Thông tin quy hoạch quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm là dự án trọng tâm của TP HCM trong thời gian sắp tới

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm là công trình hứa hẹn tạo nên sự bùng nổ cho nhịp độ phát triển của bán đảo Thủ Thiêm. Hãy cùng Empire City tìm hiểu chi tiết hơn về hai dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Bán đảo Thủ Thiêm hiện đang được định hình trở thành một thành phố trẻ với nhịp kinh doanh năng động, mạnh mẽ và nhanh chóng trở thành một “trái tim” mới trong các trung tâm phát triển của thành phố.

Để góp phần nhanh chóng hiện thực hóa điều này, hai dự án quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm đã được bắt tay vào xây dựng với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đây được đánh giá là hai dự án có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đóng góp cho việc kết nối bán đảo Thủ Thiêm với trung tâm thành phố; cũng như tạo nên không gian sinh hoạt đẳng cấp, hiện đại cho người dân sinh sống tại đây.

Vậy hai dự án này có những điểm gì nổi bật? Những thông tin chi tiết nhất sẽ được bật mí tới bạn ngay sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tổng quan về dự án quảng trường trung tâm Thủ Thiêm và công viên bờ sông

Với những ý nghĩa vô cùng quan trọng, đóng góp cho việc định hình sự phát triển của bán đảo Thủ Thiêm trong tương lai, dự án quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như đầu tư về tài chính với số vốn khổng lồ.

Dự án quảng trường trung tâm nhận được sự đầu tư khủng về tài chính
Dự án quảng trường trung tâm nhận được sự đầu tư khủng về tài chính

Hai dự án nhận được số vốn đầu tư là 6.500 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, được triển khai theo loại hình dịch vụ quy hoạch đô thị. Dự án được thiết kế bởi nhóm đội ngũ kiến trúc sư nổi tiếng đến từ De-so, C.Dalnoky, Mca Landscape, Rfk VN, Tedi South, Boydens và Asa Light.

Với tổng diện tích lên tới 20,13 ha. Dự án quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm mang những nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc cung cấp không gian cộng đồng cho cư dân bán đảo cũng như kết nối với các khu vực trung tâm của thành phố. Cụ thể:

Trở thành không gian công cộng lớn nhất Việt Nam; đồng thời là công trình biểu tượng, điểm nhấn nổi bật của bán đảo Thủ Thiêm.

Kết nối với trung tâm thành phố thông qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn để tiếp cận Quận 1 (tại công trường Mê Linh).

Địa điểm văn hóa – giải trí với các chương trình văn hóa, nghệ thuật, chính trị hàng đầu đất nước, phục vụ nhân dân trong, ngoài thành phố và cả du khách quốc tế.

Có thể nói, dự án quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ là hình ảnh cho sự kết nối hoàn hảo với lịch sử văn hóa của người Chăm thông qua việc xử lý bề mặt đất nền một cách khéo léo đầy kỹ thuật tại bán đảo Thủ Thiêm.

Quảng trường trung tâm sẽ là biểu tượng văn hóa của TP HCM

Với sự “thai nghén” vô cùng kỹ lưỡng và chi tiết từ các chủ đầu tư, dự án quảng trường trung tâm được hứa hẹn không chỉ là biểu tượng mới của bán đảo Thủ Thiêm, mà còn là biểu tượng văn hóa của cả thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng trường trung tâm bán đảo Thủ Thiêm được dự kiến xây dựng với chiều dài khoảng 700m, chiều rộng từ 8 – 200, với tổng số vốn đầu tư ước tính lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Sức chứa tối đa của quảng trường sau hoàn thiện có thể lên đến 430.000 người.

Sau khi hoàn thiện, quảng trường trung tâm sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Sài thành
Sau khi hoàn thiện, quảng trường trung tâm sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Sài thành

Đặc biệt, dự án quảng trường trung tâm còn sở hữu thêm điểm nhấn nổi bật đó là công viên bờ sông Thủ Thiêm dài hơn 2km với nhiều điểm đặc sắc. Thêm vào đó, một cầu bộ hành dài 360m cũng sẽ được xây dựng bắc ngang sông Sài Gòn để kết nối bán đảo Thủ Thiêm với trung tâm quận 1 tại công trường Mê Linh.

Về tên gọi, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đặt tên quảng trường trung tâm bán đảo Thủ Thiêm là Quảng trường Hồ Chí Minh.

Về tổng thể, toàn bộ cụm công trình của dự án sẽ bao gồm quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà sàn cùng với Ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh thành.

Nhìn chung, thành phố Hồ Chí Minh chưa đầu tư xây dựng các công trình quảng trường lớn, quy mô để phục vụ lợi ích xã hội cũng như xứng tầm với danh xưng trung tâm văn hóa, kinh tế của cả nước. Từ trước tới nay, các ngày lễ trọng đại thường chỉ được thành phố tổ chức với quy mô vừa và nhỏ ở Dinh Độc Lập, nhà hát lớn hoặc trên đường Lê Duẩn…

Điều này là chưa phù hợp với tầm vóc của sự kiện cũng như chưa phục vụ được nhu cầu văn hóa – giải trí của nhân dân thành phố. Chính vì vậy, quảng trường trung tâm sẽ được xem là biểu tượng mới văn hóa mới của thành phố, đồng hành cùng sự phát triển của địa phương trong tương lai.

Công viên bờ sông Thủ Thiêm dài 2km có gì nổi bật?

Công viên bờ sông là công trình điểm nhấn nằm trong tổ hợp dự án quảng trường trung tâm bán đảo Thủ Thiêm. Đây là công trình công cộng trải dọc theo bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm Thủ Thiêm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí tại phía Nam.

Theo quy hoạch, công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ là một hệ sinh thái đa dạng, tương tự một vườn bách thảo thu nhỏ với các dải thực vật khác nhau trải dài suốt khuôn viên. Một số loại thực vật đặc trưng sẽ xuất hiện tại công viên có thể kể đến như: đước, dừa nước, sú vẹt… để tượng trưng cho bản sắc văn hóa miền sông nước Nam Bộ.

Công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ được trồng các loại cây gắn liền với Nam Bộ và xây dựng kèm một bến phà nhỏ cùng bến taxi thủy
Công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ được trồng các loại cây gắn liền với Nam Bộ và xây dựng kèm một bến phà nhỏ cùng bến taxi thủy

Ngoài ra, đây cũng là một dụng ý đầy tính sinh học để giúp tăng khả năng giữ đất một cách tự nhiên cho công trình tại các vị trí uốn khúc của sông Sài Gòn.

Công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ là một vùng không gian công cộng đa chức năng, hứa hẹn nhận được sự chú ý cũng như quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách. Nơi đây sẽ tập trung nhiều cảnh quan mở rộng, các lối đi được phủ xanh, kết hợp với các khu vườn đương đại, sân thể thao, nghệ thuật công chúng…

Một điểm nhấn khác thuộc tổ hợp công viên bờ sông Thủ Thiêm cũng được chủ đầu tư bật mí đó là một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng sẽ được xây dựng dọc sông Sài Gòn để phục vụ cư dân cũng như giúp xe cộ dễ dàng lưu thông từ bán đảo Thủ Thiêm về với công trường Mê Linh tại quận 1.

Cuối cùng, có thể thấy rằng, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm là hai dự án cốt lõi, hứa hẹn sẽ tạo nên những điểm đột phá trong hoạt động phát triển cũng như hình thành nên những biểu tượng mới của thành phố. Hãy cùng đón chờ sự ra mắt hoành tráng của các công trình sau thi công thuộc chuỗi dự án “khủng” này trong tương lai nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *