Nhà Thông Minh Là Gì? Đừng Nhầm Lẫn Nhà Thông Minh & Nhà Tự Động

Nha Thong Minh La Gi 1 8

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, tất cả mọi lĩnh vực đều được công nghệ hóa nhằm đem lại cho con người một cuộc sống tiện nghi nhất và ngôi nhà cũng vậy. Hiện nay, những ngôi nhà thông minh đang trở thành một xu hướng mới ở các nước phát triển và dần dần thay thế những căn hộ thông thường. Vậy, nhà thông minh là gì và nhà thông minh khác với nhà tự động như thế nào?

Mô hình nhà ở thông minh
Mô hình tượng trưng của nhà ở thông minh

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh chính là một ngôi nhà được trang bị mạng truyền thông hiện đại. Mạng truyền thông này giúp kết nối đến các thiết bị trong căn hộ từ đó cho phép chủ nhân ngôi nhà có thể điều khiển hoặc giám sát toàn bộ các hoạt động bên trong và bên ngoài ngôi nhà từ xa cũng như tối ưu hóa theo nhu cầu của chủ nhà.

Tu van can ho Empire City

Một trong những ví dụ điển hình nhất của mô hình nhà thông minh đó chính là những ngôi nhà được trang bị hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng. Hệ thống này cho phép chủ nhân có thể kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn từ đó giúp giảm thiểu lượng điện tiêu thụ và điều chỉnh ánh sáng phù hợp với không gian và ý muốn của chủ nhà.

Ngoài ra, trong mô hình nhà thông minh thì hệ thống còn có thể giúp bạn điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu. Cùng với đó là chức năng kiểm soát nhiệt độ, camera giám sát hay an ninh của căn nhà. Có thể nói đây là những chức năng cơ bản nhất của một căn nhà thông minh.

hệ thống ngôi nhà thông minh
Nhà thông minh được cho phép chủ nhân điều khiển từ xa bằng smartphone

Với nhà thông minh, tất cả các đồ nội thất bên trong căn nhà đều có thể kết nối với nhau và sẽ được điều khiển từ một khoảng cách xa thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Thậm chí một số căn nhà thông minh hiện đại nhất có thể được điều khiển bằng chính giọng nói của gia chủ.

Nhà tự động là gì?

Nhà tự động cũng là một mô hình nhà ở hiện đại được tích hợp công nghệ nhằm đem lại sự tiện ích cho người sử dụng nhưng tính năng không đa dạng và linh hoạt bằng nhà thông minh.

Nếu như bạn chưa hiểu rõ nhà tự động là gì thì đây là một căn nhà có các thiết bị nội thất hoạt động tự động được lập trình sẵn mà không thể tùy biến theo nhu cầu của người sử dụng.

Nhà tự động
Thiết kế căn nhà tự động hiện đại

Nhà tự động đã xuất hiện cách đây khá lâu, trước khi nhà thông minh ra đời. Chính vì vậy mà khả năng ứng dụng công nghệ vào mô hình nhà ở này vẫn chưa được linh hoạt và hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên đây vẫn là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện nghi hơn so với căn hộ thông thường nhưng chi phí rẻ hơn nhà thông minh.

Đâu là sự khác biệt giữa nhà thông minh và nhà tự động

Hiện nay có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm nhà thông minh và nhà tự động. Sự nhầm lẫn này thường đến từ việc họ không nắm rõ được nhà thông minh là gì và nhà tự động là gì.

  • Nhà tự động chỉ đơn thuần là căn nhà có các thiết bị hoạt động tự động theo kế hoạch đã được lập trình sẵn và không thể thay đổi theo bối cảnh cụ thể.
  • Còn với nhà thông minh, chủ nhân có thể tối ưu các thiết bị theo nhu cầu của mình mà không cần phải điều khiển nhiều. Hệ thống công nghệ thông minh sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn dựa trên thói quen của gia chủ và những hoạt động này có thể thay đổi để phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Và đặc biệt là hệ thống thông minh này có thể học được thói quen hàng ngày của bạn để đưa ra những gợi ý phù hợp.
Căn nhà thông minh
Hệ thống cho phép bạn thực hiện nhiều hành động điều khiển từ xa

Ví dụ để phân biệt giữa nhà tự động và nhà thông minh:

  • Với nhà tự động, khi bạn cài đặt giờ tắt hoặc bật cho TV thì TV chỉ hoạt động theo kế hoạch đã được cài đặt và không thể tự điều chỉnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
  • Nhưng đối với nhà thông minh thì hệ thống sẽ tự điều chỉnh giờ bật/tắt TV phù hợp với thói quen sinh hoạt của bạn.

Những tính năng hiện đại của nhà thông minh

Một số tính năng hiện đại trong mô hình nhà ở thông minh có thể kể đến như hệ thống chiếu sáng thông minh. Hệ thống có thể kết nối với smartphone giúp bạn có thể điều khiển từ xa. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng thông minh có thể cảm ứng người ở trong phòng để bật/tắt hoặc điều chỉnh ánh sáng phù hợp.

tiện ích của nhà thông minh
Những tiện ích được tích hợp trong mô hình nhà ở thông minh

Bên cạnh đó còn có bộ điều chỉnh nhiệt thông minh giúp gia chủ theo dõi và điều khiển nhiệt độ từ xa. Bộ điều chỉnh nhiệt cũng có thể nhắc nhở chủ nhà việc sử dụng năng lượng hoặc thay đổi bộ lọc, tự động điều chỉnh theo thói quen của gia chủ.

Ngoài ra còn có khóa thông minh, camera thông minh, thiết bị nhà bếp thông minh, thiết bị điện tử thông minh. Tất cả đều có khả năng cảm ứng và học hỏi thói quen sinh hoạt để hoạt động phù hợp nhất với lịch trình hàng ngày của gia chủ.

Có thể nói mô hình nhà ở thông minh đang dần trở thành tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại trong tương lai gần nhờ những tiện nghi mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Tại Việt Nam, mô hình nhà ở này cũng đang được đầu tư phát triển nhằm đem đến một cuộc sống chất lượng cho mọi cư dân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *