Dự án nút giao thông An Phú sẽ được thực hiện như thế nào?

Dự án nút giao thông An Phú sẽ được thực hiện như thế nào?

TP. HCM đang có kế hoạch đầu tư dự án xây dựng công trình nút giao thông An Phú ngay tại quận 2 với tổng chi phí lên đến hàng ngàn tỷ đồng, hứa hẹn sẽ giúp xóa nhòa được “điểm đen” về kẹt xe suốt nhiều năm nay trong thành phố. Dự án nút giao thông An Phú sẽ được thực hiện khởi công trong khoảng thời gian tương lai gần đưa giao thông thành phố được thuận lợi, kết nối hiệu quả hơn.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tại TP. HCM cùng với chủ đầu tư dự án xây dựng công trình nút giao thông An Phú tại quận 2 vừa qua đã có tờ trình với ủy ban nhân dân thành phố về việc đưa ra phương án thiết kế nút giao mang biểu tượng tháp Khát Vọng An Phú.

Được biết, dự kiến công trình này sẽ có tổng chi phí lên đến hàng ngàn tỷ đồng, mang lại cho người dân khu vực nhiều lợi ích to lớn, thuận lợi trong việc đi lại. Đồng thời, một số bất động sản cận kề còn có cơ hội nâng cao giá trị của mình. Bạn đang quan tâm đến dự án nút giao An Phú? Bạn mong muốn tìm hiểu dự án sẽ được chính thức khởi công như thế nào, bản vẽ ra sao?

Những thông tin mới nhất về dự án quy hoạch này sẽ được cập nhật tại đây, mời bạn cùng theo dõi ngay nhé!

1. Tổng quan về dự án nút giao thông An Phú

Dự án nút giao thông An Phú quận 2 tọa lạc tại vị trí các tuyến đường chính quan trọng bậc nhất khu vực
Dự án nút giao thông An Phú quận 2 tọa lạc tại vị trí các tuyến đường chính quan trọng bậc nhất khu vực

Dự án nút giao thông An Phú dự kiến sẽ được bố trí trên các tuyến đường chính và quan trọng bậc nhất thuộc quận 2. Cụ thể, điểm bắt đầu của nó nằm từ đoạn đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây. Sau đó, nó chạy dọc theo đường bộ Lương Định Của, đường Mai Chí Thọ. Và, cuối cùng, nó kết thúc lộ trình của mình ở ngay tuyến đường Nguyễn Thị Định.

Theo khảo sát nhiều năm qua, lưu lượng phương tiện, xe cộ qua lại tại khu vực An Phú này rất đông đúc. Nhất là vào những giờ cao điểm, hiện tượng kẹt xe như trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, quận chưa có bất kỳ một công trình cầu vượt hay hầm chui nào để góp phần làm hạn chế sự ảnh hưởng của kẹt xe, giảm bớt giao thông lộn xộn.

Chính vì thế, nút giao thông An Phú được chủ trương thực hiện sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp khắc phục tình trạng ùn ứ giao thông tốt hơn mà còn đem lại mỹ quan cho đô thị thành phố, tập trung đưa nền kinh tế của thành phố đi lên.

Được biết, theo sở giao thông vận tải, nút giao thông An Phú dự kiến sẽ được khởi công và hoàn thiện theo lộ trình bao gồm các mốc thời gian như sau:

 • Năm 2021 vừa qua, hội đồng nhân dân TP. HCM đã được thông qua chủ trương, đồng thời tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn, lên kế hoạch thiết kế công trình. Ước tính công đoạn này sẽ sử dụng khoảng 20 tỷ đồng.
 • Năm 2022, tiếp tục phê duyệt những thiết kế kỹ thuật của dự án, đưa ra thẩm định và gửi phê duyệt cho thiết kế bản vẽ kiến trúc. Cuối cùng là thực hiện chọn nhà thầu xây cất, đơn vị giám sát khởi công. Ước tính công đoạn này sẽ sử dụng khoảng 1.000 tỷ đồng.
 • Từ năm 2023 đến 2024, thành phố sẽ tập trung tổ chức hoàn thành nút giao thông An Phú tại quận 2. Ước tính công đoạn này sẽ sử dụng khoảng 1.000 tỷ đồng cho mỗi năm.
 • Năm 2025, sau khi công trình hoàn thành sẽ tiến hành lập hồ sơ quyết toán, ước tính công đoạn này sẽ sử dụng khoảng 906 tỷ đồng.

Theo đó, nút giao thông An Phú quận 2 sẽ có phương án thiết kế bao gồm 3 tầng chủ yếu là:

 • Tầng hầm chui nút giao thông An Phú xuất phát từ đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây chạy dài đến đường Mai Chí Thọ và ngược lại. Ngoài ra còn có hầm chui chạy kết nối từ đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đến đường Lương Định Của.
 • Tầng thứ 2 trong cơ cấu phương án xây dựng sẽ tiến hành xây dựng 2 cây cầu vượt là: Cầu vượt xuất phát từ đường Lương Định Của đến đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và cây cầu vượt xuất phát từ ngã ba Cát Lái – Mai Chí Thọ đi cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây.
 • Cuối cùng, công trình dự kiến sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nhanh tại khu vực dưới cầu Mương Kênh. Điểm này sẽ kết nối các làn xe ô tô với đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây. Bên cạnh đó, thành phố cũng xây dựng thêm cầu Bà Dạt phù hợp với mặt cắt của các nhánh trong tổng thể nút giao.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nút giao An Phú không chỉ đem lại nhiều lợi ích về giao thông thuận tiện, đưa kinh tế quốc gia phát triển mà còn kéo theo nhiều dự án bất động sản lân cận hưởng lợi ấn tượng, đặc biệt là những dự án căn hộ tọa lạc tại khu Nam Rạch Chiếc.

Dưới đây là những điểm bất động sản sáng giá trong dự án công trình nút giao An Phú:

 • Dự án căn hộ cao cấp Empire City, phân khu 2B, Đường Mai Chí Thọ, Phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Dự án Precia quận 2 tọa lạc tại vị trí số 5 Nguyễn Thị Định, quận 2, TP. Thủ Đức TP.HCM.
 • Dự án Rio Land do SCQC2 quản lý và giám sát với nhiều loại hình đầu tư như: Căn hộ cao cấp, Penhousem Shophouse, thương mại dịch vụ,…
 • Dự án D’Lusso Emerald quận 2 do công ty địa ốc Minh Thông đầu tư, xây dựng, nằm trên Nguyễn Thị Định, phường An Phú, Quận 2, TP. HCM.
 • Dự án căn hộ Centana Thủ Thiêm ở vị trí số 36A Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2.

2. Cận cảnh thiết kế, phối cảnh nút giao An Phú

Toàn cảnh, cận cảnh bản thiết kế, phối cảnh nút giao thông tại An Phú, quận 2, công trình được chú ý nhiều nhất hiện nay
Toàn cảnh, cận cảnh bản thiết kế, phối cảnh nút giao thông tại An Phú, quận 2, công trình được chú ý nhiều nhất hiện nay

Tổng thể mặt bằng dự án xây dựng công trình nút giao An Phú ở quận 2 có vốn đầu tư lên đến 3.770 tỷ đồng thu hút nhiều sự quan tâm. Trong đó, diện tích đất sử dụng cho dự án dự kiến khoảng 29ha, cụ thể diện tích đất cần thu hồi khoảng 2.400m2.

Tuy nhiên, bên cạnh vốn đầu tư, bản thiết kế, phối cảnh của nút giao cũng nhận được không ít chú ý với các điểm nổi bật độc đáo, ấn tượng như sau:

Ý tưởng thiết kế xuyên suốt trong suốt quá trình thực hiện dự án là chiếc tháp mang tên “Khát Vọng”.
Ý tưởng thiết kế xuyên suốt trong suốt quá trình thực hiện dự án là chiếc tháp mang tên “Khát Vọng”.

Tháp biểu tượng cho một thành phố trẻ năng động vươn lên tầm cao mới với chiều cao lên đến 36m, đường kính cột tháp tận đến là 4.4m, đỉnh khoảng 10.4m. Ngoài ra, tháp còn được trang bị thêm kiến trúc thang xoắn phục vụ cho công tác duy trì, tu bổ và bảo dưỡng về sau.

Chiếc tháp biểu tượng Khát Vọng chính là điểm nhấn sáng giữa trung tâm đảo Elip - Vòng xoay dự án.
Chiếc tháp biểu tượng Khát Vọng chính là điểm nhấn sáng giữa trung tâm đảo Elip – Vòng xoay dự án.

Tháp có mục đích xây dự nhằm tăng tính định vị địa điểm, cảm nhận về nơi chốn và khuyến khích gặp gỡ cộng đồng bằng các công trình như công viên, không gian đi bộ,…

Nút giao An Phú sẽ là điểm đến lý tưởng của người dân
Nút giao An Phú sẽ là điểm đến lý tưởng của người dân

Đồng thời, nơi đây cũng hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến để ngắm cảnh lý tưởng cho nhiều người dân, là điểm nhấn trang trí cảnh quan về đêm cho thành phố thêm rực rỡ

Bản vẽ thiết kế nút giao
Bản vẽ thiết kế nút giao

Một bảng vẽ thiết kế, bố trí về không gian xanh vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa phù hợp thuận tiện cho người đi bộ, đảm bảo công năng hiệu quả của một nút giao thông lớn tại thành phố

Vị trí nút giao An Phú quận 2 là một công trình giao lộ kết nối nhiều điểm tuyến đường huyết mạch
Vị trí nút giao An Phú quận 2 là một công trình giao lộ kết nối nhiều điểm tuyến đường huyết mạch

Với điểm đầu là đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối là đại lộ rộng lớn Mai Chí Thọ, trở thành trục giao thông xương sống của khu đô thị Thủ Thiêm. Nút giao cũng là điểm giao, kết nối trục Đồng Văn cống với cảng Cát Lái và nằm trong bán kính 1.5km của khu vực cảng Trường Thọ

Kết nối với cao tốc thuận tiện
Kết nối với cao tốc thuận tiện

Ngoài ra, dự án còn có cầu vượt chữ Y kết nối đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây cùng đường Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của cũng như một cầu vượt rẽ phải từ cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây vào đường Mai Chí Thọ, phía xa lộ Hà Nội

Công trình công cộng phục vụ người dân
Công trình công cộng phục vụ người dân

Ngoài ra, dự án còn sở hữu nhiều hạng mục phụ đi kèm nhưng không kém phần quan trọng như: Hồ nước cạn, đài phun nước, đèn chiếu sáng mỹ thuật ngay trụ tháp Khát Vọng

Trong tương lai không xa, một khi công trình sân bay Long Thành được hoàn thiện và đưa vào khai thác, nút giao thông An Phú sẽ vô cùng quan trọng. Bởi, lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây chắc chắn tăng rất cao. Công trình nút giao góp phần tăng cường kết nối giao thông giữa các tuyến một cách thuận lợi, hiệu quả.

Chưa kể, nút giao cũng giúp hiệu quả khai thác sân bay Long Thành đạt ở mức độ cao nhất. Đồng thời, mục tiêu cuối cùng là giúp hoàn thành kết nối toàn diện giữa TP. HCM với những tuyến cao tốc Bắc – Nam đang được triển khai sắp tới.

3. TP. HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nút giao An Phú với gần 4000 tỷ đồng

TP. HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nút giao An Phú với gần 4000 tỷ đồng với kế hoạch cụ thể, rõ ràng, chi tiết
TP. HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nút giao An Phú với gần 4000 tỷ đồng với kế hoạch cụ thể, rõ ràng, chi tiết

Biết được tầm quan trọng của dự án xây dựng nút giao thông An Phú, TP. HCM đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ quy hoạch để nhanh chóng đưa vào hoạt động một công trình hàng ngàn tỷ đồng đem lại nhiều lợi ích cho thành phố

Dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông An Phú, TP. Thủ Đức hiện đang là một trong những dự án trọng điểm, quan trọng hàng đầu của ngành giao thông của thành phố ở giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025. Mục tiêu chính của dự án này rất rõ ràng là nhằm làm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ tại cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Theo ủy ban nhân dân TP. HCM khẳng định, khu đông thành phố là khu vực đang rất được chú trọng. Nơi đây đang từng bước được hoàn chỉnh quy hoạch các hạn tầng giao thông, nhất là TP. Thủ Đức. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng nút giao An Phú đã cơ bản hoàn thành công tác lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án.

Đồng thời, những bản thiết kế cơ sở nút giao có liên quan, các kết nối trực tiếp với dự án mở rộng ở đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và 2 tuyến đường sắt quốc gia theo quy định cũng cơ bản hoàn thành báo cáo. Mặt khác, việc quy hoạch tuyến đường sắt TP. HCM – Nha Trang cũng như tuyến đường sắt nhẹ TP. HCM – Long Thành do bộ GTVT quản lý.

Với mong muốn đảm bảo sự kết nối đồng bộ tốt nhất, thuận lợi nhất giữa các dự án, ủy ban nhân dân thành phố đề nghị bộ GTVT sẽ quan tâm, phê duyệt và sớm có ý kiến về thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng nút giao An Phú quận 2. Điều này sẽ góp phần làm cho thành phố được hoàn thiện những thủ tục sắp tới, chuẩn bị cho những đầu tư dự án theo quy định trong tương lai.

Như đã nói, dự án nút giao thông An Phú quận 2 có vốn đầu tư lên đến gần 4.000 tỷ đồng với nhiều cơ cấu phần nội dung quan trọng, tương ứng với từng mốc thời gian khác nhau. Dự kiến, đến năm 2025, công trình sẽ hoàn thành, tiến hành tất toán và đưa vào hoạt động chính thức. Bây giờ, chúng ta có thể chờ đợi và mong chờ một công trình mỹ quan đẹp mắt bậc nhất của thành phố và một tương lai không còn kẹt xe nữa nhé!

Nút giao An Phú hứa hẹn sẽ giải quyết được hết tất cả những vấn đề liên quan đến ách tắc giao thông tại trung tâm TP. HCM
Nút giao An Phú hứa hẹn sẽ giải quyết được hết tất cả những vấn đề liên quan đến ách tắc giao thông tại trung tâm TP. HCM

Sau khi hoàn thành, nút giao thông An Phú sẽ trở thành dự án quan trọng hàng đầu tại khu vực quận 2. Một khi được đưa vào hoạt động chính thức, nó có thể giải quyết được hiệu quả hầu hết những vấn đề liên quan đến cách tắc giao thông tại trung tâm Sài Gòn hiện nay.

Chưa kể, dự án cũng kết nối nhiều tuyến đường huyết mạch, nối liền TP. HCM với các tỉnh, thành lân cận. Chính vì thế, quy hoạch nút giao An Phú còn góp phần quyết định phát triển nền kinh tế trọng điểm của quốc gia.

Như vậy, bài viết ở trên đã làm rõ, chi tiết những thông tin cơ bản về dự án công trình xây dựng nút giao thông An Phú. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị trong trường hợp đang thắc mắc và quan tâm về dự án này nhé! Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào bất động sản, thì những điểm bất động sản lân cận khu vực nút giao An Phú quận 2 chính là những điểm sáng mà bạn có thể xem xét đầu tư để gia tăng lợi nhuận cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *