Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM hiện nay như thế nào?

Dự án trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM được khởi công xây dựng với mục tiêu trở thành biểu tượng của thành phố, góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố nền kinh tế – xã hội năng động bậc nhất Việt Nam. Sau gần 8 năm bắt đầu xây dựng thì bây giờ, trung tâm triển lãm đang ở tình trạng như thế nào? Thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Thông tin dự án trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM

Dự án trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM
Dự án trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM

Tòa nhà trung tâm triển lãm về phát triển quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh có tên gọi tiếng anh la CPEC – City Planning Exhibition Center. Trung tâm được xây dựng tại “tọa độ vàng” của thành phố – Khu đô thị mới, Bán đảo Thủ Thiêm. Công trình này được xây dựng để trở thành nơi triển lãm quy hoạch, kiến trúc, khu văn phòng; là điểm đến tham quan của người dân và khách du lịch khi đến với TP.HCM.

Trung tâm được thiết kế bao gồm: Các không gian triển lãm; hội trường lớn; văn phòng và các không gian xanh ở ngoài trời.

 • Tổng diện tích 18.000m2 cao 5 tầng.
 • Chủ đầu tư: UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nhóm thiết kế: DE-SO/ ARDOR/ FR VN/ ICE/ ASA/ HOARAU&PAYEUR.
 • Tổng đầu tư: 35 triệu đô (tương đương 800 tỷ đồng).

Thiết kế chi tiết của trung tâm triển lãm quy hoạch TPHCM.

 • Tòa nhà được module hóa, đạt hiệu suất hoạt động cao nhất về thông gió và ánh sáng.
 • Xây dựng không gian lớn và hội trường có khả năng chứa được 250 chỗ ngồi
 • Khu văn phòng trung tâm và phòng họp
 • Khu vực cafe
 • Khu vực để xe ngầm với khoảng trống 68 chỗ dành cho ôtô và 405 chỗ dành cho xe máy.

Đặc điểm xây dựng của trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM:

 • Đây là đồ án mang tính biểu tượng của thành phố, đánh dấu sự hình thành và phát triển của khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai gắn liền với sự phát triển và thay đổi diện mạo của thành phố.
 • Tòa nhà được thiết kế đạt hiệu suất hoạt động cao nhất về thông gió và ánh sáng tạo nên sự độc đáo, riêng biệt.
 • Công trình có cấu trúc khung kết cấu bằng kim loại, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bên ngoài thông qua các lớp mặt kính lớn. Thiết kế này hỗ trợ phần nào không gian trưng bày trở nên thuận tiện hơn trong các buổi lễ triển lãm, đồng thời tối ưu việc tiêu thụ nguồn năng lượng.

Hình ảnh thực tế sau 5 năm thi công

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM là một dự án lớn của thành phố với nguồn vốn đầu tư lớn. Công trình được xây dựng với mục đích tạo nên sự thay đổi diện mạo của thành phố. Thế nhưng, kể từ khi bắt đầu khởi công vào năm 2015 cho đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, dang dở.

Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM được xây dựng giữa tuyến đường Ven sông Sài Gòn và đường chính R1 ở bán đảo Thủ Thiêm. Tuy nhiên, đường đi xung quanh vẫn chưa được hoàn thiện. Thậm chí, không có lối để ô tô vào vì cây cối mọc um tùm và nước ngập xung quanh những ngày mưa.

Công trình thiết kế độc đáo với 5 tầng với tổng diện tích lên đến 18.000m2

Đây là một trong những công trình nếu hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng của TPHCM. Nhưng toàn bộ công trình giờ vẫn nằm giữa vùng đất hoang sơ bao quanh bởi những tấm tôn mỏng manh.

Trung tâm dự kiến đưa vào sử dụng năm 2016. Tuy nhiên, đến nay đã chậm tiến độ và lùi lại nhiều năm mà vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Toàn bộ công trình vẫn còn thô sơ chỉ là những khối bê tông và sắt thép ngổn ngang chưa hoàn thành.

Các thiết bị bên trong chưa được lắp đặt xong, còn vật liệu nằm trơ trọi và có người bảo vệ công trình.

Hệ thống thông gió, điện, PCCC đã được lắp đặt ở mức cơ bản nhưng cả công trình bị bỏ lãng phí.

Hệ thống thang cuốn phục vụ di chuyển giữa các tầng đang lắp đặt dở dang và dừng lại, tường công trình đã phủ rêu đen.

Sắt thép trong một số hạng mục đã han gỉ, nhiều hạng mục khác cũng đã xuống cấp.

Tầng trệt thường xuyên rơi vào tình trạng ngập úng nước.

Nước ngập liên tục khiến cho sàn mọc rêu và chứa đầy rác bẩn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn là nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Lý giải nguyên nhân vỡ trận của trung tâm triển lãm TPHCM

Mặc dù nhu cầu sử dụng trung tâm triển lãm của thành phố là rất cần thiết nhưng nơi đây vẫn là khu hoang tàn, vắng lặng. Ở một thành phố phát triển và chất lượng đời sống của người dân cao thì nhu cầu sử dụng địa điểm tổ chức các hội chợ, triển lãm trở nên khan hiếm. Nguyên nhân dẫn đến trình trạng vỡ quy hoạch của trung tâm này chính là:

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM đang có những “trục trặc” giữa TP với các nhà thầu. Điều này khiến dự án bị kéo dài nhiều năm.

Cũng như các công trình khác tại TPHCM, trung tâm cũng bị rơi vào tình trạng không trú trọng về hợp đồng, không thúc ép tiến độ nên dự án diễn biến chậm, dở dang.

Công trình vỡ trận do có quá nhiều nhà thầu cùng tham gia. Một trong những nhà thầu đã tiết lộ rằng có đến hơn 40 nhà thầu trực tiếp tham gia vào thi công các hạng mục của công trình.

Kế hoạch thi công chưa thực sự rõ ràng, quản lý thiếu chuyên nghiệp khiến cho các nhà thầu chồng chéo, đan xen, giẫm chân lên nhau, nhà thầu này chờ đợi nhà thầu kia…

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM là một trong những công trình mang tính biểu tượng của thành phố. Thế nhưng, nó cũng gặp phải tình trạng trì hoãn liên tục, thi công dở dang giống như nhiều những công trình khác tại đây. Chắc chắn rằng, đây là những tổn thất nặng nề và tác động tiêu cực đến nền kinh tế xã hội.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *