Cầu Thủ Thiêm 3 – Cầu nối giúp Thủ Thiêm phát triển

cầu thủ thiêm 3

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Dự án này hứa hẹn sẽ góp phần phát triển khu đô thị Thủ Thiêm, tăng khả năng kết nối các quận lân cận.Trong tương lai, hứa hẹn là biểu tượng mới của TPHCM. Dự án có vị trí, thiết kế, tiến độ thế nào, cũng như lợi ích ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay!

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 nằm giúp phát triển khu đô thị Thủ Thiêm
Dự án cầu Thủ Thiêm 3 nằm giúp phát triển khu đô thị Thủ Thiêm

Tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ cư dân ngày càng đông đúc biến quận 2 trở thành vùng đất hứa cho nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, như cầu di chuyển, phát triển cơ sở hạ tầng cũng tăng lên. Nhằm phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hơn, chuỗi công trình cầu Thủ Thiêm (1 đến 4) đã và đang được tiến hành, trong đó có dự án cầu Thủ Thiêm 3. Nội dung hôm nay sẽ giới thiệu thông tin quy hoạch cùng những lợi ích mà dự án mang lại. 

1. Thông tin dự án xây dựng Cầu Thủ Thiêm 3

Nằm trong kế hoạch 5 cây cầu lớn cải thiện hạ tầng giao thông, kết nối khu đô thị Thủ Thiêm cùng các quận lân cận, dự án Cầu Thủ Thiêm 3 đã được phê duyệt và đang có kế hoạch xây dựng ở tương lai.

Vị trí

Cầu kết nối quận 2 với khu vực trung tâm khác của thành phố
Cầu kết nối quận 2 với khu vực trung tâm khác của thành phố

Cầu Thủ Thiêm 3 là một trong năm dự án cầu đường được Thủ tướng chấp thuận triển khai tại khu vực quận 2. Dự án này được đầu tư và tiến hành xây dựng song song với dự án cầu Thủ Thiêm 2 và cầu Thủ Thiêm 4.

Cầu Thủ Thiêm số 3 sẽ giúp kết nối quận 2 và quận 4 và có vị trí như sau:

  • Điểm đầu cầu: Được bắt đầu từ đường Tôn Đản (quận 4).
  • Điểm giữa: Cầu sẽ băng qua đường Nguyễn Tất Thành và khu đất bến cảng Sài Gòn (cảng Nhà Rồng – Khánh Hội).
  • Điểm đầu cầu quận 2 (điểm cuối): Cầu kết thúc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm – Đại lộ vòng cung.

Thiết kế

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 vẫn đang trong quá trình được lên phương án để triển khai. Theo như đề xuất của đại diện ban quản lý dự án, cầu Thủ Thiêm 3 có thể được xây dựng với chiều cao 10m tương tự như cầu Thủ Thiêm 1. Cầu được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thay đổi bộ mặt thành phố. 

Chính vì thế, nó dự án được quan tâm, lên kế hoạch thiết kế, xây dựng cực kỳ tỉ mỉ, đảm bảo tạo ra sự đồng bộ cùng hệ thống giao thông chung quanh và chú trọng cơ sở hạ tầng. Cầu Thủ Thiêm số 3 sẽ có kiến trúc mỹ thuật vô cùng độc đáo, vẫn giữ được sự thân thiện, hài hòa giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm song hành với khu trung tâm thành phố.

Tiến độ thi công

Nhiều bến cảng trên sông Sài Gòn được di dời để phục vụ dự án
Nhiều bến cảng trên sông Sài Gòn được di dời để phục vụ dự án

Dự án vẫn đang nằm trong quá trình được lập hồ sơ và quy hoạch. Hiện tại, với mục đích đưa Quận 2 trở thành trung tâm kinh tế – hành chính – thương mại mới của TPHCM, hạ tầng giao thông trong khu vực vẫn có nhiều thay đổi.

Thành phố cũng đã di dời một vài bến cảng ở sông Sài Gòn để tạo ra sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công những dự án cầu Thủ Thiêm. 

Cụ thể, 10 bến cảng của sông Sài Gòn đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt di dời. Trong đó, khu vực bến cảng Khánh Hội di dời đến khu vực Hiệp Phước, quận Nhà Bè. Bộ Giao thông Vận tải xác định khu bến cảng này sẽ là khu bến cảng chính trong tương lai của TPHCM, là nơi tiếp nhận tàu và Container tổng hợp. Bộ cũng thông tin thêm rằng các bến cảng chưa di dời sẽ không nâng cấp hay cải tạo, không mở rộng và vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường.

2. Cầu Thủ Thiêm 3 đem lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Dự án mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, tăng khả năng kết nối với các quận lân cận và khả năng phát triển cho khu đô thị Thủ Thiêm,…

Xem thêm: Điểm danh 6 dự án hạ tầng Thủ Đức thúc đẩy bất động sản tăng trưởng

Các dự án bất động sản hưởng lợi như thế nào?

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 sau hoàn thành chắc chắn sẽ giúp đảm bảo tính thanh khoản, tăng giá trị cho những dự án chung cư ở khu vực lân cận. Đồng thời, thị trường bất động sản khu đông Sài Gòn cũng sẽ được thúc đẩy sôi động hơn.

Có thể nói, dự án góp phần tạo sức bật tuyệt vời cho thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm, những khu vực lân cận. Hàng loạt dự án bất động sản tiềm năng và đáng chú ý đã được triển khai như De La Sol Capitaland, The River Thủ Thiêm, Eco Smart City, Empire City,…

Tăng khả năng kết nối với các quận lân cận

Cầu Thủ Thiêm 3 giúp tăng khả năng kết nối của quận 2 với các quận lân cận
Cầu Thủ Thiêm 3 giúp tăng khả năng kết nối của quận 2 với các quận lân cận

Người dân thường phải đi qua cầu Sài Gòn nếu muốn di chuyển từ vùng ven quận 2 đến các quận trung tâm và ngược lại. Việc hoàn thành và đưa vào hoạt động cầu Thủ Thiêm 3 sẽ góp phần giảm tải áp lực, mật độ giao thông qua hầm chui Thủ Thiêm, đồng thời làm giảm ùn tắc giao thông trong thành phố. Nhờ đó, người dân từ quận 4, các vùng lân cận cũng dễ dàng lưu thông qua nhà ở, các khu đô thị phía bên kia sông.

Cơ hội phát triển cho khu đô thị Thủ Thiêm 

Dự án khu đô thị Thủ Thiêm theo quy hoạch sẽ thuộc địa bàn phường An Khánh, Thủ Thiêm, Bình An, An Lợi Đông, Bình Khánh. Cầu Thủ Thiêm 3 tọa lạc tại vị trí gần ngay trung tâm TPHCM, thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó, chiếc cầu còn hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của thành phố. Dự án cũng nhằm giúp khu đô thị Thủ Thiêm được nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông, kết nối giao thông khu đô thị với những khu vực trung tâm khác của TPHCM. Qua đó, dự án tạo bước phát triển mới cho việc quy hoạch khu đô thị mới này, cùng với đó là sự thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nhờ sự liên kết vùng mạnh mẽ. Và không nằm ngoài sự ảnh hưởng, dự án căn hộ Empire city cũng được hưởng lợi từ giá trị hiện tại cho đến đầu tư cho tương lai.

Những thông tin về dự án Cầu Thủ Thiêm 3 được tổng hợp ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Mong rằng, bạn có thể nắm bắt được thông tin cần thiết về thiết kế, vị trí, tiến độ cũng như những lợi ích của dự án. Có thể nói, đây là dự án trọng điểm và quan trọng, đáng quan tâm của khu phía Đông của Sài Gòn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *