Nút giao An Phú, dự án 4000 tỷ kết nối TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

nút giao an phú 5

Nút giao An Phú hứa hẹn là một dự án giao thông đem đến những thay đổi tích cực đối với quận Thủ Đức. Khi dự án được đưa vào sử dụng, không chỉ góp phần thay đổi tình trạng ùn tắc giao thông vẫn đang diễn ra mà còn là động lực đối với thị trường bất động sản của khu vực này.

1. Thông tin tổng quan về dự án Nút giao An Phú

Vào tháng 4 năm 2021, HĐND TP.HCM chính thức thông qua dự án giao thông xây dựng nút giao An Phú. Mức đầu tư dự kiến khoảng 3.296 tỷ đồng và được lấy từ vốn ngân sách của Trung ương và ngân sách của thành phố. Trong đó, 1.800 tỷ đồng lấy từ ngân sách Trung ương, còn lại là ngân sách từ thành phố.

Đây là một trong những dự án giao thông quan trọng đi qua cửa ngõ thành phố. Nút giao An Phú được xây dựng với mục tiêu giảm ùn tắc cho điểm đầu cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và tuyến đường di chuyển vào cảng Cát Lái trong suốt nhiều năm qua.

Cuộc thi tuyển để tìm ra phương án thiết kế phù hợp nhất với địa hình và tình trạng giao thông đã diễn ra vào tháng 11 và 12 năm 2022, đặt mục tiêu khởi công vào năm 2022. Dưới đây là những thông tin quan trọng về dự án này.

1.1 Nút giao An Phú nằm ở đâu?

nút giao an phú
Nút giao An Phú cắt nhiều tuyến đường quan trọng

Dự án xây dựng nút giao thông An Phú nằm tại điểm cuối của tuyến đường Lương Định Của nhưng nó cắt ngay điểm đầu của tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Nút giao thông cũng cắt với đường Mai Chí Thọ (hay còn gọi là đại lộ Đông Tây).

Khu vực này vốn là nơi giao cắt của nhiều tuyến đường lớn và quan trọng kết nối trung tâm thành phố với ngoại thành và cả khu vực, bao gồm: Đường Đồng Văn Cống trên đoạn ra vào cảng Cát Lái; đường Lương Định Của; tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; hướng vào của đường Mai Chí Thọ để đi quận 1.

Đây vốn là một điểm “đen” của giao thông thành phố khi liên tiếp xảy ra tình trạng tắc kẹt, ùn ứ, giao thông lộn xộn. Dự án được kỳ vọng giảm thiểu sự ùn tắc, ổn định lại tình hình cho khu vực và đặc biệt là tuyến đường vào di chuyển vào cảng Cát Lái trên đường Đồng Văn Cống.

1.2 Quy mô và kế hoạch xây dựng

Quy mô của dự án

nút giao an phú 5
Dự án trọng điểm của TP.HCM

Tổng diện tích đất được sử dụng phục vụ cho dự án là 29 ha. Trong đó, cần thu hồi khoảng 2.400 m2 diện tích đất đang sử dụng để có thể tiến hành dự án này. Nút giao An Phú trở thành một trong những dự án trọng điểm trong giai đoạn năm 2021 – 2025 của ngành giao thông TP.HCM

Nút giao được thiết kế bao gồm ba tầng, trong đó có hầm chui hai chiều nối đường Mai Chí Thọ (phía Thủ Thiêm) và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; hầm chui kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống.

Ở phía trên cao, hai cầu vượt được xây dựng. Trong đó một cầu vượt hình chữ Y nối hai tuyến đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và đường Lương Định Của đi thẳng lên hướng đường cao tốc. Ngoài ra còn có một cầu rẽ phải là lối ra từ đường cao tốc di chuyển vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội). Trên mặt đất, tại khu vực trung tâm của nút giao, thực hiện xây dựng tháp biểu tượng và tiểu đảo trung tâm theo phương án đã được thông qua. Chiều cao của tháp là 36m, có thiết kế và trang bị thang xoắn phục vụ cho việc bảo dưỡng.

Đường Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống sẽ được xây dựng hai cầu vượt song song nối liền hai tuyến đường này. Cùng với đó, cầu Giồng Ông Tố, cầu Bà Dạt nằm trên tuyến đường Đồng Văn Cống và trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ bổ sung thêm các cầu mới bên cạnh những cây cầu đang tồn tại.

Kế hoạch xây dựng

nút giao an phú 1
Dự án chia thành 4 giai đoạn chính

Tháng 4 năm 2021, TP.HCM đã chính thức thông qua dự án với tổng mức đầu tư là 3.296 tỷ đồng, trong đó, kinh phí xây dựng chiếm khoảng 2600 tỷ đồng.

Kế hoạch và nguồn vốn xây dựng dự án nút giao An Phú được phân ra làm 4 giai đoạn:

  • Năm 2021: Đây là giai đoạn đề xuất và thông qua chủ trương đầu tư. Các công việc được thực hiện như: Lập dự án, thẩm định và phê duyệt, tư vấn, tuyển chọn thiết kế công trình.
  • Năm 2022 tiến hành lập thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và các bản vẽ thi công cho công trình; lựa chọn đơn vị nhà thầu xây lắp, đơn vị tư vấn giám sát và tiến hành khởi công xây dựng công trình.
  • Năm 2023-2024 đây là giai đoạn quan trọng nhất, tập trung mọi nguồn lực tiến hành thi công xây dựng công trình đúng tiến độ. Dự kiến, lập hồ sơ quyết toán công trình vào năm 2024.
  • Năm 2025 bổ sung và hoàn tất các hạng mục chưa được hoàn thiện và tiến hành bàn giao, lưu thông phương tiện.

2. Tiến độ dự án Nút giao An Phú thời điểm hiện tại

nút giao an phú 2
Dự kiến sẽ khởi công dự án vào tháng 10 năm 2022

Theo sở giao thông vận tải TP.HCM, đây là một dự án quan trọng để giải quyết những tồn đọng và trở ngại tuyến đường này đối với các vấn đề kinh tế xã hội và bức xúc, khó khăn của người dân địa phương khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Theo đúng kế hoạch, năm 2022 hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu xây lắp và tư vấn giám sát để tiến hành khởi công xây dựng. Tháng 2 năm 2022 dự án nút giao đã cơ bản hoàn thành các công tác liên quan đến việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Hiện nay, các công tác khác chuẩn bị cho dự án cũng đang được tiến hành. Dự kiến, nút giao An Phú sẽ được khởi công vào tháng 10 năm 2022, phấn đấu sẽ hoàn thành dự án vào dịp 30/4/2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thị sát dự án vào tháng 7 năm 2022, đồng thời nhấn mạnh việc: xây dựng nút giao An Phú theo hướng không chỉ giải các vấn đề mà giao thông đang gặp phải, cần bảo đảm các yếu tố kỹ thuật cho dự án có giá trị bền vững lâu dài, chú ý cả về mặt mỹ thuật, tạo điểm nhấn cho nút giao xứng tầm về kiến trúc và trở thành một biểu tượng mới của TP.HCM và TP Thủ Đức.

3. Dự án nào sẽ được hưởng lợi?

nút giao an phú 3
Có rất nhiều dự án BĐS hưởng lợi khi nút giao được hoàn thành

Có thể thấy rằng, nút giao An Phú đang nằm ở một vị trí đắc địa. Dự án không chỉ giao nhau giữa các tuyến đường lớn, huyết mạch của thành phố mà còn là cửa ngõ ra vào, liên kết chặt chẽ giữa TP.HCM với các tỉnh và khu vực lân cận. Khi dự án hoàn thành, không chỉ giải quyết những vấn đề nan giải của tình trạng giao thông mà còn tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, xã hội của khu vực.

Người dân đi lại thuận tiện, nhanh chóng. Các hoạt động giao thương cũng sẽ diễn ra suôn sẻ và sôi nổi hơn. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước sẵn sàng đầu tư vào khu vực. Đặc biệt, thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi tích cực trong quá trình xây dựng, ngay và sau khi dự án hoàn đưa vào sử dụng. Đặc biệt, những dự án dự án nằm ngay sát cạnh đại lộ Đông Tây hưởng lợi trực tiếp từ công trình này.

Empire City – dự án phức hợp căn hộ, trung tâm thương mại và các dịch vụ nằm tại “đất vàng” Thủ Thiêm, nằm sát với đường Mai Chí Thọ hứa hẹn là một điểm sáng của thị trường bất động sản và đem đến tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư. Khi nút giao An Phú được đưa vào hoạt động và lưu thông sẽ kéo theo sự tăng giá trị của dự án Empire City Thủ Thiêm. Không chỉ vậy, ngay từ “nội lực” Empire City đã có những ưu điểm vượt trội, cùng với hệ thống căn hộ Empire City song song với dự án Nút giao An Phú thì đây chắc chắn là một khoản xứng tầm đầu tư của giới thượng lưu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *