Đề xuất bến du thuyền cho cá nhân, cư dân Empire được lợi gì?

Đề xuất bến du thuyền cho cá nhân, cư dân Empire được lợi gì?

Các dự án hạ tầng đồng bộ với các bến du thuyền cho cá nhân, tàu du lịch đa dạng hóa về sản phẩm du lịch đã được đề xuất. Qua đó, cư dân của Empire sẽ được hưởng nhiều lợi ích. Dự án bến du thuyền cho cá nhân được Sở GTVT đưa ra nhằm để vực dậy du lịch đường sông và đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của TPHCM.

Tại TPHCM, nhu cầu sở hữu du thuyền và ca nô cá nhân đang tăng trưởng rất mạnh trong những năm vừa qua. Vì vậy sở giao thông vận tải TPHCM đã đưa ra văn bản để gửi lên UBND thành phố về việc quản lý các vùng nước neo đậu phương tiện trên đường thủy nội địa. Trong văn bản này có đề xuất về việc cho phép TPHCM thí điểm ở một số bến thủy nội địa cá nhân.

Nhu cầu bến du thuyền cho cá nhân đang tăng cao

Hiện nay các phương tiện du thuyền cá nhân đăng ký hoạt động ngày càng tăng
Hiện nay các phương tiện du thuyền cá nhân đăng ký hoạt động ngày càng tăng

Theo báo cáo của sở GTVT, trên địa bàn TPHCM hiện tại có 92 doanh nghiệp kinh doanh các hoạt động vận tải đường thủy. Trong đó các loại hình phương tiện hoạt động chủ yếu là: 128 phương tiện ca nô cao tốc chở khách du lịch, 78 phương tiện thủy nội địa vận tải hành khách ngang sông, 15 phương tiện phà vận tải khách ngang sông và 9 phương tiện chở khách tuyến cố định.

Vào năm 2020, số lượng phương tiện nội địa đăng ký mới là 267, trong đó có 28 ca nô và 22 du thuyền. Từ đầu năm đến nay có 229 phương tiện đăng ký mới, trong đó có 30 ca nô chở dưới 12 người, 9 ca nô chở trên 12 người và 3 du thuyền.

Đáng chú ý hơn, tổng số ca nô, du thuyền cá nhân, hộ gia đình đăng ký hoạt động đã lên đến con số 440 phương tiện. Chưa kể đến những phương tiện mang pháp nhân tổ chức, công ty hay các cơ quan đơn vị nhà nước. Vì vậy, cư dân tại đây đang rất cần những bến du thuyền cho cá nhân.

Sở GTVT nhận thấy nhu cầu neo đậu của các phương tiện trên đường thủy nội địa tại TPHCM là rất lớn. Đa phần trong số đó là của các hộ gia đình sinh sống tại các khu dân cư ven sông hay các cơ sở kinh doanh gần sông. Tuy nhiên, những phương tiện này phải neo đậu ở các bến thủy đã được cấp phép nằm ở rất xa.

Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có quy hoạch về kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa cũng như quy hoạch khác liên quan. Vì vậy chưa có cơ sở để chấp thuận cho những cá nhân tổ chức được phép neo đậu phương tiện của mình để phục vụ nhu cầu đi lại hay du lịch bằng đường thủy.

Đề xuất xây dựng bến du thuyền phục vụ người dân tại Thủ Thiêm – Quận 1

Sở GTVT đề xuất xây dựng bến du thuyền để phục vụ cho cư dân Thủ Thiêm
Sở GTVT đề xuất xây dựng bến du thuyền để phục vụ cho cư dân Thủ Thiêm

Sở GTVT đã gửi văn bản cho UBND TPHCM đề xuất cho phép lập bến du thuyền cho cá nhân, bến thủy nội địa thí điểm để phục vụ cho người dân tại Thủ Thiêm quận 1.

Hiện trạng hàng trăm du thuyền không có chỗ đậu

Nhu cầu neo đậu phương tiện cá nhân tăng cao và TPHCM đang thiếu hụt chỗ đậu
Nhu cầu neo đậu phương tiện cá nhân tăng cao và TPHCM đang thiếu hụt chỗ đậu

Các lãnh đạo ngành giao thông tại TPHCM đánh giá nhu cầu neo đậu các phương tiện thủy nội địa của cá nhân, tổ chức là rất lớn. Trước nhu cầu này, Sở GTVT đã gửi văn bản đến Bộ GTVT để xin ý kiến chấp thuận vùng nước neo đậu phương tiện thủy nội địa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Trong văn bản có đề xuất cụ thể các tiêu chí, quy mô khu neo đậu, vùng nước neo đậu các phương tiện thủy.

Khoảng 1 tháng sau, Bộ GTVT có công văn gửi đến Cục đường thủy nội địa nghiên cứu các quy định để hướng dẫn và phối hợp với sở GTVT thực hiện. Vào ngày 28 tháng 4, Sở GTVT tiếp tục gửi văn bản đến Cục đường thủy nội địa để xin ý kiến thống nhất các chủ trương xây dựng, ban hành quy định để đảm bảo kỹ thuật, an toàn giao thông, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn.

Trong thời gian chờ đợi sửa đổi, TPHCM được phép thí điểm bến du thuyền cho cá nhân tại một số đoạn của sông Sài Gòn cùng một số kênh, tuyến sông nội thành từ năm 2022 đến 2023. Cụ thể hơn, phạm vi áp dụng phải nằm trên vùng nước nằm ngoài hành lang bảo vệ luồng đường thủy nội địa. Chúng cần tiếp giáp bờ sông và đảm bảo an toàn cho các công trình chính trị, đường thủy nội địa, đê điều và bảo vệ bờ. Các chủ bến không được xây dựng những công trình phụ trợ khác như: Nhà vệ sinh, nhà chờ, kho bãi nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ trên kênh, rạch, bờ sông,…

Xét về kết cấu, bến neo đậu ca nô, du thuyền cá nhân, hộ gia đình phải là dạng đơn giản, phao nổi bằng thép kết nối với bờ bằng cầu đi bộ. Các phương tiện neo đậu chỉ được thiết lập khu neo đậu để neo, tổng công suất máy chính đến 15 sức ngựa, có sức chở đến 12 người hoặc là phương tiện có động cơ.

Phải nằm trong quy hoạch tổng thể

Bến du thuyền phục vụ người dân tại Thủ Thiêm phải nằm trong quy hoạch tổng thể
Bến du thuyền phục vụ người dân tại Thủ Thiêm phải nằm trong quy hoạch tổng thể

Việc thí điểm bến du thuyền cho cá nhân, tổ chức của TPHCM chỉ mang tính chất ngắn hạn, nó giúp giải quyết tạm thời nhu cầu của người dân và giúp kéo dài thời gian để thành phố có thể hoàn thiện quy hoạch ven sông Sài Gòn.

Các bến ven sông dù cho là bất kỳ loại hình nào cũng phải nằm trong quy hoạch tổng thể. Nó phải gắn với các phương tiện thủy, đường cho xe dọc ven sông, đường đi bộ,… Nếu chỉ giải quyết theo cục bộ chỉ để phục vụ cho 1 nhu cầu nào đó sẽ làm phá vỡ quy hoạch, tạo nên ảnh hưởng tiêu cực đến bộ mặt của đô thị thành phố.

Khi tàu thuyền di chuyển sẽ giúp cho không gian ven sông và cả trên sông trở nên hấp dẫn, sinh động hơn. Tuy nhiên dọc bên bờ sông Sài Gòn tại khu vực Thanh Đa hiện chỉ có một số nhà làm bến thuyền ven sông trông rất tạm bợ. Nếu như mỗi nhà làm mỗi kiểu và trải dài khắp sông, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến giao thông đường thủy mà còn khiến con sông trở nên nhếch nhác hơn. Vì vậy, khi thực hiện xây dựng, các bến du thuyền cho cá nhân phải nằm trong quy hoạch tổng thể.

Khi quy hoạch ven sông cần phải lưu ý: Bến thuyền cần có nhiều loại bao gồm bến cho hành khách, vận chuyển hàng hóa sau đó mới đến những bến tàu cho du thuyền hay cá nhân. Các loại bến này phải gắn kết với bản quy hoạch đường đi bộ ven sông, đường xá, xe cộ, hành lang thông thủy, mật độ phương tiện,… Tất cả chúng phải có quy hoạch cụ thể thì mới có thể khống chế được số lượng bến cấp phép hiệu quả.

Ở một số thành phố trên thế giới có đặc điểm đô thị sông nước tương tự TPHCM, nhu cầu của người dân sở hữu ca nô, du thuyền cũng rất lớn. Nhưng rất ít nơi cho phép làm bến cá nhân dọc ven sông mà họ sẽ làm bến cảng tập trung tại bến chung, người dân ở gần đó sẽ phải đi xe đến rồi đi thuyền của mình.

Sông Sài Gòn vốn rất quý giá đối với TPHCM vì vậy việc quy hoạch khu vực ven sông là rất quan trọng. Du thuyền cá nhân, tổ chức thiếu bến cảng càng cho thấy sức ép của việc tổ chức lại ven sông Sài Gòn là rất lớn, nếu càng chậm trễ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. Vì vậy TPHCM cần nhanh chóng thực hiện các dự án quy hoạch tổng thể kết hợp cùng bến du thuyền cho cá nhân để phục vụ cho cư dân thành phố. Từ đó giúp thành phố phát triển hơn về du lịch thủy nội địa và giúp ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *