Thị trường bất động sản 2022 dự đoán sẽ có những biến động nào?

Bức tranh thị trường bất động sản 2022 với nhiều biến động

Thị trường bất động sản 2022 sẽ có những biến động gì tác động tới các quyết định của nhà đầu tư? Hãy cùng Empire City tìm hiểu để có cho mình cái nhìn tổng quan nhất về thị trường bất động sản hậu Covid-19 nhé!

Dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu nói chung, nền kinh tế Việt Nam nói chung, khiến thị trường bất động sản luôn trong tình trạng “ảm đạm”.

Tu van can ho Empire City

Tuy nhiên khi bước sang năm 2022, tình hình đại dịch dần được kiểm soát, nhờ vậy mà thị trường bất động sản cũng đang được hi vọng sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ nhờ lượng cầu tăng khi nền kinh tế đang dần được phục hồi.

Vậy cụ thể bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ có những điểm nhấn gì? Nhà đầu tư cần chuẩn bị những kịch bản ra sao để đón đầu xu hướng thành công? Những thông phân tích chi tiết nhất sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Thị trường bất động sản 2022 sẽ vẫn tăng giá

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường bất động sản 2022 vẫn trên đà tăng giá, dựa vào những con số từ các báo cáo tổng kết thị trường năm 2021.

Theo báo cáo tổng kết của CBRE về giá bán căn hộ tại Hà Nội tính tới thời điểm cuối năm 2021, giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội đạt 37 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Mức tăng lên tới 13%/năm và chưa từng có tiền lệ trong vòng 5 năm qua.

Bên cạnh đó, báo cáo của Savills Việt Nam vào quý 4 năm 2021, cũng đưa ra kết quả về việc giá nhà ở đã liên tục lập đỉnh giá trong suốt 12 tháng.

Thị trường bất động sản 2022 vẫn trên đà tăng giá ở nhiều phân khúc
Thị trường bất động sản 2022 vẫn trên đà tăng giá ở nhiều phân khúc

Nguyên nhân của tình trạng này được cái chuyên gia nhận định là do tình trạng khan hàng, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Nguyên nhân này cũng một lần nữa được các báo cáo của hai đơn vị CBRE và Savills khẳng định thông qua những con số biết nói. Trên thực tế, tổng nguồn cung sơ cấp trong năm 2021 chỉ đạt hơn 33.600 căn, giảm tới 21%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Cho tới thời điểm hiện tại, nguồn cung mới cũng như số lượng các dự án tồn kho cũng đều ở mức thấp. Chính bởi vậy mà năm 2022 này, thị trường bất động sản được dự đoán vẫn sẽ tăng giá ở nhiều phân khúc do vấn đề nguồn cung chưa được giải quyết.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, thị trường bất động sản 2022 vẫn sẽ ở trên đà tăng giá, nhưng không có quá nhiều đột biến và tập trung vào những người mua để phục vụ nhu cầu sinh sống.

Nhận định về xu hướng bất động sản 2022, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE cho rằng thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang cho các sản phẩm ở phân khúc cao hơn và nguồn cung vẫn còn đang rất hạn chế. Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra tại các thị trường căn hộ ở hai đầu đất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản 2022 sẽ vẫn tăng giá theo các nhận định của chuyên gia cũng như xuất phát từ thực tế nguồn cung và các chi phí xây dựng phát sinh, nguồn cung đất nền hạn chế…

Vậy kịch bản nào cho nhà đầu tư để sẵn sàng cho năm 2022 này? Cùng đến ngay với mục 2 của bài viết nhé!

Kịch bản lạc quan để đầu tư bất động sản

Dù chịu sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản tại Việt Nam đã và đang dần có những dấu hiệu tích cực do thu hút được nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Trong năm 2022, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, tích cực
Trong năm 2022, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, tích cực

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn và tích cực. Bởi trên thực tế, trong số 100 triệu dân của Việt Nam, độ tuổi 25 – 40 chiếm tới 55% tổng lượng dân số. Điều này cho thấy nhu cầu mua sắm nhà ở và đầu tư vẫn sẽ liên tục gia tăng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là một đất nước kinh tế trẻ, năng động với mức GDP bình quân ổn định từ 6,5 – 6,8%. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch hoành hành toàn cầu, Việt Nam cũng vẫn là nước có nền kinh tế đầy triển vọng với nhịp phát triển đồng đều. Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng giao thông cũng được đầu tư phát triển liên tục … Đây là những dấu hiệu hết sức lạc quan để nhà đầu tư yên tâm lựa chọn Việt Nam là điểm đến an toàn cho mình.

Chính bởi vậy mà dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản có thể nói vẫn sẽ rất tích cực. Thị trường bất động sản 2022 được dự đoán sẽ trở nên sôi động hơn vào nửa cuối năm, nguồn cung mới và thanh khoản sẽ tăng trưởng có chọn lọc.

Cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản 2022

Bên cạnh những cơ hội đang lộ diện thì thị trường bất động sản 2022 cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Đây là nhận định từ nhiều chuyên gia bất động sản hàng đầu với nhiều năm chinh chiến trên thị trường.

Cụ thể hơn, thị trường nhà đất năm nay sẽ có được những cơ hội tuyệt vời đến từ cú hích kích cầu kinh tế. Thị trường địa ốc sẽ nhận được các cú hích từ việc giải ngân đầu tư công và các gói kích thích kinh tế được bơm vào thị trường. Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại tiền rẻ sẽ khiến bất động sản tiếp tục trở thành kênh thu hút dòng tiền của nhóm nhà đầu tư có vốn dài hạn.

Theo những nhận định từ CEO Việt An Hòa thì các cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm vào cuối năm 2021 đã tạo nên ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận trong năm 2022. Việc thị trường bất động sản cao cấp, hạng sang và bất động sản hàng hiệu tiếp tục tăng giá là điều dễ dàng nhận thấy.

Thị trường BĐS 2022 sở hữu cả cơ hội và những thách thức tiềm ẩn cho nhà đầu tư
Thị trường BĐS 2022 sở hữu cả cơ hội và những thách thức tiềm ẩn cho nhà đầu tư

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì những nguy cơ tiềm ẩn của thị trường bất động sản 2022 cũng được dự đoán. Sức nóng từ việc tăng giá nhà đất, đến từ những dư âm và tác động của các cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm từ năm 2021, khiến giá tài sản tăng vọt.

Điều này khiến cho các cơn sốt đất và bong bóng bất động sản xuất hiện. Giữa hai hiện tượng này là một vùng ranh giới rất mong manh. Dự đoán rằng thị trường có thể xuất hiện bong bóng giá vào quý III năm nay. Ngoài ra, các thách thức đối với giới đầu tư và nhà phát triển bất động sản có thể lớn dần khi các ngân hàng sẽ siết tín dụng bất động sản, các chính sách liên quan đến thị trường địa ốc, đặc biệt là thuế, sẽ được thắt chặt hơn trước.

Có lẽ thời điểm này vẫn còn quá sớm để nhận diện gam màu chính của thị trường bất động sản 2022 là rực rỡ hay ảm đạm. Các nhà đầu tư cần đặt lên bàn cân các cơ hội và thách thức, cũng như suy xét vào điều kiện thực tế của cá nhân để có những quyết định sáng suốt nhất trên đường đua bất động sản 2022.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *