Thuế cho thuê căn hộ được tính như thế nào?

Người cho thuê căn hộ hay mặt bằng cần phải đóng thuế dựa trên tổng doanh thu

TPHCM đã thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ trong nhà chung cư nhằm để tăng cường quản lý và xem xét thêm về nguồn thu. Việc thu thuế cho thuê căn hộ đối với người cho thuê văn phòng, căn hộ, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư vừa được TPHCM thí điểm thực hiện.

Cá nhân cho thuê mặt bằng kinh doanh hoặc căn hộ tại chung cư được xem là hoạt động cho thuê tài sản và phải đóng thuế dựa trên tổng doanh thu. Việc thí điểm thu thuế trên vẫn còn gây nên nhiều tranh cãi đề xuất khác nhau của các chuyên gia. Giới đầu tư rất lo lắng vì khi kinh tế còn khó khăn, chủ đầu tư vẫn chưa kịp gượng dậy sau đợt dịch Covid 19.

Những loại thuế mà người cho thuê phải đóng

Hiện nay việc cho thuê các căn hộ tại chung cư diễn ra rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ được quy định pháp luật về việc kê khai thuế khi phát sinh thu nhập từ hoạt động này.

Quy định về thu thuế cho thuê căn hộ

Đề xuất thí điểm thu thuế từ các hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh, căn hộ tại 6 chung cư của Cục thuế TPHCM vừa qua không phải là một quy định mới. Đây được xem là một động thái nhằm để tăng cường công tác quản lý và chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh này.

Hình thức thu thuế từ hoạt động cho thuê tài sản đã được thể hiện bên trong các văn bản pháp luật về thuế như: Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), luật quản lý thuế,…

Việc tăng cường quản lý về thu thuế cho thuê căn hộ và các loại thuế khác của cơ quan nhà nước là cần thiết. Nhưng không nên siết chặt ở một số lĩnh vực cũng như các địa phương nào vì rất dễ dẫn đến sự mất công bằng trong xã hội và tâm lý so sánh của người dân.

Vì vậy, công tác chống thất thu thuế phải được thực hiện đồng bộ và tránh việc tận thu đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay cá nhân nhất là trong thời kỳ dịch Covid 19 như hiện nay.

Thuế cho thuê căn hộ đối với doanh nghiệp

Nhà đầu tư cho thuê căn hộ tại các chung cư phải đóng thuế GTGT và thuế TNDN
Nhà đầu tư cho thuê căn hộ tại các chung cư phải đóng thuế GTGT và thuế TNDN

Khi nhà đầu tư cho thuê mặt bằng kinh doanh hay căn hộ tại các chung cư, đây được xem là một hoạt động kinh doanh cho thuê tài sản. Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức cho thuê phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể là 10% thuế GTGT và 20% thuế TNDN, trừ những trường hợp dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua. Lúc này mức thuế phải nội là 5% thuế GTGT và 10% thuế TNDN.

Cá nhân đóng thuế cho thuê căn hộ như thế nào?

Theo quy định về pháp luật thuế, hộ kinh doanh và cá nhân cũng phải kê khai và nộp thuế dựa theo tổng doanh thu hàng năm.

Tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12, nếu như tổng doanh thu dưới 100 triệu đồng thì cá nhân không phải nộp thuế cho thuê căn hộ. Đối với trường hợp doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, cá nhân hay hộ kinh doanh sẽ phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ như ông T có cho thuê căn hộ chung cư từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021 với giá 10 triệu một tháng. Trong năm 2020, tổng doanh thu của ông T từ tháng 10 đến tháng 12 là 30 triệu đồng nên ông chưa phải nộp. Thế nhưng từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021, ông T có tổng doanh thu là 120 triệu đồng nên sẽ phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT từ hoạt động cho thuê căn hộ trên.

Những trường hợp thu thuế cho thuê căn hộ khác

Tùy vào mỗi trường hợp sẽ có cách thu thuế căn hộ khác nhau
Tùy vào mỗi trường hợp sẽ có cách thu thuế căn hộ khác nhau

Đối với trường hợp hai người đồng sở hữu căn hộ cho thuê: Ví dụ ông T và bà B cùng đồng sở hữu căn hộ và cả hai thống nhất cho thuê căn hộ với giá 120 triệu đồng mỗi năm. Ông T là người đại diện nên sẽ là người thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Trường hợp này, ông T sẽ thuộc diện phải đóng thuế GTGT và TNCN trên tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê căn hộ.

Tường hợp người cho thuê nhà sau đó lại đi thuê nhà khác: Cá nhân khi cho thuê tài sản phải kê khai thuế theo phương thức thuế khoán hoặc cho từng lần phát sinh. Không giống như doanh nghiệp, họ sẽ không được lựa chọn kê khai và nộp thuế theo phương thức khấu trừ. Vì vậy, với trường hợp này cá nhân sẽ không được khấu trừ đối với những chi phí mà mình đã bỏ ra.

Đánh thuế cho thuê căn hộ như thế nào mới hợp lý?

Việc đánh thuế cho thuê mặt bằng, căn hộ đã dẫn đến nhiều ý kiến tranh luận
Việc đánh thuế cho thuê mặt bằng, căn hộ đã dẫn đến nhiều ý kiến tranh luận

Sau khi TPHCM thí điểm đánh thuế cho thuê căn hộ đối với nhà chung cư, nhiều chuyên gia đã có các ý kiến kiến nghị và tranh luận trái chiều. Nhiều người cho rằng, thu thuế cho thuê mặt bằng, căn hộ trong điều kiện kinh tế bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid 19, tình trạng khách hàng trả mặt bằng, trả nhà ở khắp nơi nên mức chịu thuế 100 triệu đồng mỗi năm là không hợp lý.

Nhiều người lo lắng việc áp dụng đánh thuế cho thuê mặt bằng, căn hộ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ nhà, làm tăng gánh nặng sinh hoạt, chi tiêu, gây áp lực lên mặt bằng giá cả.

Theo phó chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân mang lại lợi nhuận đều phải đóng thuế nên việc thu thuế cho thuê là phù hợp. Tuy nhiên hiệu quả của việc đầu tư căn hộ để cho thuê sẽ kém hấp dẫn, giờ lại thêm mức thuế cho thuê căn hộ 10% thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM phân tích, việc cá nhân cho thuê phải nộp thuế 10% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm là quá cao. Trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng mỗi năm mới phải chịu thuế sẽ hợp lý hơn. Cách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường cho thuê nhà chung cư.

Tham khảo ngay chi phí thuê căn hộ Tilia Residences dự án Empire City 2022

Những lưu ý khi đóng thuế cho thuê căn hộ

Trước khi phải đóng thuế cho thuê tài sản cá nhân cần tìm hiểu một số điều kiện áp dụng
Trước khi phải đóng thuế cho thuê tài sản cá nhân cần tìm hiểu một số điều kiện áp dụng

Cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT khi có căn hộ chung cư cho thuê, cụ thể như:

  • Đối tượng phải nộp thuế khi cho thuê mặt bằng kinh doanh hoặc căn hộ: Người phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT là cá nhân, hộ gia đình, nhóm cá nhân có hoạt động kinh doanh hàng hóa, sản xuất, dịch vụ thuộc các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, sản xuất theo quy định của pháp luật. Cụ thể hơn là cá nhân thuê tài sản có phát sinh kinh doanh từ việc cho thuê tài sản như mặt bằng, cửa hàng, cho thuê nhà,…
  • Điều kiện phải nộp thuế cho thuê căn hộ: Nếu tổng doanh thu mỗi năm trở lên thì cá nhân cho thuê tài sản sẽ phải đóng 5% thuế TNCN và 5% thuế GTGT.
  • Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN: Doanh thu tính thuế GTGT là doanh thu bao gồm thuế của số tiền bên thuê phải trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác như: Tiền bồi thường, tiền phạt,… mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận. Doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác mà bên cho thuê nhận được theo hợp đồng. Đặc biệt bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế TNCN và thuế GTGT sẽ được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Theo lãnh đạo Cục thuế TPHCM, những cá nhân cho thuê chung cư hay nhà cửa sẽ khó quản lý hơn. Vì vậy cơ quan thuế sẽ phối hợp cùng UBND quận, sau đó xuống UBND phường và cơ quan công an để nắm bắt thông tin. Theo đó những người cho thuê nhà có thu nhập mỗi năm dưới 100 triệu đồng sẽ được miễn thuế cho thuê căn hộ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *