Những điều bạn cần biết về cho người nước ngoài thuê căn hộ

Môi trường sống xanh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài khi thuê nhà

Cho người nước ngoài thuê căn hộ đang trở thành xu hướng vì đây là kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn 20-30% so với các kênh đầu tư khác và nó rất ổn định.

Việt Nam là nơi mà rất nhiều người nước ngoài lựa chọn để sinh sống và làm việc
Việt Nam là nơi mà rất nhiều người nước ngoài lựa chọn để sinh sống và làm việc

Hiện nay nước ta đang trở thành nơi được rất nhiều người nước ngoài lựa chọn để đến sinh sống và làm việc. Kéo theo đó nhu cầu tìm kiếm căn hộ cho người nước ngoài thuê tại TPHCM tăng đột biến trong thời gian gần đây. Vì vậy mà nhà đầu tư các căn hộ này phải trang bị những kiến thức thật cần thiết để phù hợp với pháp luật và nhu cầu của người thuê.

Tu van can ho Empire City

Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê căn hộ tại Việt Nam

Dựa theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu có nhà cho thuê bạn sẽ được xem là một hộ kinh doanh cá thể. Theo đó bạn cần đăng ký kinh doanh và tiến hành nộp một số loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh tương tự như một doanh nghiệp.

Trường hợp cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, bạn phải làm theo các thủ tục pháp lý khác để đảm bảo rằng mình không vi phạm luật cư trú.

Sau đây là thủ tục khi thuê căn hộ cho người nước ngoài theo từng bước để bạn có thể nắm rõ.

Bước 1 đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà

Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, để đăng ký bạn cần lên UBND quận nơi có nhà cho thuê.

Khi đăng ký, bạn cần chuẩn bị giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh chủ sở hữu cho thuê nhà hoặc sổ đỏ.

Bước 2 tiến hành nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ

Trước khi cho người nước ngoài thuê bạn phải nộp thuế môn bài và kê khai MST căn hộ
Trước khi cho người nước ngoài thuê bạn phải nộp thuế môn bài và kê khai MST căn hộ

Bước này sẽ giúp cho cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn. Đóng thuế đầy đủ vừa là trách nhiệm cũng là nghĩa vụ của người kinh doanh để giúp cho đất nước phát triển.

Trong đó bạn cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai thuế môn bài, tờ khai mã số thuế căn hộ.

Bước 3 đến công an quận để đăng ký an ninh trật tự

Đây là một trong những thủ tục cho người nước ngoài thuê căn hộ bắt buộc bạn phải thực hiện. Đây là bước giúp cho các cơ quan quản lý kiểm soát được việc lưu trú, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu như bạn bỏ qua bước này, một khi người nước ngoài thuê nhà bị phát hiện, bạn đã vô tình vi phạm pháp luật và sẽ bị cơ quan nhà nước phạt hành chính.

Hồ sơ gồm bản khai lý lịch chủ hộ, giấy đăng ký kinh doanh, đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Bước 4 tiến hành khai báo tạm trú cho khách hàng thuê nhà tại công an phường

Khai báo tạm trú là bước cần làm nếu khách thuê là người nước ngoài
Khai báo tạm trú là bước cần làm nếu khách thuê là người nước ngoài

Nếu khách thuê là người trong nước, chỉ cần thực hiện đủ 3 bước trên bạn đã đủ điều kiện cho thuê nhà.

Đối với trường hợp khách thuê là người nước ngoài bạn sẽ cần hồ sơ để khai báo tạm trú gồm: Hợp đồng thuê nhà, phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài, giấy phép đăng ký kinh doanh, Passport, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê, chứng minh nhân dân của chủ nhà.

Bước 5 chủ nhà nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình cho người nước ngoài thuê căn hộ. Để nộp loại thuế này, bạn cần đến chi cục thuế của quận để khai báo thuế.

Hồ sơ gồm hợp đồng thuê nhà và kê khai thuế phải nộp tại cơ quan thuế. Sau khi đã nhận được bản xác nhận số thuế phải nộp, bạn sẽ mang tờ xác nhận này đến kho bạc để nộp vào ngân sách nhà nước.

Những điều cần biết khi thuê căn hộ cho người nước ngoài

Căn hộ cho thuê phải đáp ứng đủ tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh
Căn hộ cho thuê phải đáp ứng đủ tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh

Theo quy định hiện hành và điều kiện bắt buộc khi giao dịch thuê căn hộ giữa hai bên được quy định tại điều 119 Luật nhà ở như sau:

  • Bên cho thuê căn hộ phải là chủ sở hữu hay được chủ căn hộ ủy quyền để thực hiện giao dịch. Nếu là cá nhân thì phải đảm bảo đủ năng lực dân sự, nếu là tổ chức thì cần có chứng nhận đầy đủ, có tư cách pháp luật.
  • Bên thuê căn hộ là người nước ngoài đến Việt Nam cư trú thì phải có xác nhận của chính quyền là đủ năng lực hành chính. Bên thuê phải có khả năng thực hiện giao dịch thuê căn hộ dựa theo quy định pháp luật hiện hành.

Để có thể là một tài sản trong giao dịch cho người nước ngoài thuê căn hộ thì căn hộ này phải đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Nếu là chung cư thì người chủ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, nếu là đất thổ cư thì cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Căn hộ phải đảm bảo đủ các tiêu chí về an toàn vệ sinh, chất lượng đối với người nước ngoài.
  • Đây là một khuôn viên khép kín và không phải là tài sản đang xảy ra tranh chấp.
  • Đảm bảo cung cấp đủ những tiện ích thiết yếu để phục vụ sinh hoạt như nước, điện,… khi cho người nước ngoài thuê căn hộ.

Nếu như từ lúc đầu bạn nhắm đến đối tượng cho thuê là người nước ngoài thì hãy đầu tư vào những dự án cao cấp. Hoặc xây dựng những căn hộ theo phong cách Tây Âu, có nhiều tiện ích và nằm trong khu vực có nhiều người nước ngoài.

Đa phần người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và sinh sống sẽ được trả mức lương rất hậu hĩnh nên họ sẽ có nhu cầu thuê những căn hộ cao cấp. Đặc biệt họ sẽ rất thích những căn chung cư, căn hộ cao cấp khép kín, đầy đủ tiện ích và đảm bảo an ninh.

Theo đó, chủ căn hộ nên tìm hiểu về lối sống và sở thích của người nước ngoài để có thể bố trí nội thất và mang lại không gian sống thật thích hợp. Một khi đã đảm bảo được những yếu tố trên, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hài lòng từ dự án mà mình đầu tư cũng như những khách hàng thuê nhà của mình.

Kinh nghiệm đầu tư cho người nước ngoài thuê căn hộ

Môi trường sống xanh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài khi thuê nhà
Môi trường sống xanh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài khi thuê nhà

Thị trường BĐS căn hộ cho người nước ngoài thuê đang trở thành một kênh đầu tư sinh lời cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số yếu tố để đảm bảo việc đầu tư loại hình kinh doanh này đạt hiệu quả cao.

Tại Hà Nội một số khu vực đang quy tụ rất nhiều người nước ngoài sinh sống gồm Hồ Tùng Mậu, Mỹ Đình, Tây Hồ, Quảng An,… đây là những nơi tập trung rất nhiều khách châu Âu và cộng đồng người Hàn Quốc.

Ngoài ra, ngu vực này còn có rất nhiều văn phòng đại diện và cơ quan của nước ngoài. Vì vậy mà khi đến đây làm việc, họ sẽ có nhu cầu tìm nơi ở có phương tiện đi lại thuận tiện.

Bên cạnh đó khu vực này dịch vụ cho người nước ngoài thuê căn hộ rất thu hút nhờ không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Người nước ngoài rất xem trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống nên không gian có nhiều cây xanh là thoáng mát luôn là lựa chọn hàng đầu.

Nhìn chung những căn hộ cho thuê hiện nay tập trung rất lớn ở phân khúc cao cấp. Do các chuyên gia đến Việt Nam làm việc họ sẽ được cấp ngân sách thuê nhà nên lượng khách thuê căn hộ cao cấp chiếm thị phần khá lớn.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê căn hộ tại Việt Nam. Chỉ cần bạn bắt trúng tâm lý của khách hàng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những căn hộ để đầu tư. Từ đó mang lại cho bạn những thành công từ loại hình BĐS dành cho người nước ngoài thuê.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *