TP. HCM thông qua chủ trương đầu tư 5.300 tỷ đồng xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 trong năm 2024

TP. HCM thông qua chủ trương đầu tư 5.300 tỷ đồng xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 trong năm 2024

Sự xuất hiện của dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của 2 khu đô thị mới Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn. Không những vậy, giúp hệ thống giao thông trong thành phố được đồng bộ và hoàn thiện hơn. Cùng Empire City tìm hiểu chi tiết hơn về dự án này nhé.

Tổng quan dự án cầu Thủ Thiêm 4

Tổng quan dự án cầu Thủ Thiêm 4

Tu van can ho Empire City

Vào những năm gần đây, Nhà nước chú trọng phát triển thêm nhiều tuyến đường lớn cũng như nâng cấp và mở rộng các tuyến đường cũ. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 là một trong những dự án hạ tầng giao thông rất được Nhà nước quan tâm. 

Với mật độ dân số Việt Nam ngày càng gia tăng, nhu cầu đi lại ngày một lớn. Nhà nước triển khai xây dựng các công trình lớn như cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Thủ Thiêm 3 và cầu Thủ Thiêm 4. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 với TP. Thủ Đức được phê duyệt để thực hiện giai đoạn 2020 – 2030, với mục đích nhằm phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố.

Tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm và giờ công nhân tan tầm thường xuyên xảy ra tại nút giao Nguyễn Văn Linh và Huỳnh Tấn Phát. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 là lời giải cho bài toán giao thông từ Bình Thạnh và Thủ Đức qua các quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè. Ngoài việc giúp giảm ùn tắc giao thông, dự án sẽ góp phần giảm thiểu lượng tai nạn giao thông liên quan đến hoạt động của các bến cảng trên địa bàn quận 4 và quận 7. 

Đây là một dự án được đặt rất nhiều kỳ vọng về việc góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông từ các khu Nam Sài Gòn về trung tâm. Đồng thời thúc đẩy Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh chóng và phát triển kinh tế – xã hội thành phố. 

Ngoài ra, cầu Thủ Thiêm 4 đẩy thị trường bất động sản Thủ Thiêm và các vùng lân cận trở nên nóng hơn. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tham gia đầu tư vào các khu vực này.

Vị trí

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Nếu như cầu Thủ Thiêm 2 kết nối Khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm kinh tế Quận 1, cầu Thủ Thiêm 3 nối liền Quận 2 và Quận 4, thì dự án cầu Thủ Thiêm 4 kết nối khu Đông và khu Nam Sài Gòn. Cầu Thủ Thiêm 4 có vị trí đắc địa, được ví như sợi dây liên kết giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu đô thị quận 7. Bắt đầu từ giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi thẳng theo trục đường, rẽ trái vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu Thủ Thiêm 4 cắt qua khu vực cảng Tân Thuận, vượt qua sông Sài Gòn để kết nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 là cây cầu mang tính biểu tượng, với kiến trúc hài hòa cảnh quan đô thị, cảnh quan thiên nhiên và sông Sài Gòn. Với tổng chiều dài lên đến 2,2 km, rộng 28m với 6 làn xe. Thiết kế của cầu Thủ Thiêm 4 được duyệt qua bởi hội đồng tuyển chọn, nghiên cứu hoàn chỉnh để phát triển trên ý tưởng “tre Việt Nam”. Tổng thể thiết kế thể hiện được cấu trúc tre, chi tiết lan can cầu, hình thức kiến trúc của nhịp dẫn đặc sắc, phương án chiếu sáng mỹ thuật.

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Đối với việc xây dựng và phát triển dự án cầu Thủ Thiêm 4, thành phố yêu cầu phương án thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 4 cần phải kết hợp với chủ trương cải tạo đô thị khu vực đầu cầu. Hạn chế hết mức việc di dời, giải tỏa nhà dân cũng như các công trình đang hiện hữu. 

Kế hoạch quy hoạch xây dựng

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 2 và quận 7, dự án đã nhận được sự đầu tư lên đến khoảng 5.200 tỷ đồng. Trong đó gồm chi phí vật liệu xây dựng và thiết bị trị giá 3.200 tỷ đồng, phần đầu tư còn lại được sử dụng để giải phóng mặt bằng Quận 7 là 960 tỷ đồng. 

Kế hoạch Quy hoạch xây dựng

Được xây dựng theo hình thức thanh toán cho nhà thầu bằng giá trị sử dụng đất các quỹ đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khô vực khác. Đây được xem là một dự án cấp bách và quan trọng, cần được ưu tiên đầu tư vì lợi ích kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu đô thị quận 7 và các khu lân cận.

Xem thêm: Điểm danh 6 dự án hạ tầng Thủ Đức thúc đẩy bất động sản tăng trưởng

UBND thành phố đưa ra kế hoạch nhằm điều chỉnh về quy hoạch cảng biển, tiến hành việc di dời một số cảng biển, trong đó có cảng Tân Thuận. Cảng Tân Thuận sẽ được di dời trước năm 2020 để chuẩn bị cho các công tác khác.

Xem thêm nhiều tin tức về bất động sản Thủ Thiêm tại https://empirecityvn.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *