Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm tọa lạc tại Quận 2 TP. HCM mang trong mình một giá trị lịch sử – văn hóa lâu đời, là nơi nuôi dưỡng tín ngưỡng của người dân nơi đây. Một công trình trải qua hàng trăm năm, trường tồn đến tận ngày nay, mang một dấu ấn kiến trúc cổ tại Khu đô thị hiện đại và phồn hoa vừa qua đã được UBND TP. HCM xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Để Empire City đưa bạn tìm hiểu sâu hơn về công trình ý nghĩa này nhé.

Giới thiệu về Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Tu van can ho Empire City

Vị trí

Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm tọa lạc tại Quận 2, đây là hai công trình vừa được UBND TP. HCM xếp hạng di tích thành phố.

Công trình tôn giáo có diện tích rơi vào khoảng 4 ha, nằm ngay cạnh sông Sài Gòn, có tầm nhìn về Quận 1 TP. HCM. Dự án công trình này nằm trong kế hoạch quy hoạch khu đa chức năng 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hướng dẫn đường đi

Có thể đến Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm bằng phương tiện công cộng:

  • Các nhà ga nằm gần Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm:
  • Đền Thờ Ấn Giáo, Pasteur.
  • Công trường Mê Linh.
  • Bến Bạch Đằng.
  • Cục Hải Quan Thành Phố.

Các tuyến xe buýt dừng tại Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm: tuyến xe buýt số 03 và 56.

Lịch sử hình thành và phát triển

Mang trong mình giá trị lịch sử hơn 150 năm tồn tại, công trình tôn giáo minh chứng cho một vùng đất lâu đời, là cầu nối giữa quá khứ và tương lai ở khu vực Thủ Thiêm.

Lịch sử di tích Nhà thờ Thủ Thiêm

Tháng 2 năm 1859, sau khi Pháp đô hộ Sài Gòn, Pháp tiến hành xây dựng các cơ sở giáo phận Tây Đàng Trong. Tại bờ sông Sài Gòn, đã hình thành họ đạo Thủ Thiêm.

Tháng 4 năm 1859, Linh mục Gabriel Nguyễn Khắc Thành được bổ nhiệm là cha sở chính thức họ dạo Thủ Thiêm.

Kiến trúc ngôi Thánh đường được thiết kế theo dạng hình thánh giá, với kết cấu cột gỗ, tường gạch và mái ngói. Tại thời điểm đó, Nhà thờ Thủ Thiêm với vẻ ngoài khang trang và đẹp mắt, là niềm tự hào của các giáo dân trong họ đạo.

Năm 1930, xây dựng tháp chuông nằm bên hông Nhà Thờ với 5 chuông có niên đại hơn 100 năm, được đúc từ Pháp vào năm 1889, trên chuông có chữ “Thủ Thiêm hội”.

Vào năm 1956, nhà dòng khởi công xây dựng Nhà thờ Thủ Thiêm mới trong khuôn viên Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Vào ngày 17/07/1957, Nhà Thờ Thủ Thiêm được Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm lễ khánh thành.

Ban đầu, Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng kiến trúc gỗ, tính đến thời điểm hiện tại, Nhà thờ đã trải qua nhiều lần trùng tu. Vì diện tích còn khá nhỏ nên các thánh lễ vào ngày chủ nhật và lễ trọng, các giáo dân vì không đủ chỗ mà phải đứng ngoài hành lang để dự lễ.

Lịch sử di tích Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm được hình thành từ năm 1840. Trước đó, tu viện chỉ là một ngôi chòi lá dựng gần gốc cây. Một thời gian dài sau, các nữ tu đã mở rộng tu viện với kiến trúc bằng gỗ và sau đó là nâng cấp kiến trúc kiên cố như thời điểm hiện tại.

Lịch sử di tích Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Từ năm 1859 đến năm 1874, Hội dòng xây dựng nhà có gác để các nữ tu có thể đến để cầu nguyện. Năm 1927, Hội dòng xây dựng khối nhà Tập. Năm 1933, tiếp tục xây dựng khối nhà Khấn song song với khối nhà Tập.

Trải qua 180 năm, Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vẫn trường tồn giữa không gian mênh mông, mang trong mình giá trị lịch sử – văn hóa đô thị những năm đầu đến giữa thế kỷ XX trong lòng Khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP. HCM.

Khám phá không gian bên trong Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Xét về khía cạnh kiến trúc, nhà thờ hiện nay không phải là nhà thờ lớn nhưng đây là sự tiếp nối của nhiều thế hệ giáo dân hàng trăm năm qua. Vào năm 1859, Cha sở tiên khởi Gabriel Nguyễn Khắc Thành đã chính thúc về coi sóc Họ đạo Thủ Thiêm. Năm 1859 được Họ đạo chọn làm mốc thời gian Họ đạo được thành lập.

Vào mùa Chay năm 1997, cha Phanxicô thay thế toàn bộ chặng đàng Thánh Giá mới và gắn thêm vào đó hai phù điêu: Bữa Tiệc ly và Chúa Giêsu trong tư thế đang giảng dạy cho trẻ em trên cung thánh. Việc này nhằm mục đích hướng ý về Bàn tiệc Thánh Thể và Bàn tiệc Lời Chúa diễn ra mỗi ngày trong thánh lễ.

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chính thức được xếp hạng di tích

UBND TP. HCM công bố quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp TP đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.
UBND TP. HCM công bố quyết định xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp TP đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Nhận thức được giá trị to lớn của di tích lịch sử – văn hóa, lãnh đạo TP. HCM luôn cố gắng gìn giữ, bảo vệ và phát huy các trị lịch sự, văn hóa, khoa học của di tích trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đồng thời, qua đó thể hiện tinh thần dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ý nghĩa của Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đối với khu đô thị Thủ Thiêm mới

Thủ Thiêm được biết đến như một khu đô thị mới hiện đại của TP. HCM. Bán đảo Thủ Thiêm nhờ vào vị trí đắc địa đã được chọn làm trung tâm hành chính – tài chính mới, để nhằm đáp ứng các nhu cầu của Thành phố. Vì vậy các dự án về giao thông, hạ tầng, trung tâm thương mại,…được đầu tư và ưu tiên phát triển. Đi trước các dự án này là vấn nạn giải tỏa những công trình cũ, lâu năm như ruộng vườn, làng xóm, các công trình tôn giáo tín ngưỡng,…

Ý nghĩa của Nhà thờ

Bất kỳ một khu vực nào, kể cả đô thị mới, người dân cũng đều cần một nơi để thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình. Vì vậy, Nhà nước cần xem xét hạn chế tối đa việc giải tỏa các công trình tôn giáo tín ngưỡng chứa đựng giá trị lịch sử – văn hóa, nối liền giữa quá khứ và hiện tại của người dân.

Đồng thời những giá trị lịch sử ở đô thị mới sẽ đem đến một cảm giác gần gũi, gắn bó, tôn trọng đôi với một vùng đất có lịch sử lâu đời. Những dấu ấn lịch sử – văn hóa này chính là sợ dây nối liền các cộng đồng dân cư qua nhiều thời kỳ trên một vùng đất.

Xem thêm nhiều tin tức về bất động sản Thủ Thiêm tại https://empirecityvn.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *