Tầm Quan Trọng Của Việc Bố Trí Nhà Hợp Phong Thủy

Bo Tri Nha Hop Phong Thuy 1 2

Từ xa xưa ông cha ta đã biết lựa chọn những vùng đất lành để an cư lạc nghiệp. Điều này chứng tỏ quan niệm về phong thủy nhà ở đã có từ rất lâu trước đây. Vậy tầm quan trọng của việc bố trí nhà hợp phong thủy là gì và những lưu ý nào cần biết khi chọn phong thủy nhà ở. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Nhà hợp phong thủy
Nhà hợp phong thủy đem lại cuộc sống hưng thịnh cho gia chủ

Tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong nhà ở

Có thể nói phong thủy tốt hay xấu của một ngôi nhà sẽ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Về mặt nghĩa thì phong là gió hay còn gọi là hiện tượng không khí chuyển động, thủy có nghĩa là nước tượng trưng cho địa thế.

Theo quan niệm dân gian, phong thủy nhà ở có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc và vận mệnh của cả gia đình. Tuy nhiên việc bố trí nhà hợp phong thủy chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của một người. Khi gia chủ ở trong căn nhà có phong thủy tốt thì sẽ giúp người đó giảm thiểu được những tai nạn và vận xấu. Bên cạnh đó là giúp gia tăng vận khí tốt và nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như công việc.

Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Phong thủy của một căn nhà không phải được đánh giá qua một yếu tố đơn lẻ mà là sự tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau như địa hình, hướng nhà, hướng gió, bố cục nội thất,…

Bên cạnh đó, phong thủy được đánh giá hợp hay không hợp còn dựa vào tuổi của gia chủ và những người trong nhà. Chính vì vậy có thể nói rằng phong thủy không hoàn toàn mang tính tín ngưỡng mà nó còn là một phương pháp mang tính khoa học nhằm giúp bố trí nhà cửa một cách hợp lý nhất.

Những cách thức đơn giản giúp bố trí nhà hợp phong thủy

Phong thủy là một phạm trù khá phức tạp. Tuy nhiên vẫn có một số cách thức đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện để góp phần bố trí căn nhà hợp phong thủy nhất.

Hướng nhà ở
Hướng nhà ở đóng góp quan trọng vào phong thủy

Bố trí bàn thờ gia tiên

Từ xưa đến nay, trong mỗi căn nhà của người Việt Nam đều không thể thiếu được bàn thờ ông bà, tổ tiên. Đây là một nét tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam để con cháu có thể nhớ tới công lao của tổ tiên mình. Vì thuộc về tâm linh nên việc bố trí bàn thờ như thế nào để hợp với phong thủy nhà ở cũng là điều vô cùng quan trọng.

Thông thường vị trí của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính (hướng Tây Bắc). Sở dĩ có quan niệm như vậy là vì bàn thờ có tính âm nên khi đặt theo hướng dương tính sẽ giúp hài hòa giữa âm và dương. Bên cạnh đó, vị trí đặt bàn thờ phải tôn nghiêm để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Theo phong thủy trong bất động sản thì hướng bàn thờ tốt nhất là hướng đối diện với cửa ra vào. Phía sau khu vực bàn thờ không được dựa vào cửa kính hay cửa sổ mà phải là bức tường vững chắc. Không được đặt phòng chơi hay phòng vệ sinh trên đầu bàn thờ vì như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm. Bên cạnh đó thì cũng phải xem tuổi của gia chủ để bố trí bàn thờ gia tiên hợp với tuổi.

Đồ nội thất trong phòng khách
Đồ nội thất trong phòng khách cần được chọn phù hợp

Bài trí nội thất theo hướng phong thủy

Theo phong thủy trong bất động sản:

  • Hướng Bắc tượng trưng cho tính Thủy. Vì vậy gia chủ nên trang trí bằng những vật dụng có gắn liền với nước như hồ cá, tranh thủy mặc,…
  • Hướng Nam tượng trưng cho Hỏa, như vậy những đồ vật có tông màu đỏ trầm hoặc màu hồng sẽ là màu thích hợp cho các đồ nội thất được đặt ở hướng Nam.
  • Đối với hướng Tây và Tây Bắc thì sẽ tương ứng với tính Kim vì vậy đồ nội thất bày trí ở đây thường sẽ chọn những tone màu như vàng, xám.
  • Hướng Đông và Đông Nam tượng trưng cho Mộc, Thổ nên gia chủ hãy sử dụng những vật dụng làm bằng gỗ như bàn ăn, kệ sách để trang trí cho hai hướng này.
  • Cuối cùng là hướng Đông Bắc và Tây Nam sẽ tương đương với Thổ vì vậy nên chọn những vật dụng làm bằng thủy tinh hoặc đất sét để có thể bố trí nhà hợp phong thủy.
Bố trí bàn thờ gia tiên
Bố trí bàn thờ gia tiên đúng hướng

Chọn đồ trang trí nội thất tránh điềm hung

Ngoài việc bố trí các căn phòng và hướng nhà làm sao cho hợp với quan niệm về phong thủy thì việc chọn đồ trang trí nội thất trong nhà cũng rất quan trọng. Thông thường các vật dùng trong phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ phải tránh chọn những vật sắc nhọn như kiếm, sừng động vật. Những vật sắc nhọn này được xem là điểm tối kỵ của phong thủy, nếu bố trí sai sẽ khiến gia đình mâu thuẫn.

Ngoài ra, phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình nên tránh treo những bức tranh mang tính hung tàn, bạo lực mà thay vào đó nên chọn tranh hạnh phúc, hoặc tranh về thiên nhiên xanh. Điều này sẽ khiến không khí dĩ hòa vi quý.

Bố trí Phòng khách
Phòng khách cần đủ ánh sáng và trang trí tươi tắn

Ngày nay quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh chóng dẫn đến việc các gia đình khó có thể sở hữu cho mình những mảnh đất đẹp để xây nhà mà thay vào đó họ phải chọn những căn hộ chung cư hay nhà ở xây sẵn. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể bố trí nhà hợp phong thủy bằng cách thay đổi nội thất và các vật dụng trong nhà để hợp với vận mệnh, mang lại nguồn sống tích cực cho cả gia đình. Nhà ở có phong thủy tốt thì gia chủ mới ăn nên làm ra, sức khỏe dồi dào và hạnh phúc viên mãn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *