Khu lâm viên sinh thái rộng 128ha tại KĐTM Thủ Thiêm có gì đặc biệt?

Khu lâm viên sinh thái rộng 128ha tại KĐTM Thủ Thiêm có gì đặc biệt?

Khu lâm viên sinh thái tại Thủ Thiêm có chức năng bảo vệ môi trường và thoát nước mặt đặt ngay trung tâm thành phố, sẽ được đưa vào sử dụng trước 2025. Khu lâm viên sinh thái thuộc khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trước năm 2025 với chức năng chính là giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên cho thành phố.

Theo quy hoạch, khu lâm viên này có diện tích khoảng 128ha với chức năng chính là bảo vệ môi trường, giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên, thoát nước mặt kết hợp với khu giải trí, nghỉ ngơi dành cho cư dân.

Thông tin quy hoạch khu lâm viên sinh thái Thủ Thiêm

Khu lâm viên này sẽ là nơi phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm, không chỉ vậy nó còn là một công trình đặc thù của trung tâm thành phố.

Đại lâm viên giữa lòng thành phố

Đây là khu đại lâm viên giúp giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên cho thành phố
Đây là khu đại lâm viên giúp giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên cho thành phố

Trong khu lâm viên, phần lớn sẽ là vùng sinh thái ngập nước, chỉ dùng 3 lô đất để xây dựng các công trình du lịch, tham quan và nghiên cứu thực vật. Để không làm phá vỡ cảnh quan chung, những công trình trên sẽ có kiến trúc hài hòa và có mật độ xây dựng thấp.

Hầu hết các diện tích của khu lâm viên sẽ trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên khác. Kết hợp với đó là các tuyến giao thông thủy được nạo vét từ các luồng lạch hiện hữu. Mỗi khi đến đợt triều cường, nước từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào này, sau đó sẽ được lọc và đổ ngược lại hệ thống giao thông thủy của khu lâm viên sinh thái.

Đến nay, nhiều loài thực vật đã phát triển tốt và nhiều loại động vật hoang dã đã về đây sinh sống. Đây được xem là tín hiệu rất tốt để hình thành một khu lâm viên rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố.

Việc cần thiết nhất là cần bảo vệ, phát triển các loại động thực vật hiện có trong khu lâm viên này. Nhưng do diện tích khu vực quá lớn và có nhiều cách để tiếp cận nên lực lượng chức năng không thể quản lý, ngăn chặn triệt để được việc người dân ở nơi khác đến bắt cá và săn bắt chim thú.

Khu lâm viên sinh thái tại Sài Gòn được đặt ở đâu?

Lâm viên sinh thái sẽ nằm tại khu chức năng số 8 của khu đô thị mới Thủ Thiêm
Lâm viên sinh thái sẽ nằm tại khu chức năng số 8 của khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thành phố đã tổ chức cuộc thi tuyển quốc tế về ý tưởng thiết kế để có cơ sở để triển khai xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đơn vị trúng giải là công ty Sasaki, họ đã truyền tải được những đặc trưng văn hóa của Sài Gòn. Đồng thời họ thể hiện được ý tưởng đột phá, táo bạo để hình thành đô thị hiện đại, đa dạng, mang tầm cỡ quốc tế. Trong đó có một ý tưởng khá độc đáo là một lâm viên sinh thái rừng ngập nước đặt ngay trung tâm thành phố.

Đồ án quy hoạch này đã dành rất nhiều diện tích cho các công trình phúc lợi công cộng mà khu trung tâm hiện hữu còn đang thiếu hoặc hạn chế. Trong đó có quảng trường hơn 20ha, công viên bờ sông gần 10ha, hồ trung tâm gần 40ha,… đặc biệt hơn là phần diện tích cây xanh phục vụ công cộng sẽ chiếm tỷ lệ 43% diện tích của toàn khu.

Theo như đồ án quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được chia thành 8 khu chức năng. Khu số 1 đến số 7 sẽ là các khu đất phát triển đô thị, nó sẽ được bố trí tại các khu vực có nền đất cao hơn. Tại khu chức năng số 8 sẽ dành riêng cho khu lâm viên sinh thái ngập nước tự nhiên giữa lòng thành phố. Khu này có ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững của khu Thủ Thiêm. Quy mô toàn vùng châu thổ phía nam rộng khoảng 150ha, trong đó lâm viên sinh thái và công viên sẽ chiếm 128 ha.

Ban quản lý Thủ Thiêm khẳng định, nhiệm vụ quy hoạch chi tiết lâm viên sinh thái theo tỷ lệ 1/500 đã được UBND TPHCM phê duyệt.

TP HCM đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhiều công trình công cộng tại Thủ Thiêm

Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình phúc lợi công cộng
Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình phúc lợi công cộng

Sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ (TTCP), thành phố đã ban hành các kế hoạch để triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo kết quả với TTCP và phó thủ tướng thường trực Chính phủ.

Một số kết quả mà thành phố đã thực hiện trong thời gian qua điển hình là:

  • Đang tích cực triển khai chính sách giải quyết hỗ trợ, bồi thường, tái định cư bổ sung đối với những hộ dân trong khu đất 4.39ha thuộc KP.1, phường Bình An, quận 2.
  • Theo kết luận của TTCP, thành phố đã thu hồi 1.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất về cho ngân sách. Cụ thể thành phố đã đàm phán với chủ đầu tư và ký biên bản chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với dự án khu phức hợp thể thao giải trí.
  • Đang phối hợp với kiểm toán nhà nước để kiểm toán giá trị đầu tư các dự án BT.
  • Đang thực hiện xin ý kiến của bộ tài nguyên môi trường để xác định lại giá trị quyền sử dụng đất các dự án đã bàn giao đất cho nhà đầu tư,…

Hiện nay, thành phố đang tiếp tục kiến nghị TTCP để có ý kiến chỉ đạo và phối hợp với các bộ ngành. Từ đó đưa ra hướng xử lý, giải quyết những khuyết điểm, thiếu sót theo kết luận, kiến nghị của TTCP và ủy ban kiểm tra TƯ.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình phúc lợi công cộng và khu lâm viên sinh thái theo như nguyện vọng của đa số người dân.

Việc đầu tư các công trình công cộng Thủ Thiêm luôn được thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó các công trình thành phố đã đầu tư gồm:

  • Các dự án tái định cư 38.4ha tại phường Bình Khánh và khu 17.3ha thuộc An Phú, Bình Khánh.
  • Đưa công trình tiểu học và THCS vào sử dụng để phục vụ các cư dân tại các khu tái định cư và các khu vực lân cận.
  • Đầu tư công trình nhà hát nghệ thuật tổng hợp, cung văn hóa thiếu nhi, quảng trường trung tâm, trung tâm thông tin quy hoạch, lâm viên sinh thái, công viên bờ sông, trụ sở PCCC, hồ trung tâm,…

Hầu hết các công trình này đều mang điểm nhấn cho thành phố nên có yêu cầu rất cao về kiến trúc, thời gian tổ chức lựa chọn phương án thiết kế cùng các thủ tục đầu tư xây dựng là khá dài. Vì vậy cho đến nay chỉ có vài công trình đang được khởi công và tiến hành xây dựng.

Khu lâm viên sinh thái Thủ Thiêm dự kiến hoạt động trước 2025

Khu lâm viên sinh thái sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2025 như dự kiến
Khu lâm viên sinh thái sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2025 như dự kiến

Xét về việc triển khai đầu tư xây dựng khu lâm viên, do tính chất đặc thù mà UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn nước ngoài. Theo đó, công Architype của Pháp sẽ lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên việc lập quy hoạch này mất rất nhiều thời gian do cần tổ chức hội thảo để lấy ý kiến từ các chuyên gia. Ngoài ra còn phải tổ chức tham học tập kinh nghiệm các dự án có quy mô tương tự trong nước, trong khu vực và lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn,…

Đến nay nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt. Không những vậy, đồ án quy hoạch chi tiết cũng đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành. Hiện tại, nó đang trong quá trình hoàn chỉnh để trình thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Theo ban quản lý Thủ Thiêm, sau khi đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu lâm viên sinh thái 1/500 và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt. UBND sẽ có những chỉ đạo sớm để đầu tư công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *