và đi về Tôn Đức Thắng

– Nhánh 2 dẫn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đi lên cầu chính.

– Nhánh 3 dẫn từ cầu chính rẽ vào đường Nguyễn Hữu Cảnh đi cầu Sài Gòn.

– Nhánh 4 sẽ dẫn từ cầu chính đến đường Ngô Tất Tố.

Kể từ khi cầu được khánh thành, mạng lưới giao thông trục chính được hoàn thiện, từ đó giảm bớt áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thành sẽ kết nối Quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm.

  • Được khởi công vào tháng 2 năm 2015, cây cầu số 2 dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2020
  • Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.
  • Tổng mức đầu tư lên tới 4.260 tỷ đồng.
Cầu Thủ Thiêm 2
Phối cảnh dự án cây cầu số 2

Dự án này có vai trò quan trọng đối với giao thông TPHCM, cây cầu này giúp kết nối khu Thủ Thiêm với trung tâm thành phố. Ngoài ra, dự án còn giúp các nút giao thông Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng và Lê Thánh Tôn giảm tình trạng ùn tắc.

Nhờ thiết kế chiếu sáng mỹ thuật nên công tình chính là điểm nhấn nổi bật trên sông Sài Gòn. Quy mô của cầu là 6 làn xe với 4 làn ô tô và 2 làn xe máy. Cầu có tổng chiều dài là 1,4km, trong đó phần cầu dài 885m.

Thiết kế của cầu là cầu dây văng với trụ tháp chính cao tới 133m. Ở phía bên Quận 1, cầu được xây dựng tại đường Tôn Đức Thắng giáp với nhà máy đóng tàu Ba Son. Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật độc đáo, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày lẫn ban đêm.

Cầu Thủ Thiêm 3

Sở hữu vị trí đẹp, cây cầu số 3 nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm được xem là biểu tượng của thành phố HCM trong tươi lai. Cầu bắt đầu từ đường Tôn Đản thuộc Quận 4. Sau đó băng qua đường Nguyễn Tất Thành và khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội. Tiếp tục vượt qua sông Sài Gòn để kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm ở Quận 2.

Hiện tại khi người dân muốn đến khu đô thị Thủ Thiêm sẽ phải qua cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn. Việc này được xem là sự thiết kết nối và hạn chế sự phát triển xã hội, kinh tế ở cả hai phía Thủ Thiêm và TPHCM.

Cầu có chiều cao 10m, có kiến trúc độc đáo, thân thiện nằm giữa khu trung tâm TPHCM song hành với đô thị mới Thủ Thiêm. Do cầu nằm tại vị trí khá đẹp nên các sở ngành phải chọn kiến trúc thật độc đáo để giúp nó trở thành biểu tượng của TPHCM.

Mô hình Cầu Thủ Thiêm 3
Cầu Thủ Thiêm số 3 dự kiến sẽ được xây dựng tại Quận 2

Theo dự kiến, cây cầu số 3 sẽ được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, cầu sẽ không xây quá cao nhằm tạo độ tĩnh cho cây cầu tạo ra một sự đồng bộ về hạ tầng cho khu đô thị mới.

Cầu Thủ Thiêm 4

Cầu kết nối giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 7 có tổng vốn đầu tư đến 5.300 tỷ đồng. Trong đó điểm đầu của cầu sẽ bắt đầu từ đoạn trước giao lộ cầu Tân Thuận 2, đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái sẽ vào đường Huỳnh Tấn Phát nối với đường Lưu Trọng Lư. Cầu sẽ tiếp tục cắt qua cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn để vào khu đô thị Thủ Thiêm tại đường Vùng châu thổ.

Mô Hình Cầu Thủ Thiêm 4
Thiết kế của cây cầu số 4 dài hơn 2,1 km

Khi công trình được hoàn thành sẽ thúc đẩy khu đô thị Thủ Thiêm phát triển và rút ngắn được thời gian đi từ Thủ Đức và Bình Thạnh qua các quận 8, quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Ngoài ra, dự án này còn giúp khu chế xuất Tân Thuận, cảng Bến Nghé và đường Huỳnh Tấn Phát giảm ùn tắc.

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được thiết kế theo kiểu cầu dây văng với chiều dài khoảng 2,1km. Cây cầu này có tổng cộng 6 làn xe rộng 28m và chịu được động đất ở cấp độ 7.

Cầu đi bộ nối liền khu đô thị Thủ Thiêm

Cầu đi bộ Thủ Thiêm
Phối cảnh cầu đi bộ nối liền khu đô thị Thủ Thiêm

Cầu đi bộ là một phần trong quy hoạch của khu đô thị mới. Dự kiến cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ nối liền với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo đó, người dân có thể đi bộ qua Thủ Thiêm tham quan rồi trở về với con đường ngắn hơn và thoáng mát hơn. Sau khi hoàn thành, người dân ở Quận 1 có thể di chuyển qua khu đô thị ngắm cảnh hoặc ngắm nhìn sông Sài Gòn cùng nhiều trải nghiệm thú vị tại cầu đi bộ.

Theo phương án thiết kế, cầu đi bộ sẽ có mái che hình chiếc lá nhỏ để người dân có thể tiếp cận được cảnh quan ven sông. Cây cầu này sẽ kết nối công viên đối diện đường Tôn Đức Thắng với bãi đậu xe ở hai đầu để người dân tiếp cận dễ dàng.

Có thể nói Thủ Thiêm đang là khu đô thị được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển trở thành trung tâm tài chính, giải trí hàng đầu thành phố. Cũng từ đó, các dự án nằm trong khu vực này nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Điển hình như dự án Empire City với tòa tháp quan sát 88 được xem là biểu tượng của khu đô thị. Dự kiến sau khi hoàn thành Empire City sẽ đem lại một không gian đô thị hiện đại, đồng bộ cơ sở hạ tầng và sở hữu không gian xanh tự nhiên.

vị trí 5 cây cầu Thủ Thiêm
Tổng quan vị trí của 5 cây cầu Thủ Thiêm

Những cây cầu Thủ Thiêm sau khi hoàn thành sẽ thay đổi diện mạo khu đô thị, hạn chế kẹt xe, tắc đường và giảm thời gian di chuyển đến các khu vực lân cận. Từ đó đưa Thủ Thiêm trở thành khu đô thị hiện đại mới của Sài Gòn. Đồng thời đưa thị trường bất động sản Thủ Thiêm lên một tầm cao mới.

Đề xuất đặt tên cho 4 cây cầu Thủ Thiêm

UBND vừa nhận được đề xuất của Sở văn hóa và thể thao TPHCM đặt tên cho 4 câu cầu kết nối với Thủ Thiêm.

Trong đó cầu kết nối Thủ Thiêm với quận 1 và Bình Thạnh được đề xuất đặt tên là Thủ Thiêm. Cây cầu này được hoàn thành từ năm 2007 và hiện tại đã được thông xe.

Cầu kết nối giữa thành phố Thủ Đức và quận 1 qua sông Sài Gòn sẽ được đặt tên là Bason. Dự án đã hợp long vào tháng 9 năm 2021 và dự kiến sẽ được khai thác vào quý II năm 2022.

Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối với quận 4 sẽ được đặt tên là Thủ Ngữ, tuy nhiên dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được triển khai.

Cầu kết nối đô thị mới Thủ Thiêm với quận 7 được đề xuất đặt tên là Bến Nghé, dự án này dự kiến sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2022 – 2023.

Thủ Thiêm là một đô thị mới hiện đại nhất Sài Gòn, nơi đây tập trung rất nhiều siêu dự án cao cấp. Khi hoàn thành dự án 5 cây cầu Thủ Thiêm sẽ giúp nơi đây trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính bậc nhất TPHCM và cả nước.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *