Thủ Thiêm trong tương lai sẽ như thế nào? Tầm nhìn đến năm 2030

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ như thế nào?

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ được quy hoạch thành trung tâm hiện đại của TPHCM với các trung tâm tài chính, thương mại, văn hóa, du lịch, dịch vụ cao cấp,… Nhờ sở hữu vị trí đẹp mà Thủ Thiêm trong tương lai sẽ được quy hoạch thành một khu đô thị mới bền vững, tạo nên nhiều không gian mở để phục vụ cho người dân.

Thủ Thiêm từng được xem là khu Manhattan của Mỹ nằm tại TPHCM nhờ sở hữu vị trí đẹp và có dư địa để phát triển khu đô thị hiện đại. Vì vậy mà từ những năm 90 của thế kỷ XX, TPHCM đã khởi động việc quy hoạch bài bản để phát triển Thủ Thiêm.

Tu van can ho Empire City

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ được định danh là một đô thị đẳng cấp quốc tế

Thủ Thiêm đủ điều kiện và cơ sở hạ tầng để trở thành khu đô thị đẳng cấp
Thủ Thiêm đủ điều kiện và cơ sở hạ tầng để trở thành khu đô thị đẳng cấp

Trong tương lai Thủ Thiêm sẽ phát triển thành một khu đô thị đẳng cấp quốc tế, khu đô thị mới này đã được phê duyệt vào năm 1996. Sau nhiều năm hình thành phát triển và điều chỉnh quy hoạch, khu này đang dần chuẩn bị bước vào quỹ đạo.

Thủ Thiêm được quy hoạch bài bản ngay từ đầu

Nhờ quy hoạch ngay từ đầu, Thủ Thiêm sẽ vượt trội hơn các đô thị của Đông Nam Á
Nhờ quy hoạch ngay từ đầu, Thủ Thiêm sẽ vượt trội hơn các đô thị của Đông Nam Á

Hơn 300 năm phát triển, TPHCM đã thực sự phát triển thành một thành phố năng động bật nhất Việt Nam. Nhưng thật khó tin khi đối diện khu vực trung tâm quận 1 chỉ 300m băng qua sông Sài Gòn vẫn còn vùng đất 657 ha còn nguyên vẹn sơ khai. Vì vậy mà nó trở thành hiện tượng chưa từng có, giúp bán đảo Thủ Thiêm được quy hoạch bài bản ngay từ đầu.

Tình trạng các khu đô thị hiện nay đều rơi vào tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải dân số, dự án mọc lên ồ ạt, hạ tầng chồng chéo,… làm phá vỡ mỹ quan do quá trình quy hoạch chậm hơn so với tốc độ đô thị hoá.
Tuy nhiên đối với khu vực Thủ Thiêm, nó được phê duyệt bản quy hoạch từ năm 2012 do TPHCM uỷ thác cho Sasaki thực hiện. Theo đó, bản quy hoạch này các hạ tầng giao thông sẽ chiếm 24% diện tích, hệ sinh thái chiếm 42%, phần diện tích còn lại dành cho khu dân cư, trung tâm thương mại và hành chính. Nhờ đó khu đô thị Thủ Thiêm trong tương lai sẽ đẹp và nổi trội hơn trong tất cả các đô thị ở Đông nam Á.

Những dự án nhà ở luôn được thị trường đón nhận

Sở hữu vị trí đẹp nên các dự án nhà ở luôn được các nhà đầu tư đón nhận
Sở hữu vị trí đẹp nên các dự án nhà ở luôn được các nhà đầu tư đón nhận

Dẫn đầu là dự án The River Thu Thiem kết nối trực tiếp ra công viên ven sông, có diện tích trên 1.54 ha, thừa hưởng gần 100m bờ sông view trực diện ra sông Sài Gòn.
Sở hữu vị trí đẹp, nhưng vì thuộc khu vực có quy hoạch mật độ dân cư thấp vì vậy mà toàn bộ dự án sẽ có 3 tòa tháp cao 12-18 tầng và vỏn vẹn có 525 căn hộ để đảm bảo được giá trị cao cấp.

Các hạ tầng giao thông luôn đồng bộ chuẩn quốc tế

Thủ Thiêm đang sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ chuẩn quốc tế
Thủ Thiêm đang sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ chuẩn quốc tế

Bên cạnh lợi thế nằm gần trung tâm quận 1, Thủ Thiêm còn sở hữu ¾ đường biên bao quanh là sông Sài Gòn, đối diện quận Bình Thạnh, quận 4, quận 7 và tiếp giáp với quận 9.
Nhìn từ trên cao, khu đô thị Thủ Thiêm đang dần khoác lên mình diện mạo mới với nhiều công trình hạ tầng lớn, các cung đường đẹp và nhiều dự án bất động sản cao cấp.

Empire City là một trong những công trình điểm nhấn của Thủ Thiêm trong tương lai

Trong tương lai Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm mới hiện đại và mở rộng của TPHCM
Trong tương lai Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm mới hiện đại và mở rộng của TPHCM

Trong tương lai, Thủ Thiêm sẽ có 8 công trình, 4 khu vực kiến trúc đặc thù và không gian kiến trúc điểm nhấn. Trong đó, nổi bật nhất là dự án căn hộ Empire City.

Cụ thể, điểm nhấn đầu tiên là khu phức hợp khách sạn, khu vực này có giá trị kinh tế cao, giúp thúc đẩy sự phát triển cho Thủ Thiêm. Tiếp theo là khu phức hợp tháp quan sát, gồm các công trình tòa nhà đa chức năng tháp quan sát có kiểu dáng độc đáo, mang tính biểu tượng. Các công trình tiếp theo bao gồm: Không gian quảng trường trung tâm, khu bờ sông Sài Gòn sẽ tạo thành trục không gian mở cộng đồng, cung thiếu nhi, công trình vòng quay khổng lồ, vùng châu thổ phía Nam và công viên đầm lầy.

Ngoài 8 công trình điểm nhấn, Thủ Thiêm còn 4 khu vực địa hình đặc thù gồm: vùng châu thổ phía Nam, khu vực bờ sông Sài Gòn, dọc các tuyến kênh rạch chính và khu vực hồ trung tâm. Khu vực này là hệ thống không gian mở với kích thước và hình dáng khác nhau. Chúng tạo nên không gian ấn tượng, hình ảnh đặc trưng dễ nhận biết và phân bổ đều tại khu vực Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ như thế nào khi đến năm 2030?

Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm tài chính tạo ra tăng trưởng cho thành phố
Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm tài chính tạo ra tăng trưởng cho thành phố

Trong tương lai Thủ thiêm chính là khu trung tâm mới của TPHCM với định hướng trở thành trung tâm tài chính vươn tầm quốc tế để tạo ra tăng trưởng cho thành phố.

Thủ Thiêm sẽ được phát triển như thế nào?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được chia thành 5 khu vực chính
Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được chia thành 5 khu vực chính

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm đối diện quận 1 ở bờ đông của sông Sài Gòn, với tổng diện tích là 657 ha. Khu đô thị này sẽ được quy hoạch với các chức năng chính là thương mại, tài chính, dịch vụ cao cấp của thành phố và khu vực, là trung tâm văn hoá, giải trí có vị trí quốc tế.

TPHCM mong muốn đây sẽ là một khu đô thị mới bền vững và kết hợp thật chặt chẽ với các cảnh quan tự nhiên. Đồng thời đó sẽ tạo nên nhiều tiện ích, không gian mở, các công trình công cộng để phục vụ cho người lao động và cuộc sống của dân cư.

Theo quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được chia làm 5 khu vực chính gồm: Khu vực lõi trung tâm chính, khu dân cư đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía bắc, khu châu thổ phía nam và khu dân cư phía đông. Tổng dân số cư trú thường xuyên sẽ là 145.000 người, số người làm việc thường xuyên là 217.000 người. Trong đó gồm 1 triệu khách vãng lai, văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Để thực hiện hóa việc xây dựng Thủ Thiêm trong tương lai, bước đi đầu tiên của TPHCM chính là đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông. Trục xuyên tâm mang tính chiến lược đi qua Thủ Thiêm chính là đại lộ Mai Chí Thọ. Đại lộ này sẽ kết nối trung tâm của quận 1 bằng hầm qua sông Sài Gòn. Tuyến đường này sẽ kết nối nhanh chóng với cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây giúp người dân có thể tỏa đi nhiều địa phương khác.

Vì Thủ Thiêm là bán đảo nên phải chú trọng đầu tư kết nối giữa Thủ Thiêm với các khu vực khác. Hiện tại, khu vực này đã có cầu Thủ Thiêm ở phía bắc và xa lộ Hà Nội. Cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng sẽ kết nối với quận 1, trong tương lai sẽ có thêm cầu Thủ Thiêm 4 để kết nối với quận 7 qua khu chế xuất Tân Thuận.

Ngoài ra, ở phía đông của khu vực còn có một tuyến đường quan trọng là Đồng Văn Cống để kết nối Thủ Thiêm với cảng Cát Lát, đường Võ Chí Công,… Bên trong nội khu là những tuyến đường quan trọng như đường ven hồ, đại lộ vòng cung, đường châu hổ, đường ven sông, đường bắc nam,…

Về đô thị, nơi đây sẽ có những tòa tháp cao biểu tượng được bố trí dọc theo cạnh quảng trường trung tâm và đại lộ vòng cung. Các công trình công cộng, công trình điểm nhất là nhà hát giao hưởng, trung tâm thông tin quy hoạch, trung tâm hội nghị triển lãm và cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với nhà bảo tàng.

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế

Trong tương lai Thủ Thiêm sẽ là một trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế
Trong tương lai Thủ Thiêm sẽ là một trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế

Song song cùng việc phát triển cơ sở hạ tầng, TPHCM cũng đã định hướng để xây dựng Thủ Thiêm thành một trung tâm tài chính quốc tế và khu vực. Đồng nghĩa với việc nơi đây không chỉ dùng để xây dựng nên những tòa nhà biểu tượng hay tòa nhà chọc trời. Mà đây chính là một cực tăng trưởng mới, giúp tạo ra GDP cho TPHCM trong tương lai.

Hướng đi trở thành một trung tâm tài chính hiện đã được rất nhiều thành phố trên thế giới áp dụng và đạt được thành công nhất định. Điển hình đó là các nước Singapore, Thượng Hải, Hong Kong,… đều rất thành công khi trở thành những trung tâm tài chính có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Tại Việt Nam, TPHCM đang là một trung tâm tài chính thực sự, nhưng làm thế nào để nó không ngừng vươn tầm khu vực và thế giới? Theo như tính toán, hiện tại thành phố đang có 2.138 đơn vị thuộc tổ chức tín dụng và ngân hàng. Trong số đó, phòng giao dịch, hội sở, chi nhánh của 50 ngân hàng có vốn hoàn toàn từ nước ngoài. Có 4 ngân hàng quốc doanh và 31 ngân hàng thương mại cổ phần.

Tổng huy động vốn tại TPHCM chiến hơn 24% cả nước, tổng dư nợ cho vay tại địa phương chiếm hơn 28% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế. Không chỉ vậy, nơi đây cũng chiếm đến 95% vốn hóa thị trường chứng khoán.

Lợi thế của TPHCM là nằm ở múi giờ khác biệt so với 21 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Đây chính là một lợi thế đặc biệt giúp chúng ta thu hút dòng vốn nhàn rỗi mỗi khi trung này này nghỉ giao dịch. So với các nền kinh tế năng động của châu Á như Indonesia, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines thì TPHCM cách khoảng 3 giờ bay. Các nước Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản sẽ có giờ bay cách xa hơn.

Vào giữa năm 2019, UBND TPHCM đã mời gọi nhà đầu tư để hiện thực hóa xây dựng thương mại dịch vụ và trung tâm tài chính ngân hàng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay công việc xây dựng vẫn chưa có tiến triển nhiều.

Việc xây dựng những công trình hữu hình không có nghĩa là biến đổi nơi nay thành trung tâm tài chính trong một sớm một chiều. Điều cần làm lúc này là có cơ chế chính sách đặc thù và thông thoáng để thu hút nhà đầu tư tài chính chọn Thủ Thiêm để làm trụ sở và đầu tư. Không dừng lại ở đó, TPHCM cần mở cửa cho các loại hình tài chính mới như Fintech để đón đầu xu hướng.

Xây dựng trung tâm kinh tế tài chính ở Thủ Thiêm không chỉ là nỗ lực của riêng TPHCM mà còn cần cả quốc gia. Đây cũng chính là cực tăng trưởng cho cả nước, là nơi huy động vốn của cả nền kinh tế nên rất cần cơ chế đặc thù cho Thủ Thiêm. Việc xây dựng trung tâm tài chính là tầm nhìn dài hạn vì vậy cần có những bước đi cụ thể và bài bản.

Nguồn lực để phát triển Thủ Thiêm trong tương lai

Thủ Thiêm hấp dẫn nhờ những tiềm năng và định hướng phát triển trong tương lai
Thủ Thiêm hấp dẫn nhờ những tiềm năng và định hướng phát triển trong tương lai

Vào năm 2019, bản quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm thông báo sẽ bán đấu giá 55 lô đất tại khu vực này với tổng diện tích hơn 793.000 m2. Theo đơn giá năm 2016 – 2017 ước tính sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng, nghĩa là tính theo đơn giá hiện tại đơn giá này sẽ tăng lên nhiều lần nữa.

Trong bối cảnh nguồn lực ngày càng hạn chế, theo quan sát thì việc huy động nguồn lực xây dựng Thủ Thiêm từ chính nó, đây chính là điều mà TPHCM đã và đang áp dụng.

Trước khi tiến đến bước bán đấu giá đất, để xây dựng nhiều công trình hạ tầng ở Thủ Thiêm, TPHCM áp dụng đầu tư theo phương thức đối tác công tư là BT. Đó là các đại lộ vòng cung, cầu Thủ Thiêm 2, đường trục phía bắc, đường châu thổ, trục bắc nam,…

Tuy nhiên vẫn nhiều chuyên gia cho rằng nguồn lực đất đai tại Thủ Thiêm là hữu hạn và không thể cứ bán mãi được. Thậm chí nếu có bán được thì chưa chắc đủ tiền để đầu tư cho những yêu cầu của Thủ Thiêm trong tương lai.

Do Thủ Thiêm là một khu vực rất hấp dẫn mà các nhà đầu tư mong muốn được làm ăn kinh doanh tại đây. Nhờ những tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển trong tương lai, sự quy hoạch bài bản mà mang đến sự hấp dẫn cho Thủ Thiêm. Do vậy, việc đầu tiên cần làm là tạo ra môi trường đầu tư, làm ăn kinh doanh minh bạch, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Đây là cách để giúp cho các nhà đầu tư cảm thấy an tâm và gắn bó lâu dài hơn.

Khi đầu tư vào Thủ Thiêm, cần đầu tư một cách thận trọng, bài bản, đúng kế hoạch, không làm nhanh vì khi vỡ kế hoạch là không thể sửa chữa được.

Thủ Thiêm trong tương lai sẽ được quy hoạch thành một khu đô thị mới bền vững. Nó tạo ra nhiều công trình, tiện ích, không gian mở để phục vụ cư dân. Nếu bạn đầu tư vào các dự án tại Thủ Thiêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *