Giá bất động sản TP HCM và Hà Nội khác nhau như thế nào?

Giá bán của các căn hộ tại thị trường TP HCM sẽ được bán giá cao hơn tại Hà Nội

Thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội sẽ có những diễn biến khác biệt. Theo đó, giá bán căn hộ và chung cư tại TP HCM ngày càng vượt xa Hà Nội. Trong những năm gần đây thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội ngày càng phát triển sôi nổi hơn đặc biệt là ở phân khúc chung cư và căn hộ cao cấp.

Trong mắt của các nhà đầu tư bất động sản, nếu như TP HCM là thị trường được quan tâm bậc nhất thì Hà Nội có sức hút riêng nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng với hệ thống cầu, đường xá, tàu điện ngầm xung quanh thành phố.

Giá căn hộ ở TP HCM cao hơn Hà Nội

Giá bán của các căn hộ tại thị trường TP HCM sẽ được bán giá cao hơn tại Hà Nội
Giá bán của các căn hộ tại thị trường TP HCM sẽ được bán giá cao hơn tại Hà Nội

Theo báo cáo của thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội quý I năm 2021, nhu cầu đầu tư vào các căn hộ tại thị trường Hà Nội dần giảm sút khiến cho tốc độ tăng giá chậm lại. Hiện nay giá của các căn hộ sơ cấp tại Hà Nội bình quân đạt 1.555 USD/m2 tương đương với 35,7 triệu đồng/m2. Trong khi đó giá bán của các căn hộ sơ cấp tại TP HCM bình quân là 2.468 USD/m2 tương đương 56,7 triệu đồng/m2.

Đặc biệt tại TP HCM đã ghi nhận một dự án chung cư có giá mở bán là 16.000 USD/m2 tương đương 368 triệu đồng/m2. Trong khi đó, Hà Nội chỉ có mức giá căn hộ cao cấp nhất ghi nhận ở mức trên dưới 100 triệu đồng/m2.

Tương tự ở phân khúc văn phòng, cả 2 thành phố đều có sự khác biệt về giá bán. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A và B tại TP HCM ghi nhận ở ngưỡng 703.000 đồng/m2/tháng. Hà Nội có giá thuê văn phòng hạng A ở mức 615.000 đồng/m2/tháng, văn phòng hạng B giá thuê tương đương 340.000 đồng/m2/tháng.

Với phân khúc bán lẻ, giá thuê bình quân tại các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm TP HCM khoảng 1,76 triệu đồng/m2/tháng, ngoài trung tâm là 793.000 đồng/m2/tháng. Tại Hà Nội giá thuê sẽ giao động trong mức 790.000 đồng/m2/tháng, khu vực trung tâm khoảng 1,4 triệu đồng/m2/tháng và ngoài trung tâm là 655.000 đồng/m2/tháng.

Hiện nay, rất nhiều dự án tại TP HCM đang bị đẩy lên mức bán cao. Ví dụ trong phân khúc căn hộ bình dân tại Hà Nội có mức 20 – 25 triệu đồng/m2 thì tại TP HCM sẽ là 30 triệu đồng/m2.

Do nguồn cung tại TP HCM đang rất khan hiếm nên có hiện tượng đảo nghịch như hiện tại. Bên cạnh đó, nền kinh tế TP HCM đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn Hà Nội nên tạo ra sức bật cho thị trường BĐS nhất là phân khúc văn phòng.

Trong 2 năm gần đây, hiện tượng đầu cơ bất động sản tại TP HCM nhiều hơn so với Hà Nội. Đa phần vì những người mua nhà tại Hà Nội chỉ xuất phát từ nhu cầu nhà ở thật nên giá bán có tính ổn định hơn. Trong khi đó, xu hướng đầu cơ tại TP.HCM có tần suất cao hơn đặc biệt là trong 1 năm trở lại đây do nguồn cung khan hiếm.

Ngoài ra, sự chênh lệch giá còn phụ thuộc vào hành vi của người mua nhà và lịch sử phát triển của thị trường. Không chỉ vậy các nhà đầu tư tại TP HCM cũng đầu tư mạnh về chất lượng và không gian nên giá bất động sản TP HCM và Hà Nội có sự chênh lệch.

Đầu tư bất động sản TP HCM và Hà Nội như thế nào?

Thị trường bất động sản có xu hướng tăng nhiệt dần đặc biệt là thành phố lớn
Thị trường bất động sản có xu hướng tăng nhiệt dần đặc biệt là thành phố lớn

Các chủ đầu tư tại TP HCM có thế mạnh trong việc phát triển các mô hình kinh doanh nhà ở đa dạng. Chủ đầu tư trong nước và cả nước ngoài đều tập trung vào các dự án ở TP HCM như: Mitsubishi, Capitaland, Masterise, Nam Long,… giúp nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của dự án.

Một số người cho rằng, các chủ đầu tư từ TP.HCM sẽ không có nhiều lợi thế tại thị trường Hà Nội. Đa phần các dự án nhà ở tại thị trường này được đầu tư bởi các chủ đầu tư xuất phát từ Hà Nội.

Tuy TP HCM vẫn còn quỹ đất lớn ở các khu vực Bình Chánh, quận 9, Nhà Bè,… phù hợp để phát triển các loại hình căn hộ trung cấp và cao cấp. Tuy nhiên nhiều nơi vẫn đang vướng đất công, đất pháp lý chưa rõ ràng và các doanh nghiệp bất động sản sẽ không thể chờ. Trong khi đó thị trường Hà Nội có đất sạch và pháp lý ổn nên đã tạo nên làn sóng chuyển dịch từ thành phố ra Hà Nội để tìm những cơ hội mới.

Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội, để biết nơi nào có bất động sản hấp dẫn hơn thì phải nhìn lại sức hút về kinh tế. Hà Nội có lợi thế là thủ đô, đây được xem là trung tâm văn hóa và hành chính của Việt Nam, còn TP HCM chính là tàu kinh tế của cả nước. Cả hai thị trường đều có sức hấp dẫn riêng nhưng then chốt ở đây là các chủ đầu tư cần đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Những dự án tại trung tâm của TP HCM có thể đến đến trên 10.000 USD/m2, tuy nhiên tại Hà Nội dự án như vậy rất ít và khó bán. Dù có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản nhà ở, nhưng để đạt được thành công các nhà đầu tư phải thấu hiểu thị trường Hà Nội.

Thị trường bất động sản đang có xu hướng tăng nhiệt theo thời gian, đặc biệt là khu vực Đông của TP HCM. Trong đó dự án Empire City được kỳ vọng là trung tâm tài chính bậc nhất tại khu vực Thủ Thiêm. Nhờ vị trí nằm dọc sông Sài Gòn nên dự án này thu hút rất đông khách hàng tiềm năng. Không chỉ nhờ có chất lượng sống tốt, an ninh cao mà dự án còn giúp sinh lời theo thời gian.

Nhìn chung giá căn hộ tại TP HCM và Hà Nội đều tăng ngay từ đầu năm nay

Giá bán của các căn hộ TP HCM và Hà Nội đều tăng trong năm 2022 này
Giá bán của các căn hộ TP HCM và Hà Nội đều tăng trong năm 2022 này

Đúng như dự báo của các chuyên gia, so với mức giá trung bình của 2021 giá căn hộ TP HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 4,6% và 1,8%.

Dựa theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022, mức độ quan tâm bất động sản ở Hà Nội tăng 14% so với năm ngoài. Trong đó mức độ quan tâm về sản phẩm biệt thự, liền kề chiếm 29%, đất chiếm 17% và căn hộ chung cư chiếm 14%.

Về giá bán các chung cư Hà Nội tăng trong tháng 1/2022, giá bán các biệt thự liền kề cũng tăng mạnh. Tại quận Gia Lâm tăng 27% và Long Biên tăng ở 38% so với thời điểm cuối năm 2021.

Ngược lại so với Hà Nội, tại TP HCM mức độ quan tâm bất động sản giảm 1% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức độ quan tâm giảm ở các phân khúc như nhà riêng, chung cư, nhà mặt phố, đất nền, còn biệt thự liền kề tăng 30%.

Về giá bán, chung cư tại TP HCM tăng nhẹ 1,8%, biệt thự liền kề cũng tăng so với thời điểm cuối năm. Trong đó, quận 7 là nơi có tốc độ tăng mạnh nhất với 24% và Nhà Bè tăng 22% so với 12/2021.
Một số thị trường khác trên toàn quốc cũng ghi nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư như Quảng Nam, Khánh Hoà, Hưng Yên, Long An,…

Nhận định về thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội trong năm 2022 vẫn là một năm rất khó khăn. Giá bán đứng trước áp lực tăng bởi các rào cản về mặt pháp lý của các dự án chưa được tháo gỡ. Vì vậy các BĐS sẽ có khả năng không được điều chỉnh xuống mà có áp lực tăng giá trong năm 2022.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *